Cảm động tấm lòng của vị sư già cưu mang hàng trăm đứa trẻ bị bỏ rơi ở Sài Gòn

Có những đứa trẻ bị bỏ lại chưa một lần được biết mặt cha mẹ, có những đứa trẻ khuyết tật được gia đình gửi tới nương nhờ,... Tất cả đều được vị Trụ trì già cưu mang, thương yêu như chính ruột thịt của mình.

Sư thầy Thích Thiện Chiếu, chùa Kỳ Quang 2, Gò Vấp, TP.HCM được những đứa trẻ mồ côi gọi bằng cái tên nghe rất thân thương: Thầy Cả. Những đứa trẻ đủ mọi lứa tuổi, đứa lành lặn, đứa khiếm khuyết, đang chơi trong sân chùa. Nghe tiếng thầy về thì ùa ra như lũ chim non, như trẻ con đợi quà mừng khi mẹ đi chợ về. Thầy cúi xuống, nâng niu và hỏi thăm từng đứa một.

Cảm động tấm lòng của vị sư già cưu mang hàng trăm đứa trẻ bị bỏ rơi ở Sài GònSư thầy Thích Thiện Chiếu bên những đứa trẻ sơ sinh bị bỏ lại chùa

205 em nhỏ trong đó chỉ có 69 bé bình thường, còn lại đều khiếm khuyết một bộ phận trên cơ thể. Chúng do cha mẹ đem đến để trước cửa chùa hoặc ngay giữa chính điện. Sư thầy đều nhận nuôi cả thảy và rồi vừa làm cha vừa làm mẹ chúng.

Nói về những đưa trẻ này, thầy bùi ngùi: “Không có cha mẹ nào nỡ bỏ con mình đâu. Tất cả các con đều có duyên với chùa, có duyên với thầy nên giờ mới ở đây. Thầy nuôi dưỡng các con như hóa giải oan trắc của cuộc đời”.

Hơn hai trăm bé sống và lớn lên tại đây đều do một tay thầy chăm sóc. Có bé được đưa đến khi còn chưa kịp cắt dây rốn. Thế rồi đích thân thầy đặt tên, làm giấy khai sinh và đến tuổi học hành lại lo cho các em đến trường. Có những em đã lớn lên, học xong phổ thông rồi học nghề và dọn ra ngoài sống tự lập nhưng vẫn đi về Chùa như ngôi nhà thứ 2. Đó là niềm vui của sư thầy khi được chứng kiến những đứa trẻ do mình chăm ẵm lớn lên, trưởng thành.

Những đứa trẻ ở đây đã quen thuộc với câu hát “Con ai đem bỏ chùa này, xem ra thì giống con thầy, thầy nuôi’ của sư thầy Thích Thiện Chiếu. Câu hát vui nhưng cũng chính là nỗi lòng của thầy. Chỉ cần đến chùa nghĩa là có duyên phận và với thầy, cuộc gặp gỡ với những đứa trẻ kém may mắn chính là nhân duyên từ kiếp trước. Nên thầy vẫn luôn dang rộng vòng tay, đón những số phận không may đến với mình.

Cảm động tấm lòng của vị sư già cưu mang hàng trăm đứa trẻ bị bỏ rơi ở Sài GònNhững đứa trẻ dù đến từ nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng thầy đều đón nhận và xem như ruột thịt của mình

Thầy Thích Thiện Chiếu cho biết, từ năm 1994, được sự cho phép của địa phương, thầy mở một trung tâm để chăm sóc các bé. Từ đó, nhiều em nhỏ khuyết tật đươc gửi đến đây rồi những em nhỏ lành lặn, cha mẹ không có điều kiện nuôi cũng bị bỏ lại. Cứ như thế cho đến nay đã có 205 em cả thảy. Những đứa trẻ bị các bậc sinh thành từ chối đã vui vẻ lớn lên trong sự bảo bọc, yêu thương của thầy Cả.

Vị Trụ trì già giàu lòng nhân ái cho biết, nhờ sự giúp đỡ của nhiều tấm lòng hảo tâm mà các em đã lớn lên, trưởng thành và trở thành những người có ích cho xã hội. Từ những đứa trẻ bị bỏ rơi, khiếm khuyết thân thể mà các em đã có thể tự đứng vững trên đôi chân mình.

“Ầu ơ, dí dầu cầu ván đóng đinh, cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi/ Khó đi cha dắt con đi, con đi đường học, cha tu ở chùa…”. Không ai ngờ rằng lời ru ngọt ngào ấy lại là tiếng lòng của vị sư già Thích Thiện Chiếu, người có tấm lòng cao cả đã bảo bọc những đứa trẻ không may mắn, giúp các em tìm lại được lẽ sống cho cuộc đời mình.

Theo Thanh Niên