Quầy đồ đặc biệt: 'Ai thừa đến cho ai thiếu đến nhận' ở Sài Gòn

Sài Gòn vẫn luôn đầy tình người từ những bình trà đá, những tiệm bơm vá xe miễn phí… và bây giờ là một quầy đồ mà “ai thiếu cứ đến lấy, ai thừa cứ đem cho” ấm tình người.

Đó là một quầy nhỏ được dựng lên tại một góc ở số 149 đường Nguyễn Trãi, Q5, TP. HCM với dòng chữ nắn nót: “Ai thừa thì cho, ai cần thì nhận”. Từ quần áo, giày dép, túi xách… tất cả những vật dụng sinh hoạt mà mọi người cảm thấy còn tốt nhưng không dùng đến có thể đem đến đây, xếp lên kệ và để những hoàn cảnh khó khăn hơn lấy về dùng.

Quầy đồ “ai thừa đến cho ai thiếu đến nhận” Sạp đồ từ thiện mà chị Thảo ấp ủ từ lâu khi đọc được bài báo về đất nước Iran, nơi cũng có nhiều quầy từ thiện như thế

Chị Thu Thảo, quản lý quầy từ thiện trên cho biết chị mới mở được hơn một tháng: "Mình có ý tưởng dựng lên sạp đồ miễn phí từ lâu rồi khi đọc báo và biết được ở Iran có những sạp từ thiện như thế. Mong muốn cùng mọi người chia sẻ những món đồ đã từng qua sử dụng cho những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn hơn trong cuộc sống".

Ban đầu quầy từ thiện đặt ngay trước cửa hàng, sợ mọi người không hiểu ý nên chị Thảo ghi dòng chữ “Quầy từ thiện, ai thừa thì cho, ai cần thì nhận” rồi chị đặt một con gấu bông lên trên làm dấu hiệu để gây chú ý với mọi người, cùng chung nhau làm điều thiện.

Sau đó chị chia sẻ về ý tưởng của mình trên mạng xã hội, vận động bạn bè, người thân quyên góp các vật dụng như quần áo, giày dép… tất cả những món đồ còn dùng tốt, khá mới và sạch sẽ được chị đem về gấp lại cẩn thận rồi đặt lên kệ.

Mỗi ngày, từ 9h sáng đến 21h tối, chị Thảo sẽ đưa sạp đồ ra vỉa hè để nhiều người lao động nghèo như trẻ em đánh giày, người bán vé số, ăn xin, đạp xích lô…có thể dễ dàng lựa chọn các món đồ theo nhu cầu của mình.

Hơn một tháng nay, hành động ý nghĩa của chị Thảo đã lan tỏa đến nhiều người và cứ ai có món đồ gì không dùng tới đều đem đến cẩn thận đặt lên kệ. Người đến tặng cứ đến, người có nhu cầu đến lấy cứ lấy. Cứ như vậy quầy đồ từ thiện của chị luôn thu hút nhiều người tìm đến.

Quầy đồ “ai thừa đến cho ai thiếu đến nhận” Nhờ mạng xã hội mà nhiều người đã biết đến quầy từ thiện và cùng chung tay, góp sức giúp gửi những món đồ cũ đến nhiều người kém may mắn hơn

Trong cuộc sống vốn không thiếu những hoàn cảnh khó khăn, thiếu may mắn hơn chúng ta nhiều lần, kiếm đủ ngày ba bữa ăn cũng đã là một nỗ lực nên đôi khi hàng năm trời không dám mua một chiếc áo mới, đôi dép sờn rách cứ theo những bước chân cực nhọc đi mọi nẻo đường Sài Gòn.

Thế nên có thể chiếc áo, đôi dép, chiếc túi… là lỗi mốt, là cũ với bạn nhưng lại là đồ mới đối với những hoàn cảnh kém may mắn hơn. Nên nếu bạn có hàng tủ đồ bỏ xó mà chẳng biết làm gì với chúng, hãy lọc ra những bộ đồ bạn lãng quên và mang đến sạp từ thiện 149 Nguyễn Trãi này nhé.

Những sạp từ thiện như của chị Thảo, hay như thùng bánh mì cứu đói người nghèo, thùng trà đá miễn phí, bữa cơm hai ngàn đồng… có thể là những điều rất nhỏ thôi nhưng nó thể hiện cái tình của người Sài Gòn, của những trái tim ấm áp giữa thành phố năng động, vội vã và sẽ thật tuyệt nếu những điều ý nghĩa này được lan tỏa ngày một rộng rãi hơn.

Theo Khám phá