Bức ảnh khiến cha mẹ thức tỉnh trước thế giới ảo

Bức hình bé trai ngồi giữa hai người lớn mải mê với chiếc điện thoại thông minh khiến nhiều người suy nghĩ: Liệu người lớn có đang bỏ rơi con mình khi đắm chìm vào thế giới ảo?

Mới đây, nhiều diễn đàn liên tục chia sẻ bức ảnh ba người ngồi trên một băng ghế ở bờ hồ Hoàn Kiếm. Bé trai ngồi lặng lẽ giữa ghế, thu mình trong thế giới riêng bởi hai bên em là một người đàn ông và một người phụ nữ mải mê lướt điện thoại, chăm chú vào màn hình và dường như không quan tâm gì đến thế giới xung quanh.

Bức ảnh khiến cha mẹ thức tỉnh trước thế giới ảo Bức ảnh khiến nhiều bậc cha mẹ thức tỉnh bởi từng vì thế giới ảo mà bỏ quên con cái

Bức ảnh do tay máy Đặng Thị Thu Thảo chia sẻ với tên gọi “Hãy đặt máy xuống để thực sự bên con” ghi lại khoảnh khắc bất chợt của 3 nhân vật ngồi trên một chiếc ghế băng dài. Hai người lớn ngồi ở hai đầu băng ghế chăm chú nhìn vào điện thoại. Ngồi giữa họ là một bé trai đang mím chặt môi, mặt hơi cúi, hướng ánh nhìn xuống đất, khoanh tay trước ngực, ôm một chai nước suối. Giữa một không gian đông đúc như thế, 3 người họ, tuyệt nhiên không có sự giao tiếp hay điều gì thể hiện một "mối liên quan" cụ thể.

Nhìn vào bức ảnh, cảm giác đầu tiên là sự cô đơn của đứa trẻ, cô đơn giữa thế giới của cha mẹ, lạc lõng trong thế giới của công nghệ. Đới với trẻ, điều duy nhất chúng cần là sự quan tâm, yêu thương của người lớn. Thế nhưng rất nhiều bậc phụ huynh vì mải mê cuộc sống, đắm chìm trong thế giới ảo đã bỏ rơi con mình mà không hề hay biết.

Nhiều người đồng tình với tay máy Thu Thảo và cho rằng, bức ảnh đã phản ảnh thế giới của hiện tại, khi người lớn nghiện thế giới ảo mà bỏ qua những cuộc trò chuyện, giao tiếp, chơi đùa cùng con. Chúng ta đang từng ngày, từng giờ chìm trong thế giới công nghệ, phụ thuộc vào công nghệ mà vô tình đánh rơi mất tuổi thơ của con mình.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng bức ảnh trên không hẳn phản ánh chính xác thông điệp mà tác giả muốn nói đến, rằng chưa chắc ba nhân vật trong đó thực sự là một gia đình, và ông bố bà mẹ là người vô tâm hay mải smartphone đến độ “bỏ quên” con,...

Bức ảnh khiến cha mẹ thức tỉnh trước thế giới ảo

Bạn có từng “bỏ rơi” con cái, chồng, người yêu, bạn bè…tại quán cà phê vì mải mê với chiếc điện thoại như thế này?

Dù thực sự mối quan hệ này có ra sao thì bức ảnh vẫn khiến mọi bậc cha mẹ nhìn thấy đều thức tỉnh trước thế giới ảo và rõ ràng nó đã và đang truyền tải một thông điệp hết sức ý nghĩa: Đừng bỏ rơi con vì công nghệ.

Điều mà ta vẫn thường gặp là người lớn dùng điện thoại mọi lúc mọi nơi, trong bữa cơm gia đình, trong quán cà phê, trên xe, tại chỗ làm,…và thậm chí là trên giường ngủ. Điều đó ngày càng rút ngắn thời gian bên con cái, làm khoảng cách giữa cha mẹ và con cứ xa dần. Nhiều gia đình còn trang bị đầy đủ điện thoại thông minh, ipad con và sau bữa cơm tối, thay vì cả nhà trò chuyện thì chẳng ai nói với ai, cứ mỗi người một thế giới riêng cùng chiếc điện thoại.

Về phần chị Thảo, chủ nhân bức ảnh này thì luôn tin rằng đây là một gia đình thực sự, chị cho biết mình đã dừng lại quan sát gia đình này suốt 15 phút rồi mới bấm máy: “Bé trai ngồi rất ngoan trên ghế, chỉ vặn vẹo thôi chứ không chạy đi lanh quanh, ánh mắt thì buồn rười rượi; còn hai người bên cạnh vẫn chăm chú nhìn điện thoại. Trong suốt thời gian đó, ba người không hề giao tiếp với nhau, cũng không nhìn nhau; nhưng cũng không có ai khác đến bên cạnh em bé cả. Mình nghĩ đó chính là bố mẹ bé. Và hình ảnh đó đập vào mắt mình nên mình chụp lại”. 

Nghiện smartphone là một thực trạng nhiều người mắc phải hiện nay. Từ các bạn trẻ đến nhiều bậc phụ huynh cứ ăn ngủ cùng các thiết bị điện tử và bận bịu với thế giới của riêng mình, khiến con cái cảm thấy cô độc, bị bỏ rơi trong chính ngôi nhà của mình. Bức ảnh một lần nữa khiến nhiều người bừng tỉnh, bởi chúng ta dường như đã quá phụ thuộc vào công nghệ và gần như ai cũng cảm thấy chính mình đang ở trong đó.

Nghiện công nghệ không chỉ khiến bạn mất thời gian mà còn tách bạn ra xa mọi người hơn, thậm chí gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Hãy cùng đặt smartphone xuống và cảm nhận cuộc sống quanh mình, đừng cướp mất niềm hạnh phúc của con cái, gia đình bạn vì thế  giới ảo.

Theo Trí thức trẻ