Số kiếp vợ chồng: Thiện duyên và ác duyên

Xung quanh chúng ta, có những cặp vợ chồng bên nhau hạnh phúc đến răng long đầu bạc, lại có những cặp vợ chồng hàng ngày đánh chửi, mắng nhiếc nhau. Duyên nợ vợ chồng mỗi người mỗi khác.

Vợ chồng là do duyên nợ

Có những cặp vợ chồng cưới vì được giới thiệu, vì đã ế già…nhưng vẫn bên nhau đến già, trân trọng từng phút giây bên nhau. Cũng có những cặp đôi yêu nhau đến “chết đi sống lại , khó khăn lắm mới được bên nhau, thế mà mới cưới nhau đã phải chia lìa.

Rồi có những cặp vợ chồng, cứ nhìn thấy nhau là to tiếng, cãi vã, thậm chí dùng vũ lực đối xử với nhau. Người thân, bạn bè thấy khổ, khuyên chia tay để giải thoát cho nhau, mỗi người đi một hướng, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn. Thế nhưng họ vẫn cứ bên nhau, vẫn sống chung trong cãi vã, đánh đập.

Duyên nợ vợ chồng: thiện duyên hay ác duyên?

Rồi cũng có những cặp đôi yêu nhau thắm thiết, mặn nồng, tưởng chừng như nếu không thể bên nhau thì nguyện lấy cái chết để chứng tỏ lòng chung. Thế mà cuối cùng vẫn không đến được với nhau. Vậy căn nguyên của những mối duyên này là do đâu?

Theo lời Phật dạy, để nên vợ nên chồng ở kiếp này của nhau, cả hai đều phải có duyên tiền định, tức mối nhân duyên từ đời trước rồi tái sinh, luân hồi đến kiếp này. Và duyên nợ vợ chồng cũng có 2 kiểu, thiện duyên và ác duyên.

Thiện duyên và ác duyên

Phật dạy rằng, vợ chồng đến với nhau bởi cái duyên, sống được với nhau hay không lại nhờ cái nợ. Duyên nợ vợ chồng kiếp này có được nhờ mối quan hệ nhân quả từ đời trước mang tới.

Kiếp này và kiếp trước hoán đổi liên tục từ cảnh giới này sang cảnh giới khác, đi kèm với đức và nghiệp của mỗi người. Mỗi người sinh ra đều mang theo một lượng đức và nghiệp nhất định, lượng ấy nhiều hay ít là do những hành động của mỗi người trong kiếp luân hồi trước.

Như vậy, nếu kiếp trước tu nhiều đức mà lượng nghiệp ít, thì kiếp này sẽ sống hạnh phúc và ngược lại. Nếu vợ chồng có duyên mà sống bình yên bên nhau, hẳn đời trước hai người đã có thiện duyên, người này làm việc tốt cho người kia và ngược lại. Nếu vợ chồng thường mâu thuẫn, cãi cọ thì đời trước hẳn đã gây ác duyên với nhau, đến kiếp này phải hoán đổi.

Duyên nợ vợ chồng: thiện duyên hay ác duyên?

Vợ chồng đang sống bình yên nhưng bỗng một trong hai ngoại tình, dẫn tới cuộc sống bất hạnh. Vậy điều này có thể lý giải ra sao? Thứ nhất có thể do nghiệp duyên từ kiếp trước ảnh hưởng, thứ hai là có người tạo nghiệp duyên mới để kiếp sau lại tiếp tục phải trả.

Dù là ai đi nữa, có tin quy luật nhân quả hay không, nhưng chắc chắn ai cũng chịu sự chi phối. Bởi vì gieo nhân thiện sẽ hái được trái thiện, gieo nhân ác ắt sẽ gặp quả ác, đạo lý ở đời không sai bao giờ.

Thế nên vợ chồng đến với nhau là nhờ nhân duyên tiền định. Đó có thể là thiện duyên những cũng có thể là ác duyên, sẽ thật khó tránh khỏi. Nhưng càng oán hận số phận, cuộc đời hay người bạn đời thì bạn càng tự vùi mình trong bể khổ. Một khi đã trả xong nghiệp thì không còn nợ nữa, hạnh phúc sẽ tới. Thế nên chỉ còn cách hãy cứ sống hướng thiện, làm điều tốt, tích phúc đức, tránh xa ác nghiệp để kiếp này và kiếp sau không phải khốn đốn trả nợ.

Dù bài chỉ mang tính chất tham khảo song bất kỳ mối quan hệ nào, nếu bạn gieo sự chân thành, độ lượng thì cũng sẽ nhận được những hạt yêu thương, nếu không được nhận từ người này cũng sẽ được bù đắp từ những người khác.

Theo Tầm nhìn