Cuộc đấu tranh giành sự sống của những em bé sinh non

Những đứa trẻ chào đời khi chưa đủ ngày sẽ phải trải qua cuộc chiến đấu dài để có thể giành lại sự sống, tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Thời gian vừa qua, câu chuyện nữ chiến sĩ Đậu Thị Huyền Trâm chống cự với căn bệnh ung thư đến những giây phút cuối cùng để con có cơ hội chào đời đã gây xúc động cho cộng đồng khắp mọi nơi. Giờ đây, khi Huyền Trâm đang ở một thế giới khác thì bé Gấu - con trai cô, bé được sinh mổ khi chỉ mới tròn 29 tuần tuổi, vẫn đang phải chiến đấu để giành giật sự sống.

Cuộc đấu tranh giành sự sống những em bé sinh nonSức khỏe bé Gấu đã có nhiều chuyển biến tích cực và khoảng 2,5-3 tháng nữa bé sẽ được về với gia đình

Hiện bé đang được chăm sóc tại Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Bác sĩ Lê Minh Trác - phó giám đốc Trung tâm cho hay, quá trình điều trị của bé có tiến triển, suy hô hấp đã giảm và tình trạng nhiễm trùng đã được khống chế.

Điều đáng mừng là khoảng một tuần trở lại đây bé Gấu đã có thể tự thở oxy và đã ăn được 100 - 110 ml/ngày, tới đây sẽ tăng lên theo từng ngày. Các bác sĩ cũng cho biết khoảng 2,5 - 3 tháng nữa bé sẽ được ra viện theo thời gian thông thường dành cho các bé sinh non.

Bác sĩ Trác cũng cho biết, hiện tại ở trung tâm có khoảng 170 cháu bé sinh non đang được chăm sóc đặc biệt tại đây, trong đó có những bé chỉ mới tròn 24 - 25 tuần tuổi nên sức khỏe rất yếu. Theo bác sĩ Trác thì giống như bé Gấu, các bé sinh non thường phải đối mặt với những vấn đề sau:

Những nguy cơ trẻ sinh non phải chiến đấu để giành sự sống

Khi sinh non, do cơ thể phát triển chưa hoàn thiện nên trẻ thường gặp các vấn đề như: hạ thân nhiệt, dễ bị ngạt, suy hô hấp, đường máu, xuất huyết, nhiễm trùng sơ sinh, vàng da, vấn đề dinh dưỡng và các bé rất dễ bị viêm ruột hoại tử.

Theo đó, ngay khi được sinh ra, tất cả các bé sẽ được phòng chống và điều trị 8 nguy cơ trên và thường thời gian sẽ kéo dài từ 2,5 - 3 tháng. Khi các bé có thể tự ăn bằng đường miệng và không cần sự hỗ trợ đường thở, lúc này cân nặng đã đạt từ 1,6 - 1,7 kg thì bé có thể xuất viện về với gia đình.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai thì biến chứng nguy hiểm nhất mà trẻ sinh non phải đối mặt chính là xuất huyết não nên trong 7 ngày đầu tỷ lệ tử vong ở các bé rất cao. Do đó cần có sự theo dõi chặt chẽ với các máy đo nhịp thở, nhịp tim…

Biến chứng thứ hai mà các bé gặp phải là mù mắt bởi trẻ sinh non dễ bị bệnh võng mạc ROP. Và một biến chứng nguy hiểm không kém là bệnh phổi mãn tính, cần phải chữa trị triệt để để khi ra viện trẻ không phải có bình oxy bên người.

Cách chăm sóc trẻ sinh non để có thể giành lại sự sống

Nói về quá tình chăm sóc trẻ sinh non, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng miêu tả: “Thiết bị đầu tiên phải kể đến là một lồng ấp hiện đại. Lồng ấp này được thiết kế giống như môi trường trong dạ con bà mẹ, phải điều khiển được nhiệt độ và độ ẩm theo tuổi thai, được tính bằng ngày của em bé. Môi trường đó phải để em bé không nóng không lạnh. Khi em bé sinh không đủ tháng, điều đầu tiên cần làm là hỗ trợ hô hấp, sau đó là các biện pháp nghiêm ngặt về vệ sinh để chống nhiễm trùng phối hợp với kháng sinh”.

Cuộc đấu tranh giành sự sống những em bé sinh nonCác bé sinh non được chăm sóc trong các lồng ấp

Theo đó, ở giai đoạn này da các bé mỏng như tờ giấy, ta có thể nhìn thấu cả ruột phía trong và các mạch máu chạy loằng ngoằng ngay dưới da bé. Do đó nếu độ ẩm không tốt để da bay hơi sẽ khiến bé gặp nguy hiểm.

Bên cạnh đó môi trường của các bé sinh non phải vô trùng, những bác sĩ trực tiếp điều trị cho bé phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn tay, không mặc quần áo bình thường và phải có máy lọc khí để đảm bảo không khí trong phòng nuôi trẻ được thông thoáng và sạch nhất.

Về vấn đề dinh dưỡng, các bé cần được bổ sung bằng cách phối hợp giữa đường tĩnh mạch và đường ăn, đặc biệt phòng viêm ruột hoại tử. Ngoài ra, các bé cần phải chiếu đèn vàng da, điều trị chống xuất huyết.

Bé cũng sẽ được nuôi bằng 20 loại thuốc truyền vào tĩnh mạch đường rốn gồm các vitamin, đường, mỡ, đạm, các yếu tố vi lượng…

Các sĩ cũng cho biết, hiện tại nền y học nước ta hoàn toàn có thể cứu sống được các bé sinh từ tuần thứ 24 trở đi, tuy nhiên về lâu dài sức khỏe của các bé sẽ yếu hơn trẻ bình thường và có thể gặp các biến chứng kể trên.

Khi sinh thiếu tháng, các bé sẽ phải trải những ngày chiến đấu với bệnh tật, với nguy cơ nhiễm các bệnh đường ruột, xuất huyết… do sức khỏe yếu. Nên với những bé sinh non, khi vượt qua quãng thời gian từ 2,5 - 3 tháng nằm trong lồng ấp, giành được sự sống về tay mình quả là điều kỳ diệu của cuộc sống.

Theo Zing