Ước nguyện của bé gái nhiễm HIV: con không muốn chết, con muốn đi học

“Con muốn đi học, muốn sống với anh và bà thật lâu” - Đó là ước nguyện của bé V., mới tròn 7 tuổi nhưng không may nhiễm HIV từ mẹ.

Bé Ngô Trần T.V (SN 2009, trú thôn An Tân, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) vốn là con út trong gia đình có 2 anh em. Nhưng khi bé tròn 2 tháng tuổi thì mẹ mất vì tai nạn giao thông, cha nhẫn tâm ruồng bỏ đứa con còn đỏ hỏn. Từ đó V. được một tay bà ngoại chăm sóc, nuôi nấng lớn khôn.

Cứ ngỡ từ đây, khi được sống trong sự đùm bọc của bà ngoại, cuộc đời em sẽ tươi sáng hơn. Nào ngờ, khi bé V. tròn 1 tuổi thì bị ốm, bà ngoại đưa bé đi khám, các bác sĩ phát hiện bé phơi nhiễm HIV do lây từ mẹ.

Ước nguyện của bé gái nhiễm HIV: con không muốn chết, con muốn đi họcBị xa lánh, kỳ thị, hàng ngày bé V. chỉ biết lủi thủi chơi ở sân nhà

Bà L., bà ngoại bé V. nghẹn ngào nhớ lại cái ngày đau khổ nhất cuộc đời mình, khi phát hiện đứa cháu gái bất hạnh nhiễm HIV: “Lúc đó, tôi chỉ biết ôm cháu vào lòng rồi khóc than. Con gái vừa mới mất, giờ lại nhận hung tin này, tôi nhiều lần định tìm đến cái chết cho xong. Nhưng rồi nghĩ lại 2 đứa cháu mồ côi tội nghiệp của mình không ai nuôi nấng nên tôi lại ngậm ngùi sống tiếp để chăm sóc cho chúng đến giờ…”.

Ban đầu, do sợ mọi người xa lánh, kỳ thị bé nên bà quyết tâm giấu kín mọi chuyện. Nhưng rồi bà chợt nghĩ, biết đâu trong lúc cháu mình nghịch với lũ trẻ hàng xóm, trầy xước rồi có thể lây cho các bé khác. Cứ day dứt mãi rồi cuối cùng bà đành nói với mọi người mong sẽ nhận được sự cảm thông. Song cũng chính từ giây phút đó, một bi kịch nữa lại ập xuống đầu hai bà cháu V.

Đó là khi bé đã đến tuổi đến trường, bà L. Nhiều lần đưa cháu đi nộp hồ sơ nhưng đến trường nào cũng bị từ chối. Các thầy cô sợ rằng trong lúc sơ ý, bé có thể lây bệnh cho các bé khác. Rồi cha mẹ các bé trong xóm cũng ngăn con mình không cho chơi với bé V.

Từ ngày đó, V. chỉ biết ngậm ngùi nhìn bạn bè đến trường qua song cửa sổ. Không ai dám chơi với bé, không một đứa trẻ nào dám đến gần bé. Thế nên suốt nhiều năm nay, cuộc sống của V. chỉ quanh quẩn bên bà ngoại và người anh họ lớn hơn mình ít tuổi.

Ước nguyện của bé gái nhiễm HIV: con không muốn chết, con muốn đi họcSuốt gần 7 năm nay, cuộc sống của bé chỉ quẩn quanh bên bà ngoại và anh, không được đến trường, không bạn bè. Ước muốn duy nhất của bé là được đi học, được sống thật lâu.

Nhà nghèo, thu nhập cũng chỉ dựa vào sào ruộng khoán nên cuộc sống của bà L. và hai đứa cháu cứ bữa đói bữa no qua ngày. Rồi cứ tháng 2 lần, bà phải lặn lội bắt xe vào Trung tâm y tế TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) để xin thuốc cho đứa cháu gái tội nghiệp.

Bé V. thiếu ăn nên người ngày càng ốm yếu. Không hề biết mình đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ, mỗi khi bạn bè chỉ trỏ rồi lánh xa, bé chỉ biết khóc mếu hỏi bà tại sao. Những lúc ấy bà L. thường bảo cháu chỉ cần biết rằng mình bị bệnh nên phải uống thuốc.

Khi được hỏi về ước mơ của mình, bé V. hồn nhiên bảo: “Cháu muốn được đi học để trở thành bác sĩ. Ở đây không ai chơi với cháu cả, thầy cô cũng không cho cháu đi học. Người ta bảo bệnh của cháu chỉ cần đi ngủ là sáng mai dậy sẽ chết. Cháu không muốn chết, cháu muốn sống cùng bà và anh lâu ơi là lâu…”.

Những câu nói ngây ngô từ đứa bé mới tròn 7 tuổi như xát muối vào lòng người. Bé chỉ như tờ giấy trắng, hồn nhiên biết bao thế nhưng lại bị vấy bẩn bởi sự kỳ thị, xa lánh của mọi người, của những lời nói làm tổn thương đứa trẻ ngây ngô.

Bà L. nghẹn ngào bảo, giờ còn chút sức tàn thì cứ lo cho cháu, được bữa nào hay bữa nấy, nhưng khi bà chết đi rồi, không biết số phận đứa cháu tội nghiệp rồi sẽ ra sao đây.

Mong rằng những tấm lòng hảo tâm ở khắp mọi nơi sẽ cùng chung tay, thắp lên một hy vọng sống cho bé T.V, để bé biết rằng, nhiễm HIV không có nghĩa là mang một “bản án tử”, để bé biết rằng nhiễm HIV nhưng cũng được yêu thương, sẻ chia và được đến trường như tâm nguyện của bé.

Theo Trí thức trẻ