Cuộc đời đẫm nước mắt của cô giáo xinh đẹp lây nhiễm HIV từ chồng

Hơn mười năm chống chọi với căn bệnh thế kỷ, con, em trai rồi chồng lần lượt ra đi vì HIV, cuộc đời của cô là chuỗi những ngày dài sống trong nước mắt.

Cô giáo xinh đẹp trở thành góa phụ ở tuổi 25

Cô giáo Nguyễn Thị Hoàn quê ở Cao Thượng, Tân Yên, Bắc Giang. Ngay từ khi còn nhỏ, cô bé Hoàn đã mang trong mình tình yêu văn học nên chỉ có ước mơ duy nhất là được đứng trên giảng đường, truyền thụ kiến thức văn cho học sinh.

Và như ý nguyện, cô thi đậu vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội II. Năm 2000, cô ra trường và được phân công về dạy tại trường THPT Mỏ Trạng, Thái Nguyên.

Cuộc đời đẫm nước mắt của cô giáo xinh đẹp lây nhiễm HIV từ chồngCô giáo Hoàn xinh đẹp thời còn là sinh viên

Ngày bước chân về trường với tư cách cô giáo cũng là lúc cô gặp lại cậu bạn học thời cấp 3, hai người vốn xem nhau như bạn thân nên mọi vui buồn trong cuộc sống đều chia sẻ cùng nhau.

Một lần, cô Hoàn cùng người bạn này rủ nhau đi ăn tiệc ở Bắc Ninh, khi đi qua phà, do chòng chành nên cô suýt ngã, không ngờ cậu bạn nhanh tay đỡ lấy cô. Lúc này cô chợt nghĩ: “Phải chăng đây mới chính là chỗ dựa của mình?”. Chỉ một khoẳnh khắc đó thôi nhưng đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời cô giáo trẻ.

Vào năm 2001, cô gật đầu bước vào cuộc hôn nhân với cậu bạn học cũ, chỉ bằng một câu hỏi: “Thế em có lấy anh không?”. Bất hạnh thay, ngay khi đó đã có những lời đồn đại rằng chồng cô bị HIV nhưng con gái vốn mềm yếu, tình yêu trong cô đã che mờ tất cả, cô chỉ nghĩ rằng đó chỉ là những lời đồn đại vô căn cứ. Thế rồi một đám cưới nho nhỏ vẫn diễn ra trong sự chúc phúc của hai bên gia đình, bạn bè.

Thế nhưng hạnh phúc mới chớm nở đã bị dập tắt, ngày cô đón đứa con gái đầu lòng cũng là khi phát hiện chồng vùi đầu vào hút chích ma túy. Hiểu rõ tác hại của “nàng tiên nâu”, cô động viên chồng đi xét nghiệm rồi cai nghiện.

Cuộc đời đẫm nước mắt của cô giáo xinh đẹp lây nhiễm HIV từ chồngNụ cười hạnh phúc của cô trong ngày cưới, cô đã không ngờ rằng chồng mình bị HIV và mình lây nhiễm ngay sau đó

Không biết rằng chồng mình mắc HIV nên vẫn hy vọng vào tương lai phía trước. Ít ai ngờ đây là bước đầu của chuỗi bi kịch đổ xuống cuôc đời cô. Chỉ ít ngày sau đó bác sĩ thông báo con gái mới chào đời của cô lây HIV từ cha mẹ, đau đớn hơn là bé bị hỏng một bên phổi, chỉ cần rút bình oxy ra bé sẽ mất.

Tất cả như sụp đổ trước mắt cô, hạnh phúc về một gia đình nhỏ, tiếng cười non nớt của con gái…mới đó mà đã vụt tắt, con gái đã không ở với vợ chồng cô lâu như kỳ vọng.

