Năm bài học quý giá con người phải học từ động vật

Trong thế giới động vật vốn có những nguyên tắc riêng về cách ứng xử và giao tiếp. Và đôi khi, đó lại là những bài học quý giá khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Cũng giống như con người, động vật có những quy tắc riêng trong ứng xử, giao tiếp, dù không phải rằng loài vật nào cũng như nhau. Dưới đây là năm bài học quý giá mà con người có thể học được từ động vật:

Luôn tin vào bản năng

Năm bài học quý giá con người phải học từ động vật

Loài vật luôn tin vào bản năng của chúng. Tất cả những phản ứng nhanh nhạy khi gặp nguy hiểm đều do chúng tin vào giác quan của mình. Một con linh dương yếu ớt đang gặm cỏ trên đồng, khung cảnh có vẻ yên bình, nhưng rồi từ xa có một con hổ gầm gừ tiến thẳng lại. Nó nhanh chân chạy thục mạng, chỉ có chạy và chạy tiến mãi về phía trước, nơi có đồng đội của mình. Đó là do giác quan nó cảm nhận được sự nguy hiểm và ngay lập tức phản ứng lại.

Con người ta thì không được như thế. Trước mỗi hành động hay tình huống khẩn, đôi khi chúng ta nghe thấy văng vẳng trong đầu mình một ý niệm khác nhưng ta thường gạt đi vì cho rằng thật điên rồ. Tuy nhiên nó có thể là những tín hiệu báo trước một chuyện xấu sắp xảy ra.

Vì thế, trước mỗi tình huống hãy như con linh dương kia, thả lỏng tâm trí để có thể dễ phân tích tình huống từ nhiều góc độ khác nhau và lắng nghe bản năng mình. Ẩn sâu bên trong chúng ta là bản năng sinh tồn sẵn có từ khi chào đời, chỉ là bạn đã không cho nó cơ hội phát huy mà thôi.

Tuyệt đối tôn kính bề trên

Năm bài học quý giá con người phải học từ động vật

Nghe có vẻ giống con người, nhưng kỳ thực đôi lúc chính con người chúng ta không thực hiện được nguyên tắc này như loài voi trong tự nhiên.

Loài voi biết rõ rằng kho tàng kinh nghiệm mà những con voi lớn tuổi tích lũy được là vô giá nên những con voi đầu đàn, những con voi cái già nhất sẽ được tôn trọng tuyệt đối, nó cũng lãnh đạo đàn voi cho đến khi trút hơi thở cuối cùng.

Bạn biết đấy, những người lớn tuổi đã trải qua hàng chục năm, thậm chí cả trăm năm sống trên cõi đời này, những vấp váp, đau khổ, thành bại của chúng ta, họ đã trải qua ít nhất vài ba lần. Vậy nên những kinh nghiệm quý báu ở người lớn tuổi luôn là vô giá. Đừng bao giờ nghĩ rằng người già lẩn thẩn, khó chịu. Hãy từ tốn ở bên ông bà của bạn, bạn sẽ phải kinh ngạc vì sự thông thái của họ đấy. Và đừng quên rằng, tất cả mọi người già đều xứng đáng nhận được sự tôn trọng.

Xây dựng môi trường sống lành mạnh, bền vững

Bạn có biết rằng bạch tuộc và một số loài động vật không xương khác phải sống ở dưới bãi rác sâu của đại dương. Nhưng chúng ta không phải loài bạch tuộc nên nếu không muốn mình và con cháu mình phải sống ở những nơi tệ hại, tối tăm như thế thì hãy xây dựng một môi trường sống lành mạnh, bền vững.

Rác thải do con người sinh ra và nó có ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nếu không muốn con cháu chúng ta chìm ngập trong rác, ngay từ bây giờ hãy giảm thiểu rác thải, làm sạch môi trường bằng mọi cách có thể.

Đặt ra mục tiêu cao cả

Năm bài học quý giá con người phải học từ động vật

Bạn có biết không, mỗi mùa sinh nở, những con cá hồi cái phải bơi ngược dòng hàng ngàn dặm để tìm về nơi chôn rau cắt rốn với mục đích sinh ra một thế hệ mới của mình tại đây.

Và trên hành trình tìm về cội nguồn đó, có hàng trăm ngàn con cá từ bỏ mạng sống. Thế nhưng chúng chưa bao giờ bỏ cuộc. Cứ mỗi năm đến mùa sinh đẻ chúng lại thực hiện hành trình ngược dòng đầy cam go.

Còn con người chúng ta, khi đối mặt khó khăn thường nhanh chóng nản chí, hãy luôn nhớ rằng những người đặt ra mục tiêu và quyết tâm thực hiện luôn thành công. Hãy như loài cá hồi, đặt mục tiêu và hướng đến nó, không bao giờ bỏ cuộc, thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Hãy luôn chơi đẹp như loài sói dũng mãnh

Năm bài học quý giá con người phải học từ động vật

Trong thế giới động vật, chó sói, chó rừng và cáo là ba loài được liệt vào danh sách “tay chơi đẹp” nức tiếng. Chúng đặt ra những luật lệ và luôn tuân thủ tuyệt đối những luật này. Mỗi thành viên trong đàn sẽ nhận một nhiệm vụ riêng và luôn hoàn thành nó. Sau mỗi cuộc săn, không có chuyện tranh giành thức ăn mà chúng luôn kiên nhẫn chờ đến lượt mình.

Chúng ta không phải ai cũng là những “tay chơi đẹp” như thế, bởi không thiếu những người vì lợi ích riêng mà sẵn sàng chà đạp, hạ gục đối thủ bằng mọi cách, dù là xấu xa nhất.

Trong khi công bằng, thành thật lẽ ra là một đặc tính mà chúng ta đã đươc dạy ngay từ khi còn nhỏ,  bởi kỹ năng này sẽ giúp ta xây dựng mối quan hệ tích cực với mọi người trong xã hội. Một xã hội chỉ thực sự đáng sống nếu có sự công bằng giữa người và người, trong tất cả môi trường. Nên mỗi người hãy học cách “chơi đẹp” như loài sói dũng mãnh.

Thanh Nhi (tổng hợp)