Cảm phục góa phụ nghèo nuôi 5 con ăn học thành tài

Chồng mất sớm bỏ lại bà với 5 đứa con nheo nhóc đang tuổi lớn, bà Lài đã vượt lên nghịch cảnh, vừa làm cha vừa làm mẹ, lam lũ nuôi nấng cả 5 người con ăn học thành tài.

Vừa làm cha vừa làm mẹ của con

Người phụ nữ giàu nghị lực ấy chính là bà Phan Thị Lài (trú tại khu Nghĩa Nam, thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam). Lấy chồng năm vừa tròn 19 tuổi, dù cuộc sống còn nghèo khó nhưng hai vợ chồng vẫn hết mực yêu thương nhau. Rồi 5 đứa con nhỏ lần lượt ra đời khiến ngôi nhà ông bà luôn ngập tràn tiếng cười con trẻ.

Cảm phục góa phụ nghèo nuôi 5 con ăn học thành tàiBà Lài tâm sự về cuộc đời mình và kể về những đứa con ngoan, học giỏi đều đã thành tài

Nhà nghèo, mỗi khi cha mẹ đi làm là các con bà lại ngoan ngoãn ở nhà, đứa lớn phụ trông đứa bé, tự lo liệu mọi việc trong nhà. Có con đỡ đần, ông bà cũng yên tâm mỗi khi làm thuê mướn xa nhà. Mọi việc cứ ngỡ sẽ trôi đi như thế, dù mảnh đất miền Trung khô cằn nhưng ông bà vẫn cố gắng hết sức để lo cho con đầy đủ như chúng bạn.

Vào một buổi tối, hai vợ chồng bà đang trên đường đi làm về thì bất ngờ bị một thanh niên say xỉn đâm trúng, mọi thứ bỗng tối sầm trước mắt bà. Tỉnh lại trong bệnh viện, bà quờ quạng tìm chồng nhưng chỉ được biết đã được chuyển lên tuyến trên. Sau ít ngày điều trị, bà Lài được người thân đưa về nhà thì thấy cờ phướn trắng treo đầy ngõ.

Nhìn các con gào thét bên quan tài cha, bà ngất lịm đi. Hóa ra chồng bà bị nặng hơn, dù đã chuyển lên tuyến trên nhưng vẫn không qua khỏi. Sợ bà không chịu nổi nên chẳng ai dám nói lại. Vậy là người chồng bao năm gắn bó nay đã bỏ lại bà trơ trọi cùng đàn con nheo nhóc.

Tiếp sau đó là chuỗi những ngày tháng vô cùng khó khăn. Bà Lài bị chấn thương đầu, gãy ngón tay nên phải nằm điều trị mất một năm trời. Rồi gia đình người gây tai nạn cũng nghèo nên chẳng bồi thường được bao nhiêu. Nhiều lúc bà chỉ muốn đi theo chồng, kết thúc cuộc đời thật sớm. Nhưng rồi nhìn năm đứa con thơ ngây phải lao vào phụ mẹ kiếm sống bà lại tiếp tục đứng dậy, bươn chải lo cho đàn con.

Thế là mới 4,5 giờ sáng bà thức dậy cơm nước cho các con, ăn vội miếng cơm rồi vội vã ra làm đồng. Đến tối mịt trở về nhà lại chìm trong những công việc không tên, cứ thế đến khuya thì người đã mệt nhoài. Công việc cứ lặp đi lặp lại mãi như thế. Không có người đàn ông trong nhà, mọi việc nặng nhẹ gì đều một tay bà Lài quán xuyến. Người phụ nữ dáng nhỏ nhắn, gầy guộc ấy ngày đêm chìm trong công việc.

Niềm an ủi lớn nhất với bà chính là sự hiếu thảo, ham học của cả 5 đứa con. Năm học nào các em cũng đạt thành tích tốt trong học tập. Để lo cho cả 5 đứa con ăn học sẽ rất cực khổ nhưng bà cũng biết rằng, nếu một trong số những đứa con của mình không được học tới nơi tới chốn thì cuộc sống sau này còn cơ cực hơn.

