Nữ công an từ chối chữa ung thư để giữ con đã qua đời

Hơn hai tuần sau ngày mổ để bắt con, nữ chiến sĩ Huyền Trâm - bà mẹ trẻ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay người thân tại quê nhà Hà Tĩnh.

Chiều 27/7, bà Lê Thị Lan, mẹ ruột của thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm - người mẹ trẻ từ chối điều trị ung thư để cứu sống con, cho biết chị Trâm đã qua đời vào lúc 14h15 cùng ngày tại nhà riêng ở quê nhà Hà Tĩnh.

Theo lời bà Lan, sau 2 tuần mổ lấy con sức khỏe của con gái biến chuyển xấu. Dù được các bác sĩ bệnh viện K Trung ương tận tình cứu chữa nhưng tiên lượng xấu. Thể theo di nguyện của con gái nên gia đình đã xin bệnh viện đưa chị Trâm về nhà tại phường Thạch Quý, TP. Hà Tĩnh.

Nữ công an từ chối chữa ung thư để giữ con đã qua đời

Dù được các bác sĩ cứu chữa tận tình nhưng chị Trâm - người mẹ ung thư quyết từ bỏ sự sống để con chào đời đã không qua khỏi

Trước đó, câu chuyện về bà mẹ trẻ đang mang thai nhưng phát hiện ung thư vẫn quyết tâm giữ con, từ chối điều trị để mong con được nhìn thấy ánh sáng mặt trời khiến nhiều người cảm động.

Chị Trâm, 25 tuổi, là thiếu úy công an công tác tại phòng tham mưu, công an tỉnh Hà Tĩnh. Chị mới kết hôn và đây là lần đầu mang thai tuy nhiên khi thai nhi mới được 19 tuần thì chị được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Nhận được tin dữ, dù rất sốc vì biết những ngày còn lại của mình không còn nhiều nhưng chị vẫn kiên cường, bởi trong cơ thể mình còn có một hài nhi đang lớn lên từng ngày. Khi các bác sĩ khuyên đình thai nghén để thực hiện xạ trị, chị Trâm đã quyết định từ chối. Tình mẫu tử thiêng liêng đã thôi thúc chị quyết tâm giữ thai, dù có phải rút ngắn cuộc sống của mình cũng phải để bé con chào đời.

Sau đó hai mẹ con đã trải qua những ngày tháng vô cùng khó khăn, khi thai nhi dần lớn mà sức khỏe của người mẹ trẻ ngày càng suy kiệt. Tối 10/7, khi thấy sức khỏe chị Trâm ngày càng yếu, không thể chống chọi thêm được nữa, các bác sĩ đã quyết định mổ gấp để cứu đứa trẻ, khi đó đang ở tuần thai thứ 29.

Sau hơn 30 phút căng thẳng, đứa bé cất tiếng khóc chào đời, còn Trâm đã lịm đi, vì hạnh phúc và vì kiệt sức. Bé được đặt tên là Trần Gấu - với mong muốn sẽ lớn lên khỏe mạnh, kiên cường.

Khi sức khỏe của chị Trâm ngày một yếu đi, do tiên lượng được chuyện xấu mà từ khi sinh bà mẹ trẻ giàu nghị lực này lại chưa một lần được gặp con nên vào ngày 21/7 vừa qua, các bác sĩ đã thu xếp để chị Trâm sang bệnh viện Phụ sản Trung ương gặp con trai trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Nữ công an từ chối chữa ung thư để giữ con đã qua đời

Trước khi ra đi, chị Trâm đã được các bác sĩ sắp xếp cho gặp con trai mình. Đây cũng là lần đầu tiên hai mẹ con được gặp nhau.

Bà Lan khóc nghẹn trước sự ra đi của con gái, bởi trước khi trút hơi thở cuối cùng, Trâm chỉ có một nguyện vọng duy nhất: “Mong cho Trần Gấu lớn lên khỏe mạnh, sống kiên cường và trở thành người tốt”.

Hiện tại sức khỏe của bé Gấu đã có phần ổn định hơn lúc mới sinh, các bác sĩ cũng cho biết phải đợi thêm 7- 10 ngày nữa mới có thể đánh giá được chính xác sức khỏe của bé, do bé sinh non trong khi thể trạng của mẹ quá yếu nên chậm hồi phục.

Chịu đựng đau đớn khi trải qua ca mổ đặc biệt, không gây mê và gần như tỉnh, cuối cùng người mẹ trẻ bị ung thư ấy đã vượt cạn thành công. Dù không thể đi tiếp cùng con trong suốt quãng đời còn lại song tình yêu thiêng liêng mà chị dành cho đứa con của mình sẽ còn mãi.

Đó sẽ là động lực để bé Gấu lớn lên khỏe mạnh, không cảm thấy cô đơn, lạc lõng và tình yêu của chị cũng sẽ là kim chỉ nam để bé sống kiên cường, trở thành người tốt như di nguyện của chị trước khi rời xa thế giới này.

Theo Tri thức trẻ