Bé gái 9 tuổi trở thành trụ cột gia đình vì mẹ mù lòa, cha tâm thần

Mẹ lâm cảnh mù lòa trong một lần tai nạn giao thông, cha bệnh tâm thần lúc tỉnh lúc dại nên dù mới lên 9 nhưng bé Vy đã trở thành trụ cột chính trong gia đình.

Năm 2007, bé Vy, cô con gái chào đời trong niềm hạnh phúc của vợ chồng chị Phụng (quê Bình Phước). Nhà nghèo nên khi con ra đời, hai vợ chồng tần tảo sớm hôm, làm thuê làm mướn nuôi con. Rồi hai vợ chồng dìu dắt nhau vào TP. HCM mưu sinh.

Bé gái 9 tuổi trở thành trụ cột gia đình vì mẹ mù lòa, cha tâm thầnHình ảnh bé gái dắt người mẹ mù lòa bán vé số đã rất đỗi quen thuộc với người dân Thủ Đức

Thế nhưng tai họa ập đến khi một năm sau, chị Phụng gặp tai nạn giao thông trong 1 chuyến về quê, chấn thương đầu. Nhớ lại vụ tai nạn cách đây 8 năm, chị kể: “Hồi tai nạn, tôi bị chấn thương đầu nhẹ. Người gây ra đã bồi thường và chi tiền viện phí, thuốc men. Nửa năm sau, tôi thấy mắt dần mờ đi, không nhìn rõ những vật xung quanh. Hoảng sợ, tôi vào viện kiểm tra và bác sĩ chẩn đoán tai nạn đợt vừa qua đã ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác, cần mổ gấp để tránh mù lòa”.

Nhà nghèo, ăn bữa nay lo bữa mai nên chị Phụng không có tiền phẫu thuật, thế là đành lờ luôn những lời dặn của bác sĩ. Cuộc sống mưu sinh vất vả khiến đôi mắt chị dần yếu đi, khi không thể nhìn rõ mọi thứ, chị phải nghỉ làm để chăm con. Mọi gánh nặng lại đè lên vai người chồng. Những năm đó, không kể vất vả, hễ có việc gì dù nặng đến mấy chồng chị cũng nhận làm, miễn là có thêm đồng ra đồng vào nuôi con.

Cứ ngỡ mọi khổ đau chỉ dừng ở đó, nào ngờ bất hạnh lại giáng xuống gia đình chị thêm một lần nữa. Đó là vào năm 2013, chồng chị gặp tai nạn giao thông, bị chấn thương sọ não. Dù giữ lại được tính mạng nhưng thần kinh anh bị ảnh hưởng nặng nề, cứ mỗi khi trái gió trở trời anh lại lên cơn chửi bới vợ con, đập phá đồ đạc.

Hai năm sau, người nhà anh ở Bình Thuận đón về quê điều trị, bỏ lại thành phố đứa con nhỏ dại và người vợ mù. Từ đó, bé Vy, dù mới lên 9 nhưng đã trở thành trụ cột gia đình, bươn chải kiếm tiền duy trì cuộc sống của hai mẹ con.

Bé gái 9 tuổi trở thành trụ cột gia đình vì mẹ mù lòa, cha tâm thầnVy bảo bán ở trường học là dễ nhất, vì các cô chú đón con thấy thương cũng mua dùm hai mẹ con

Cha về quê chữa bệnh, Vy đã trở thành đôi mắt thứ 2 của mẹ. Ngày ngày, 2 mẹ con dìu dắt nhau ra đường bán vé số mưu sinh. Các con đường quanh quận Thủ Đức, chỗ nào hai mẹ con cũng cùng nhau rảo bước. Lâu dần, hình ảnh người mẹ mù lòa vịn tay lên đôi vai nhỏ của bé gái 9 tuổi đi khắp nẻo đường rao tờ vé số đã quá đỗi quen thuộc với người dân Hiệp Bình Chánh.

Chị Phụng tâm sự về hành trình mưu sinh của 2 mẹ con mỗi ngày: “Ngày nào cũng vậy, mẹ con tôi bắt đầu đi bán vé số từ 6h sáng cho đến khi hết vé rồi về nghỉ trưa. Khoảng 5h chiều, 2 mẹ con lại tiếp tục đi bán cho đến 10h đêm. Nhiều bữa, đi qua công viên, con ước được chơi đùa cùng ba mẹ như các bạn khiến trái tim tôi đau thắt. Thương con nhưng người mẹ mù lòa như tôi cũng không biết phải làm sao để bé có cuộc sống như bao đứa trẻ khác”.

Cứ như thế, hàng ngày hai mẹ con dắt nhau đi khoảng mấy chục cây số kiếm từng đồng bạc lẻ. Dù mới chỉ đủ bữa ăn qua ngày nhưng chị nói, đây là cách duy nhất để chị và con sống, để chị nuôi ước mơ một ngày nào đó có thể được thay giác mạc, được nhìn thấy ánh mặt trời sau 8 năm sống trong bóng tối.

Bé gái 9 tuổi trở thành trụ cột gia đình vì mẹ mù lòa, cha tâm thầnChị Phụng cho biết thêm, bé Vy chính là người đến đại lý lấy vé số, đưa vé và cầm tiền khách trả. Chị chỉ đứng phía sau nhắc nhở và chỉ dẫn con cách cư xử với mọi người.

Dù hàng ngày phải cùng mẹ kiếm sống nhưng bé Vy vẫn rất ham học. Sắp tới bé sẽ vào lớp 4, chị Phụng cho biết ở lớp con cũng được xếp loại khá và năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.

Biết con ham học, chị Phụng cũng cố gắng động viên con đến trường, khi bước vào năm học thì con đi học, mẹ mò mẫm bán vé số rồi nghỉ hè con lại tiếp tục bước vào cuộc mưu sinh. Chị vẫn bảo, Vy thiệt thòi từ nhỏ vì không ai chỉ dạy tại nhà, giờ chỉ mong sao con được học hành đầy đủ rồi học lấy cái nghề, sau này có thể tự nuôi sống bản thân.

Mỗi ngày, mẹ con chị Phụng bán được vài chục tờ vé với đồng lãi ít ỏi. Số tiền đó, họ không đủ trang trải cho cuộc sống nơi Sài thành đắt đỏ. Tuy vậy, mẹ con chị vẫn cố gắng chống chọi với hi vọng: một ngày nào đó, chị được thay giác mạc miễn phí, có thể nhìn thấy ánh sáng mặt trời, nhìn thấy nụ cười của con gái sau những tháng ngày tối tăm.

Theo Khám phá