Cả đời bạn sẽ sống an yên nếu nằm lòng những điều này

Trong cuộc sống, vốn chỉ cần tính cách tốt thì cả đời sẽ được an yên.

Mỗi khi gặp nhau, chúng ta vẫn thường hỏi nhau rằng, sự nghiệp tiến tới đâu rồi? Chồng con ra sao rồi? Hôn nhân có thuận lợi? Mà ít khi hỏi nhau rằng, tính tình bạn có tốt hơn chưa? Bởi vì vốn dĩ chỉ cần tính cách tốt thì tất thảy mọi chuyện sẽ ổn. Và muốn tính cách tốt, hãy học năm điều sau:

Học cách nhận sai

Cả đời bạn sẽ sống an yên nếu nằm lòng những điều này

Mỗi khi xảy ra sự cố, chúng ta thường cảm thấy mình luôn đúng và người sai là đối phương. Đó là do chúng ta chưa học được cách nhận sai, quá giữ lòng tự tôn mà thôi.

Mỗi một sự việc xảy ra, chỉ có người ngoài cuộc mới nhìn nhận rõ nhất ai là người sai và có thể thấu đáo mọi vấn đề. Khi có khúc mắc, nếu thấy bạn bè, người thân hay đối tác phản ứng tức là vấn đề sai ở một góc độ nào đó. Bạn là người trong cuộc, luôn bảo vệ ý kiến của mình nên khó nhận ra. Do đó hãy nhận sai sót vì lúc ấy chúng ta chẳng mất gì cả mà còn thể hiện tấm lòng độ lượng. Và ngay khi bình tĩnh lại, bạn có thể suy nghĩ ra được nhiều hướng giải quyết hơn thay vì bực tức chuyện hơn thua.

Học nói lời dịu dàng

Cả đời bạn sẽ sống an yên nếu nằm lòng những điều này

“Trăm năm bia đá cũng mòn, ngàn năm bia miệng hãy còn trơ trơ”. Lời nói sắc như dao, một câu nói bạn làm tổn thương người khác thì vĩnh viễn không thể sửa đổi được nữa. Nên làm người, hãy tu dưỡng sao cho có một trái tim dịu dàng, nói ra những điều hay ý đẹp sẽ giúp chúng ta được yêu thương nhiều hơn.

Đừng nói ra những lời cay độc cũng đừng xỉa xói, bình phẩm người khác vì chúng ta không ở trong hoàn cảnh của họ nên không thể hiểu hết được.

Hãy học cách nhẫn

Một chữ nhẫn viết thật đơn giản nhưng mấy ai học được. Dù là trong gia đình, tình cảm vợ chồng, bạn bè, đồng nghiệp hay những mối quan hệ xã giao ngoài xã hội, chỉ cần mỗi người nhường nhịn nhau một chút thì tự nhiên sóng yên bể lặng, chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không.

Trong cuộc sống, người biết nhẫn sẽ thấu hiểu hết mọi điều tốt xấu của cuộc đời, biết dùng tri thức để xử lý mọi chuyện dù lớn bé nhường nào.

Học giao tiếp

Tại sao trong cuộc sống, có những người đi tới đâu cũng được yêu mến, bạn bè giúp đỡ, thậm chí ngay cả người mới quen cũng không nề hà khi được đề nghị phụ giúp. Lại cũng có người mãi sống cô độc, thu mình trong thế giới nhỏ riêng biệt. Chìa khóa ở đây chính là sự giao tiếp.

Khi gặp vấn đề, hãy đặt mình vào địa vị của mọi người để suy xét. Dù là với người già, trẻ nhỏ, cấp trên hay cấp dưới, hãy dùng chân tình để đối đãi. Đó là phép giao tiếp giúp chúng ta thu phục lòng người.

Học cách buông tay

Cả đời bạn sẽ sống an yên nếu nằm lòng những điều này

Người ta vẫn thường nói, thứ gì cầm lên được thì buông xuống được. Đời người khổ hạnh nhất chính là khư khư giữ chặt những thứ vốn không thuộc về mình.

Dù là công việc, tình yêu hay tình bạn, hãy xem tất cả nhe nhàng như một cục tẩy, khi cần bạn dùng nhưng nếu không thì đặt xuống, có như vậy mới có thể tiếp tục làm những việc khác được. Vì thứ gì nếu là của bạn thì có chối bỏ, đem vứt khuất đi rồi nó cũng sẽ quay về. Còn đã không phải của mình thì dù có mưu cao qủy kế, dành bằng mọi cách nhưng trước sau gì cũng ra đi mà thôi.

Nếu thẩu hiểu được những điều trên thì cuộc đời bạn sẽ an yên, dù có chuyện gì xảy ra cũng dễ dàng vượt qua. Hãy luôn nhớ, người phụ nữ đẹp nhất là khi có tính cách tốt, tâm thái an yên chứ không phải nét xa hoa do phục trang đem lại mà thâm tâm đầy rẫy suy nghi xấu xa.

Thanh Nhi (tổng hợp)