Hành trình đi bộ đến đất Mũi: 'Không đi sẽ tiếc cả đời'

Suốt hành trình Sài Gòn- Cà Mau dài 450 km, hai chàng trai trẻ đi bộ, chỉ đội nón lá đi suốt 10 ngày với thông điệp: "Không đi sẽ tiếc cả đời".

Hành trình “đi thì tiếc 10 ngày-không đi tiếc cả đời”

hanh-trinh-di-bo-10-ngay-den-dat-mui-ca-mau-cua-hai-9x-giai-nhan-3Với niềm đam mê khám phá, Hào và Phúc đã đi bộ suốt 10 ngày đến đất Mũi

Đó là hai chàng trai 9X Võ Ngọc Hào và Trần Thanh Phúc, cùng sinh năm 1993, quê ở sóc Trăng và đang là sinh viên tại TP.HCM. Hai bạn trẻ chọn cầu Phú Mỹ là điểm xuất phát. Với ba lô trên vai, đầu đội nón lá, Hào và Phúc đã đi bộ suốt 10 ngày liền đến đất Mũi, nơi tận cùng tổ quốc và ghi lại những hình ảnh đẹp nhất của đất nước suốt dọc đường đi.

Ý nghĩ thử thách bản thân, ý chí và niềm khát khao được cảm nhận cuộc sống, tình người ở những vùng đất xa lạ đã thôi thúc Hào và Phúc thực hiện hành trình đi bộ suốt 450km, trải dài qua nhi tỉnh thành TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Hành trang duy nhất mà hai bạn trẻ mang theo là lòng nhiệt huyết, ham khám phá và sự quyết tâm của tuổi trẻ.

Ngay khi mới lên ý tưởng thực hiện Phúc và Hào bị mọi người gạt phăng và cho là “điên rồ”. Đây là một chặng đường báo trước nhiều gian nan, có thể từ bỏ bất kỳ lúc nào nếu nhụt chí, vì không phải ai cũng đủ sức khỏe, kiên nhẫn để đi bộ suốt 10 ngày dưới cái nắng gắt ngày hè. Đã có nhiều lần Hào và Phúc băn khoăn liệu mình có thể thực hiện được hay phải bỏ cuộc giữa chừng?

Thế nhưng bằng sự quyết tâm của mình, hai bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng, rèn luyện sự chịu đựng bằng những bài tập khắc nghiệt nhất. Cùng với đó, Phúc và Hào đã học hỏi, tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước để học các kỹ năng sinh tồn, cách xử lý những tình huống khó phát sinh hay kiến thức bảo vệ sức khỏe.

hanh-trinh-di-bo-10-ngay-den-dat-mui-ca-mau-cua-hai-9x-giai-nhan-3Sau 10 ngày vật vã dưới nắng hè, 2 bạn đã đặt chân lên điểm cuối cùng của tổ quốc

Ngày 19/4, Hào và Phúc sẵn sàng để bắt đầu hành trình đi bộ về đất Mũi. Dưới nắng gắt như đổ lửa, hai bạn trẻ với chiếc nón lá, đi dưới ánh mắt kỳ thị hoặc ngưỡng mộ của mọi người. Cho đến ngày 29/4, tức tròn mười ngày sau, Phúc và Hào đã đặt chân lên điểm cuối cùng của tổ quốc.

Được đi, được sống, ăn, ngủ cùng những con người hồn hậu miền sông nước,học được nhiều kỹ năng sống khi hoàn toàn thiếu mọi thứ, Hào và Phúc thực sự mãn nguyện với chuyến đi mà theo hai người thì “đi thì tiếc 10 ngày, không đi tiếc cả đời”.

Hành trình của những đam mê

Bí quyết để Hào và Phúc giữ được ý chí, tiếp tục hành trình là cứ đi được 20km sẽ trải nghiệm cuộc sống ở mọi ngóc ngách nơi mình đi qua. Hai bạn khám phá, hòa vào sinh hoạt đời thường của người dân chân chất, hồn hậu. Từ đó, hai bạn trẻ cảm nhận được tình người, tình quê nồng ấm. Đó cũng chính là động lực để họ bước những bước tiếp theo trên cuộc hành trình kéo dài 450km. Điều mà không phải ai cũng đủ ý chí, nghị lực để thực hiện chuyến đi của niềm đam mê như hai chàng trai 9X này.

Phần đông các bạn trẻ hiện nay dường như rất ít xê dịch, cuộc sống chỉ xoay quanh hành trình đi về giữa giảng đường- phòng trọ hoặc cơ quan-nhà trọ-quán xá. Cứ như thế ngày qua ngày khiến chúng ta lười tư duy, ít suy nghĩ và ít khi di chuyển. Có những bạn trẻ thậm chí chưa đi đâu ngoài chặng đường từ quê ra thành phố. Những điều này khiến kiến thức thực tế bị thu hẹp.

hanh-trinh-di-bo-10-ngay-den-dat-mui-ca-mau-cua-hai-9x-giai-nhan-3Hành trình của hai chàng trai trẻ thu hút được sự quan tâm của nhiều người

Hành trình của Ngọc Hào và Thanh Phúc một lần nữa thắp lên niềm đam mê dịch chuyển, khám phá đất nước trong giới trẻ. Có đi, có khám phá, có trải nghiệm, chúng ta mới có thể làm mới bản thân, bổ sung thêm kiến thức thực tế và cháy lên ngọt lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ. Đó cũng chính là chìa khóa khiến cuộc sống của bạn năng động, học tập và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bạn nên biết điều chỉnh lịch học tập, làm việc để những chuyến đi không ảnh hưởng công việc riêng.

Cũng với tư tưởng đi là trải nghiệm, rèn luyện bản thân, bạn trẻ Dư Hải Yến, 21 tuổi, sinh viên tại Hà Nội, đã chia sẻ về những chuyến đi khắp Tây Bắc đến Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Hội An,...của mình. Người bạn đồng hành duy nhất của Yến là chú chó cưng và chiếc xe máy. Với tinh thần dám nghĩ dám làm, giàu nhiết huyết và đam mê khám phá, những bạn trẻ này đã tự làm giàu kiến thức, kinh nghiệm sống của mình bằng những chuyến đi khắp mọi miền đất nước.

Theo Đất Việt