Giáo sư nhờ mẹ rửa chén và bài học về lòng hiếu thảo lay động lòng người

Trong bữa cơm cùng các học trò, sau khi đã ăn xong, vị Giáo sư nói với người mẹ già của mình: “Mẹ, mẹ rửa chén đi nhé”- khiến nhiều người học trò ngơ ngác…

Đó là câu chuyện được một bạn trẻ chia sẻ trên mạng xã hội. Câu chuyện đơn giản nhưng ẩn chứa bài học lớn về lòng hiếu thảo mà không phải người con nào cũng đối xử với bậc sinh thành của mình được như vậy.

Bạn trẻ này viết: Khi còn học đại học, một lần đi thực tập trở về, chúng tôi dẫn cả nhóm về nhà Giáo sư liên hoan …

Bữa ăn tối thực sự rất vui, mọi người cười đùa nói chuyện thoải mái. Nhìn bàn tiệc bày la liệt những chén, đĩa, tôi và các bạn nữ đang định mang đi rửa thì Giáo sư nhanh tay ngăn lại rồi nói: “Đừng vội, có người rửa đây này”.

Giáo sư nhờ mẹ rửa chén và bài học về lòng hiếu thảo lay động lòng người

Giáo sư nhờ mẹ rửa chén đã cho chúng tôi bài học sâu sắc về lòng hiếu thảo với cha mẹ

Sau đó Giáo sư đem hết chén đĩa bỏ vào bồn, vặn nước để tráng hết lớp dầu mỡ và tiến đến bên người mẹ già rồi nhẹ nhàng: “Mẹ, rửa chén đi nhé”.

Chúng tôi đứng ngỡ ngàng nhìn nhau không hiểu chuyện gì xảy ra, ai cũng ngạc nhiên tột độ. Ý nghĩ đầu tiên mà tôi cảm thấy là phẫn nộ. Bình thường Giáo sư thanh tao, nhẹ nhàng như thế, vậy mà lại nỡ đối xử tàn nhẫn với người mẹ già của mình như vậy?

Nhìn sang bà cụ, tôi thấy bà rạng rỡ hẳn lên, khác với vẻ ủ rũ trên bàn ăn lúc này. Bà chậm rãi tiến đến bồn nước và cẩn thận rửa từng cái một. Nhẹ nhàng nâng niu như sợ chén bể vậy. Phải mất ba mươi phút bà mới rửa xong bồn chén đó.

Xong việc, Giáo sư cầm  khăn lau tay cho mẹ rồi nhẹ nhàng nói: “Mẹ vất vả rồi, nghỉ ngơi một lát nhé!” và dìu  người mẹ về phòng.

Sau đó, Giáo sư đi ra và liền quay lại vào bếp, đem toàn bộ chén đĩa rửa lại một lần nữa trước sự ngạc nhiên của chúng tôi.

Lúc này Giáo sư từ tốn bảo: “Làm mẹ thì lúc nào cũng muốn làm chút gì đó cho con mình. Dù già rồi, nhưng trong mắt mẹ, con mãi mãi cần sự nâng đỡ của mẹ. Để bà rửa chén, bà sẽ cảm thấy con vẫn cần mẹ, một ngày trôi qua sẽ thấy rất phong phú và ý nghĩa. Hiếu kính cha mẹ, ngoại trừ việc giúp đỡ cha mẹ ra, còn phải cho cha mẹ một cơ hội để yêu thương chúng ta”.

Câu chuyện mà bạn trẻ này chia sẻ giúp chúng ta, những người con nhận ra được bài học đắt giá về lòng hiếu kính đối với đấng sinh thành. Bởi trong mắt cha mẹ, dù con có quyền cao chức trọng đến đâu nhưng vẫn mãi là đứa con mà suốt cuộc đời mình họ không thể buông bỏ, vẫn cứ dõi theo từng bước chân và muốn chăm bẵm chúng. Đó chính là động lực để những người cha, người mẹ có thể sống qua tuổi già cô quạnh một cách ý nghĩa nhất.

Cuộc sống bận rộn, nhiều bạn trẻ lên thành phố lập nghiệp, tất bật với sự nghiệp, bạn bè, người yêu rồi vợ chồng con cái mà khoảng cách với cha mẹ xa dần. Những cuộc gọi ngày càng thưa thớt, những lần viếng thăm quê ít dần đi. Và đôi khi con cái chúng ta cho rằng hàng tháng trích ra một chút tiền biếu là đã đủ để tỏ lòng hiếu kính đối với cha mẹ.

Dường như ta đã quên rằng, điều cha mẹ cần chính là tình thương, là sự quan tâm. Nên nếu xa nhà, dù cuộc sống cố mệt mỏi thế nào, hãy tranh thủ gọi điện cho bậc sinh thành mỗi ngày, bởi vì chúng ta sẽ không biết quý trọng những gì mình có cho đến khi mất đi, đối với cha mẹ mẹ cũng vậy.

Theo NTDTV