Khoảng thời gian khó khăn nhất của bà phải kể đến năm 2013, khi cả 3 người con đều đậu Cao đẳng, Đại học. Mỗi khi đến kỳ đóng học phí bà phải chạy vạy khắp nơi lo tiền cho con đóng học. Rồi đến mùa lại đem bán từ lúa ngô đến con heo, con gà… cứ thế xoay vòng trả nợ từ năm này qua năm khác.

Đáng nhớ nhất là trường hợp cậu con trai cả Ngô Văn Phước đang học tại ĐH Bách Khoa (Đà Nẵng), đến hạn nộp tiền chỉ thiếu 50 ngàn nhưng không có đủ, vay mượn bạn bè cũng không có nên Phước phải đi hơn 40 cây số trở về nhà xin tiền mẹ. Thế là bà lại chạy vạy khắp xóm để có tiền lo cho con.

Thành tích của con là phần thưởng lớn nhất

Để có tiền cho các con ăn học, từ làm đồng đến việc gánh mít lên chợ bán, rồi buôn bán khoai mì, làm thuê, làm mướn… chỉ cần có việc là bà Lài nhận rồi tất tả làm, miễn là có thêm đồng ra đồng vào lo cho con.

Cảm phục góa phụ nghèo nuôi 5 con ăn học thành tàiKhi các con đều đã khôn lớn thành tài, bà Lài vẫn miệt mài với công việc ruộng vườn. Với bà, phần thưởng lớn nhất mà mình nhận được chính là thành tích của các con.

Khi nói về nỗi cực nhọc vừa làm cha vừa làm mẹ của mình, bà chia sẻ: “Cha chúng mất đi rồi, bây giờ tôi vừa làm mẹ vừa làm cha phải cố gắng nuôi con ăn học thành tài. Nếu để con nghỉ học, đi lang thang lại theo đám bạn xấu thì khổ thân nó còn khổ cả mình nữa. Dù phải nhịn ăn, nhịn mặc cũng cố nuôi con ăn học thành tài, sau này mình có chết đi nó còn có cái nghề trong tay để tự nuôi sống bản thân”.

Hiểu được hoàn cảnh của mình, cả 5 người con của bà Lài đều rất ngoan ngoãn, học giỏi và luôn hiếu thảo với mẹ. Ngoài giờ học, các em lại kiếm việc làm thêm để đỡ đần mẹ. Cô con gái Ngô Thị Thùy Trang khi đang học tại ĐH Ngoại Ngữ (Đà Nẵng) vẫn tranh thủ hè làm thêm tại các xí nghiệp, nhà máy tại Đà Nẵng.

Thế rồi bao năm vất vả của bà Lài cũng được các con đền đáp xứng đáng, đó là những tấm bằng tốt nghiệp loại loại khá, loại giỏi của các con. Hiện bốn người con của bà đã ra trường và bắt đầu xây dựng một tương lai mới. Chỉ còn cậu con trai út Ngô Văn Đức vẫn đang miệt mài trên giảng đường.

Dù hiện tại sức khỏe đã phần nào suy yếu, những lúc trái gió trở trời cơn đau do di chứng vụ tai nạn năm xưa lại xuất hiện nhưng bà Lài vẫn cố gắng để chăm chút các con.

Khi nói về năm người con hiếu thảo, phần thưởng lớn nhất mà cuộc đời dành tặng mình, bà Lài tâm sự: “Thật chẳng có gì quý giá hơn là có những đứa con khỏe mạnh, hiếu học và yêu thương mẹ. Nhiều người bảo tôi cực khổ mãi rồi cũng có ngày gặt hái được quả ngọt và quả ngọt đó chính là những đứa con, tài sản quý báu nhất cuộc đời tôi”.

Theo Dân trí