Mất con, cô nén nỗi đau tiếp tục khuyên chồng đi cai nghiện. Chưa bao giờ cô thôi hy vọng về ngày chồng cai nghiện thành công. Suốt hai năm chồng đi ở trại trên Phú Thọ, cứ lĩnh lương xong là cô lại bắt xe lên trại sống cùng chồng, động viên anh cố gắng vì tương lai sau này.

Ngày chồng cai nghiện thành công trở về nhà, cô khóc nghẹn, cuối cùng thì điều cô mong ước suốt hai năm qua đã trở thành hiện thực. Thế rồi cô đếm từng ngày bình yên bên chồng, tròn 30 ngày sau khi từ trại cai nghiện về anh sống bình thường.

Đến ngày thứ 31, tim cô tan nát một lần nữa khi hay tin chồng tái nghiện trong một lần đi ăn cưới. “Anh ấy đã rất cố gắng, đã nhiều lần tự cai, tự mua dây trói, xích chân để quyết tâm thoát nghiện nhưng rồi không thành. Lúc ấy mình mới biết ma túy kinh khủng như thế nào. Tính thời gian là vợ chồng được hơn 4 năm, còn ở gần nhau chỉ được khoảng 2 năm”- cô giáo Hoàn tâm sự.

Vào một ngày cuối tháng 4/2015, đó là những ngày đau đớn nhất trong cuộc đời cô, khi mà mới hôm trước người em trai ra đi thì hôm sau chồng cô cũng nối bước, tất cả đều vì nhiễm HIV.

Kiên cường chống lại bão tố cuộc đời

Cuộc đời đẫm nước mắt của cô giáo xinh đẹp lây nhiễm HIV từ chồngCon gái, chồng và em trai lần lượt ra đi vì HIV, phải chịu cảnh góa bụa khi mới tròn 25 tuồi nhưng cô Hoàn vẫn luôn kiên cường trước bão tố cuộc đời

Trở thành góa phụ khi mới tròn 25 tuổi, cô cứ ngỡ mọi cánh của cuộc đời đã đóng sầm lại trước mắt mình. May mắn thay, bên cô còn có cha mẹ già, những người chịu nỗi đau lớn nhất khi chứng kiến cảnh “người đầu bạc tiễn kẻ tóc xanh” và bạn bè, đồng nghiệp, tình yêu của học trò... tất cả đã vực cô dậy, cho cô sự mạnh mẽ, kiên cường để bước tiếp trong cuộc đời mình.

Hơn mười năm chống chọi với căn bệnh thế kỷ, rồi lần lượt chứng kiến từng người thân yêu nhất ra đi, cô Hoàn vẫn luôn dẫn đầu trong công tác giảng dạy ở trường. Gác nỗi đau bệnh tật qua một bên, cô vẫn say mê, nhiệt huyết truyền thụ kiến tức bằng niềm đam mê văn học chảy trong máu mình. Và suốt những năm tháng dạy học tại trường Mỏ Trạng, đội ngũ học sinh giỏi do cô phụ trách luôn đạt được nhiều thành tích cao đáng ngưỡng mộ.

“Mình lúc nào cũng phải cố gắng, cố gắng để không khóc, nếu có khóc thì phải giấu nước mắt đi. Vì trong nhà có mỗi mình được học hành đến đầu đến đuôi, bố mẹ cũng rất là kỳ vọng”. Cô cho biết, giờ mình chỉ canh cánh nỗi lo về người mẹ già. Và ước nguyện duy nhất của cô chính là có thể quay ngược chiếc đồng hồ thời gian để đền đáp nhiều hơn nữa công dưỡng dục của cha mẹ.

Cô giáo Hoàn cho biết, từ năm 2007, cô sử dụng thuốc ARV với nhiều phác đồ khác nhau nên cho đến nay tình trạng sức khỏe vẫn ổn định, cô cũng rất ít đau ốm. Niềm vui nhân đôi khi mới đây cô cũng đã nhận được kết quả xét nghiệm âm tính, nghĩa là virus HIV đã được kiểm soát, điều này đã nâng mức chỉ số an toàn lên cao.

Theo Trí thức trẻ