Con trai người thợ cắt tóc giành HCV Hóa quốc tế

Dù nhà khó khăn nhưng Duy vẫn quyết theo đuổi đam mê với các môn tự nhiên. Và trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế vừa qua, Duy đã đạt Huy chương vàng, làm rạng danh quê hương Thanh Hóa và ghi dấu ấn nước ta trên trường quốc tế.

Tấm huy chương của con là món quà ngoài mong đợi

Trong những ngày này, căn nhà nhỏ của anh Nguyễn Đình Bảng (xã Quảng Minh, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) luôn nhộn nhịp người ra vào. Đó là người thân, bạn bè của gia đình anh đến chia vui khi hay tin cậu con trai Nguyễn Khánh Duy đạt HCV trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế được tổ chức tại Gruzia.

Con trai người thợ cắt tóc giành HCV hóa quốc tế

Khánh Duy có niềm say mê với các môn tự nhiên từ nhỏ và tấm HCV lần này là món quà vô giá em tặng gia đình mình

Trong cuộc thi Olympic Hóa Quốc tế năm nay, có 280 thí sinh đến từ khắp các nước trên thế giới dự thi. Duy đạt 86,116 điểm, đứng thứ 16 và là một trong 2 thí sinh giành HCV cho đoàn Việt Nam.

Kể lại giây phút được xướng tên, cậu học trò suốt 12 năm đạt loại giỏi toàn diện của trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa vẫn chưa thôi xúc động. “Lúc được xướng tên lên nhận huy chương vàng, các thầy cô và bạn bè trong đoàn ôm chầm lấy nhau reo mừng sung sướng”. Với Duy, dù không quá bất ngờ về kết quả bởi em đã làm hết sức song việc giành được HCV khiến em rất xúc động.

Ngay sau khi nghe tin mình đạt giải, việc đầu tiên mà cậu bé hiếu học này làm chính là gọi điện thoại về thông báo cho gia đình. Bởi với em thì “Gia đình luôn là hậu phương vững chắc, tiếp bước cho thành công hôm nay”- Duy nói.

Chị Lê Thị Ngân, mẹ Duy cho biết, tấm HCV của con trai là món quà vô giá mà vợ chồng chị chưa bao giờ nghĩ tới. Chồng làm nông, chị là giáo viên nên thu nhập cũng chỉ đủ trang trải qua ngày. Thế nên cứ lúc rảnh là anh Bảng lại bày biện đồ nghề ra cắt tóc, kiếm thêm thu nhập. Cứ như thế, cả gia đình nhỏ dè xẻn chi tiêu để lo việc học cho hai đứa con.

Có lẽ khoảng thời gian Duy xa nhà ôn luyện là lúc gia đình chị hồi hộp nhất, cứ đêm đến vợ chồng chị lại trằn trọc vì lo con trai chịu nhiều áp lực. Rồi khi con đi thi, nhà không có Internet nên cứ chờ đến tối chị Ngân lại sang nhờ hàng xóm để hỏi thăm con.

Khi con trai gọi điện báo tin đã đoạt HCV, cả nhà anh Bảng mừng đến phát khóc và cứ thế thức trắng, chỉ chờ đến sáng để thông báo tin mừng đến họ hàng.

Cậu bé hiếu học suốt 12 năm giỏi toàn diện

Theo lời chị Ngân, ngay từ nhỏ Duy đã bộc lộ khả năng khác biệt ở các môn học tự nhiên. Được cha mẹ động viên, suốt 12 năm liền em đều đạt học sinh giỏi toàn diện.

Con trai người thợ cắt tóc giành HCV hóa quốc tế

Khánh Duy bên gia đình, nơi là hậu phương vững chắc của em

Duy bảo, em đến với môn Hóa bởi thấy đây là môn học có nhiều ứng dụng thú vị, nhiều màu sắc khác nhau chứ không chỉ dừng lại ở những công thức khô khan. Và khi vào lớp 10, Duy đã thi đậu vào lớp chuyên Hóa, trường THPT Lam Sơn, Thanh Hóa. Từ đây em từng bước thực hiện đam mê của mình.

Trong 3 năm học cấp 3, Khánh Duy tham gia nhiều cuộc thi cấp tỉnh rồi cấp quốc gia và đều giành thành tích cao. Năm lớp 11, Duy giành giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Hóa nhưng may mắn vẫn chưa thực sự mỉm cười khi em trượt đội tuyển thi quốc tế. Vẫn tiếp tục cố gắng, năm lớp 12 em đã đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và lọt nhóm 4 thí sinh đại diện cho đoàn Việt Nam dự thi quốc tế tổ chức tại Gruzia.

Trước những thành tích đáng nể của mình, Duy chia sẻ rằng để có thể nhớ hết được các công thức Hóa, em đã sáng tác thơ. “Môn Hóa có rất nhiều công thức khó nhớ nên mỗi khi gặp phần kiến thức hóc búa em lại chế ra một bài thơ dạng văn vần. Trong mỗi bài thơ, kèm phía sau tên gọi mỗi chất, em cho thêm một từ làm dấu hiệu để nhận ra công thức hoặc cấu trúc của chất đó. Việc này không quá mất thời gian mà lại giúp em hệ thống kiến thức rất tốt”- Duy chia sẻ bí quyết học giỏi môn Hóa của mình.

Sau kết quả tại cuộc thi Quốc tế, Khánh Duy cho biết sắp tới em sẽ đăng ký theo học khoa Hóa học tại Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) đồng thời tự trau dồi thêm vốn tiếng Anh và săn học bổng du học.

Kỳ thi Olympic Hoá học quốc tế lần thứ 48 được tổ chức tại thủ đô của Gruzia, năm nay nước ta có 4 học sinh tham gia và đạt được 3 giải gồm 2 HCV và 1 HCB. Tấm huy chương của các em không chỉ là niềm tự hào của thầy cô, gia đình mà còn là động lực để các bạn trẻ Việt Nam tiếp tục khẳng định mình trong các kỳ thi quốc tế trong tương lai.

Theo VnExpress