Hành trình chữa lành trái tim cho con gái tật nguyền của bà mẹ trẻ

Dù bác sĩ chẩn đoán là đứa con bé bỏng không thể qua khỏi song người mẹ trẻ vẫn nuôi hy vọng, ngày đêm chăm con và mong chờ điều kỳ diệu sẽ đến với mình.

Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (30 tuổi, Cam Ranh, Khánh Hòa) lập gia đình đã được 5 năm song đường con cái của vợ chồng chị lại khá lận đận. Dù nhiều lần mang thai nhưng chị chẳng thể giữ lại bên mình được đứa con nào. Nhiều lần đi khám bác sĩ cho biết do gene của hai vợ chồng bị “lỗi” nên khi kết hợp khó có con, nếu có bé cũng dễ bị tật.

Hành trình chữa lành trái tim cho con gái tật nguyền của bà mẹ trẻChị Xuân đang chăm sóc cho con gái bé bỏng tại BV đại học Y dược TP. HCM. Hiện tại sức khỏe của bé đã ổn định.

Năm 2014, chị mang thai thành công, vợ chồng mừng rơi nước mắt vì cuối cùng những điều chị mong muốn cũng đã thành sự thật. Tuy nhiên niềm vui có thêm thành viên mới chưa được bao lâu mà đã bị dập tắt khi đi siêu âm bác sĩ cho biết bé bị bệnh tim rất nặng và khuyên vợ chồng chị nên chấm dứt thai kỳ.

Trước lời khuyên của bác sĩ, chị Xuân thẫn thờ như người mất hồn, đứa bé đang lớn lên từng ngày vậy mà số phận lại đày ải gia đình chị như vậy. Hai vợ chồng chị bỏ ngỏ tất cả, bắt chuyến xe đêm từ thành phố về quê trong buổi tối đó.

Nằm miên man suy nghĩ, chương trình radio có phát về câu chuyện thai nhi chưa kịp chào đời đã bị bỏ như từng nhát kim đâm vào tim chị.

“Con là con của mẹ vậy mà mẹ đã nghe lời một người lạ và bỏ con. Đau quá mẹ ơi con không thể thở được. Tại sao vậy mẹ? Tại sao lại không cần con? Mẹ ơi…”. Từng câu chữ như xoáy vào lòng hai vợ chồng chị. Và chính câu chuyện trên chuyến xe đêm ấy đã thôi thúc chị và chồng giữ lại đứa con bé bỏng của mình và chờ đón ngày con chào đời, dù bác sĩ nhiều lần nói về căn bệnh tim bẩm sinh của bé.

Thế rồi chị Xuân sinh bé bằng phương pháp mổ. Chị đặt tên con là Võ Nguyễn Minh Thảo, với mong muốn bé sẽ là đứa trẻ hiếu thảo với cha mẹ và sẽ trở thành một người có ích cho xã hội.

Khi mới sinh, sức khỏe bé rất yếu nên phải nằm lồng chăm sóc đặc biệt rồi chuyển đến bệnh viện ở Nha Trang để tiếp tục điều trị. Đến nay, dù đã 15 tháng tuổi những bé vẫn chưa thể ngồi mà mới bắt đầu lăn, cơ thể gầy gò, yếu ớt và chỉ nặng có 4,7 kg, trông như một đứa bé 5 tháng tuổi thông thường.

Nhìn con gái bé bỏng tội nghiệp, chị Xuân ngậm ngùi chia sẻ: “Người ta nuôi một đứa con bình thường đã khó, đằng này bé bị bệnh tim bẩm sinh Ebstein với nhiều bất thường ở tim như hở van 3 lá, thông liên nhĩ, phình động mạch, chậm phát triển tâm thần vận động, toàn thân tím tái..., việc nuôi nấng càng lắm gian truân hơn”.

Có những đêm trở trời con khóc, vợ chồng chị Xuân phải thay nhau đung đưa đến sáng cho con ngủ. Rồi ngay lần đầu uống sữa mẹ bé đã bị xuất huyết dạ dày, các bác sĩ phải súc ruột cấp cứu. Từ đó bé phải chuyển qua uống sữa công thức hoàn toàn.

Nhà nghèo, hai vợ chồng phải tằn tiện lắm nhưng cũng chỉ đủ chi các khoản tã, sữa rồi thuốc men cho con. Nên cứ thế giật gấu vá vai lo từng ngày một.

Sau một tháng nằm viện, bé Thảo bị suy tim nặng, các bác sĩ tiên lượng xấu nên khuyên gia đình chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Nhìn đứa con kém may mắn của mình, chị Xuân quyết tâm “còn nước còn tát”. Hàng ngày, khi chồng đi làm kiếm tiền thì chị ở nhà chăm sóc con, đút từng thìa sữa mong con chóng lớn để chống chọi với bệnh tật.

Hành trình chữa lành trái tim cho con gái tật nguyền của bà mẹ trẻPhép màu đã đến với gia đình chị Xuân và bé Thảo may mắn đã được điều trị thành công, hiện tại sức khỏe của bé đã ổn định

Dịp may đến với gia đình chị Xuân khi các bác sĩ bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM đến Khánh Hòa khám chữa bệnh tim từ thiện cho trẻ em nghèo và chị Xuân đưa con đến khám. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ Cao Đằng Khang, khoa Phẫu thuật Tim mạch nhận định bệnh của bé có thể điều trị được khiến cả gia đình vỡ òa trong niềm hạnh phúc.

Và cuối cùng may mắn đã mỉm cười với gia đình chị khi mới đây ca phẫu thuật đã thành công. Những dị tật ở trái tim bé đã được khắc phục. Bác sĩ Khang cho biết nếu được can thiệp kịp thời thì hầu hết em bé bị bệnh tim bẩm sinh Ebstein đều có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Hiện tại, sức khỏe bé Thảo đã được cải thiện đáng kể, cơ thể bé hấp thu thức ăn tốt hơn, bé đã thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng và giảm được những khuyết tật về tâm thần vận động.

Nhờ sự quyết tâm và tình yêu của chị Xuân cùng với niềm tin vào tương lai mà cuối cùng phép màu đã xảy ra, chị đã dành lại được cuộc sống cho cô con gái nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh của mình.

Theo Vnexpress