Những cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà ta không hề nhận ra

Nếu bạn đang lập kế hoạch tiết kiệm tiền, hãy áp dụng ngay những bí quyết sau.

Không nhất thiết phải trở thành một cô nàng “ki bo”, bạn vẫn có thể dành dụm được một khoản tiền kha khá cho mục tiêu của mình.

1. Uống café ở công ty

Đa số các công ty hiện nay đều có máy pha café hoặc café gói miễn phí cho nhân viên. Vì vậy, hãy tận dụng nguồn cung “khổng lồ” này khi có thể. Một ngày bạn tiết kiệm 10 nghìn, thì một tháng bạn có thể dư ra 300 nghìn.

2. Đừng mua ngay nếu không cần thiết

Nếu bạn muốn mua một món đồ nào đó vì yêu thích, hãy chờ 2 hay 3 ngày rồi quyết định. Nếu sau đó mà bạn vẫn muốn mua thì món đồ đó đáng để bạn chi tiền. Ngược lại, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền vốn có khả năng bị lãng phí.

3. Tập trung vào giá trị của vật phẩm cần mua

Ví dụ: Giữa một món đồ và số tiền mặt bằng với giá trị của món đồ đó, bạn sẽ chọn như thế nào? Nếu bạn chọn tiền mặt thì chắc chắn là bạn không cần món đồ đó rồi!

4. Mua, đừng thuê

Với xe cộ, nhà cửa, thiết bị, dụng cụ,… bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn về lâu về dài nếu mua hẳn.

5. Ăn những loại trái cây theo mùa

Những loại trái cây trái mùa chắc chắn sẽ đắt hơn so với các loại trong mùa.

6. Lập một tài khoản ngân hàng khác chỉ dành cho việc chi tiêu

Hãy tạo một tài khoản ngân hàng phụ, gửi vào đó 3-4 triệu, chỉ sử dụng tài khoản này cho các mục đích chi tiêu hàng tháng.

7. Chọn nước lọc thay vì nước ngọt

Nếu nước lọc không miễn phí thì ít nhất cũng rẻ hơn bất cứ thức uống nào khác. Hơn nữa, nước lọc hoàn toàn tốt cho sức khỏe của bạn.

8. Chỉ sử dụng tiền mặt

Đây là cách đơn giản nhất để nắm bắt được bạn chi tiêu những gì. Người ta thường ít mua hơn khi phải dùng tiền mặt và không nhận thức được mình đã chi bao nhiêu khi dùng thẻ. Khoa học cũng chứng minh rằng chúng ta sẽ trân trọng những đồ vật mà chúng ta mua bằng tiền mặt hơn.

9. Ngừng mua những món đồ dưới 100 nghìn

Người ta thường vung tiền để mua những món đồ ít tiền. Họ nghĩ rằng vài ba chục nghìn thì “không thấm vào đâu”. Tuy nhiên, hãy ghi lại vào một cuốn sổ và cộng lại vào cuối tháng. Bạn sẽ ngạc nhiên với số tiền mà mình đã tiêu cho những món đồ tưởng chừng “rẻ rề” ấy đấy.

10. Bỏ những thói quen không lành mạnh, tốn kém

Những thói quen xa xỉ như nhậu nhẹt, la cà café quán, hút thuốc… sẽ “ngốn” của bạn không ít tiền. Khi bỏ được thì bạn sẽ phát hiện mình đã trở thành một “tiểu triệu phú” rồi.

11. Tập thói quen ăn ở nhà

Nếu vì lý do công việc mà chúng ta không thể ăn ở nhà mỗi ngày, thì ít nhất cũng tập thói quen này vào Chủ nhật hoặc những ngày nghỉ. Thói quen này không những giúp chúng ta tiết kiệm thời gian mà còn tránh chi tiền cho những món ăn đắt tiền ở hàng quán, nhà hàng,…

JK/Theo WomansDay