Hành trình trở về của cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc khi mới 12 tuổi

Bị lừa bán khi đang ở tuổi ăn tuổi chơi, suốt 14 năm lưu lạc nơi đất khách, Mai đã quên luôn tiếng mẹ đẻ bởi chừng ấy năm không giao tiếp...

14 năm tủi nhục sống ở xứ người

Lừa bán phụ nữ, thiếu nữ và cả trẻ em đem bán sang Trung Quốc là vấn nạn nhức nhối diễn ra tại nhiều tỉnh biên giới phía Bắc. Dù được các phương tiện truyền thông cũng như cơ quan chức năng địa phương cảnh báo nhưng hàng ngày, vẫn có nhiều người phụ nữ bị đưa qua bên kia đường biên bán như một món hàng. Đa số họ, chỉ đến khi rơi vào cảnh “địa ngục trần gian” mới biết mình bị lừa. Câu chuyện của Vi Thị Mai, sinh năm 1990, ở xã Quế Sơn, Quế Phong, Nghệ An cũng đau lòng như bao người phụ nữ bị lừa bán như thế.

Hành trình tìm về quê hương của cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc khi mới tròn 12 tuổi

 Mai hạnh phúc trong ngày đoàn tụ với gia đình sau 14 năm sống tủi nhục nơi đất khách

Năm 12 tuổi, cô bé Mai rảo bước về nhà sau giờ học thì giữa đường gặp một người phụ nữ đi xe máy tới hỏi chuyện. Sau một lúc, người này rủ Mai đi ăn phở. Bụng đói cồn cào, lại cả tin nên Mai gật đầu đi theo. Nào ngờ sau khi ăn no, người này đẩy cô bé lên một chiếc ô tô rồi đi mất hút. Dù gào khóc khản cổ nhưng chẳng ai nghe thấy tiếng Mai nữa.

Thế rồi cô bé tỉnh dậy trên đất khách, nghe tiếng lạ mà cứ ngỡ mình bị lạc đường. Khi thấy người đàn ông lạ đến mua về, Mai mới biết mình đã bị bán sang Trung Quốc. Ông ta mua cô về làm vợ cho con trai.

Chồng Mai khi ấy mới 13 tuổi, chẳng biết làm gì ngoài chơi điện tử. Do lo mai này con lớn khó lấy được vợ nên khi thấy bé gái xinh xắn như Mai, ông bố đã mua về và xem như “của để dành”. Và từ đó là chuỗi ngày dài cô bé mới lớn bị xem như một người giúp việc thực thụ.

Nhà chồng ở một nơi hẻo lánh, bốn bề bao quanh là núi. Hàng ngày, Mai phải theo bố mẹ chồng ra đồng cuốc ruộng, rồi hái chè, bẻ ngô. Cô bé phải lo toàn bộ việc nhà, từ cơm nước đến giặt giũ. Những ngày đầu vì chưa hiểu tiếng nên mỗi khi làm sai, nhà chồng lại lôi Mai ra đánh đập không chút thương tiếc. Những đêm nhớ nhà, Mai tính đường bỏ trốn nhưng giữa bốn bề rừng núi không biết hướng đi, cô bé đành cam chịu.

Năm tròn 18 tuổi, Mai khăn gói theo chồng lên thị trấn học nghề làm tóc. Rồi cuộc đời cô như bước sang trang mới khi sinh được con trai đầu. Gia đình chồng tỏ ra thương yêu, cưng chiều cháu đích tôn nên nhiều lúc Mai được hưởng lây từ con, chồng cô cũng bớt đánh đập, xỉ vả vợ. Khi con trai tròn 1 tuổi, vợ chồng Mai được cho ra ở riêng, mở một tiệm cắt tóc nho nhỏ.

Cuộc trùng phùng đẫm nước mắt sau 14 năm xa cách

Rồi khi mọi người trong gia đình chồng đã mềm mỏng hơn trong cách đối xử, Mai đã mạnh dạn tâm sự ý định về thăm lại quê hương. Tuy nhiên, mỗi lần cô mở lời là chồng lại chửi mắng và còn có ý định đánh đập.

Tháng 5/2016, hạnh phúc vỡ òa khi cô gái 14 năm lưu lạc nơi đất khách được chồng đồng ý cho về nhà 10 ngày nhưng không được mang theo con. Khi về đến nhà, đã không còn nói được tiếng mẹ đẻ, mọi ký ức về gia đình trong Mai chỉ còn lại rất mơ hồ.

Hành trình tìm về quê hương của cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc khi mới tròn 12 tuổi

 Niềm vui ngày đoàn tụ của bà Hiền, bà cứ ngỡ mình đã mất con mãi mãi

Lúc này, hành trang duy nhất Mai mang theo là mảnh giấy nhỏ ghi rõ tên tuổi cha mẹ, địa chỉ mà cô ghi sẵn từ ngày mới bị bắt rồi bỏ trong túi bóng và chôn ở dưới gốc cây ngay sau nhà chồng. Cô đã phải dùng ký hiệu, đi đến đâu cũng giơ mảnh giấy nhỏ ghi địa chỉ ra hỏi. Rồi may mắn được người phụ xe chở về huyện Quế Phong, đưa vào UBND xã Quế Sơn từ đó lần về nhà che mẹ đẻ.

Khi nhìn thấy con gái bằng xương bằng thịt trước mắt mình, bà Lang Thị Hiền òa khóc, cứ ngỡ là trong mơ. Ngày con mất tích, cả nhà bà tản đi tìm nhưng mãi vẫn không thấy, cứ ngỡ con rơi xuống sông, hồ hay bị bắt cóc bán sang Trung Quốc và mãi sẽ không gặp được con nữa. Ngồi trong căn nhà xưa cũ, thắp cho người cha đã mất nén nhang, nước mắt cứ lăn dài trên má Mai và người thân. Thật không ngờ rằng còn có thể đoàn tụ, gặp lại nhau như thế này.

Dù được gặp lại mẹ, các anh chị, đươc sống lại trên mảnh đất quê hương nhưng khi 10 ngày gần hết, Mai lại tất tả trở về tổ ấm nhỏ của mình ở mãi bên kia biên giới.

Mai không phải trường hợp duy nhất có thể tìm về quê hương sau nhiều năm lưu lạc, làm vợ xứ người. Trước đó, bà Phạm Thị Bậu ở Quảng Nam cũng đã may mắn tìm về thăm nhà sau 22 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ. Song không phải ai cũng được may mắn như Mai, như bà Bậu. Ông Sầm Lê Lương, trưởng công an xã Quế Sơn cho biết ở địa phương còn rất nhiều phụ nữ, trẻ em bị lừa bán sang Trung Quốc và rất ít người trở về.

Theo Tri thức trẻ