Những điều người dùng Internet Banking cần biết để không mất tiền oan

Gần đây, sự việc tài khoản ngân hàng của một phụ nữ bị “bốc hơi” năm trăm triệu đồng khiến nhiều người hoang mang. Để tránh trường hợp mình là nạn nhân tiếp theo, chị em sử dụng Internet Banking cần lưu ý những điều sau.

Vào đêm ngày 3 rạng sáng 4/8/2016, chị Hoàng Thị Na Hương nhận được SMS của ngân hàng Vietcombank thông báo tài khoản mình bị trừ đi 500 triệu đồng, dù trước đó chị không sử dụng bất kỳ giao dịch nào. Sau đó, dù phía ngân hàng không gửi mật khẩu OTP nhưng số tiền vẫn được chuyển khỏi tài khoản của chị. Theo phía Vietcombank giải thích, lỗi là do chị Na Hương truy cập vào một website giả mạo và tự để lộ tài khoản của mình. Vietcombank kịp thời khoanh giữ 300 triệu, còn 200 triệu hacker đã rút tiền qua ATM ở Malaysia.

Những điều người dùng Internet Banking cần biết để không mất tiền oan

 Việc truy cập vào những trang web có mã độc có thể khiến bạn bị lấy cắp thông tin dẫn đến bị mất số tiền lớn trong tài khoản

Sau khi sự việc xảy ra, phía ngân hàng Vietcombank cho biết, đã có cơ sở để xác nhận chị Hương đã truy cập vào một trang web có gắn mã độc vào ngày 28/7/2016 bằng điện thoại. Lúc này hacker đã lấy được thông tin và mật khẩu của chị, chúng tự động kích hoạt dịch vụ Smart OTP - cho phép lấy mã xác thực bằng thiết bị di động khác mà không nhất thiết phải thông qua số điện thoại người dùng đăng ký với ngân hàng.

Về mã xác thực OTP (One-Time-Password) là dạng mật khẩu chỉ dùng 1 lần, ngoài mật khẩu chính của tài khoản. OTP được hệ thống ngân hàng gửi đến người dùng qua email, SMS vào bước cuối cùng của giao dịch nhằm mục đích hệ thống nhận diện người chủ tài khoản thật, bảo vệ người dùng.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là mã OTP có thể bảo mật tối ưu cho người dùng, bởi các chuyên gia đã giải thích rằng mã OTP có thể bị lộ khi điện thoại của người sử dụng bị cài mã độc đánh cắp dữ liệu. Mã độc này có thể được gắn kèm ứng dụng hấp dẫn, lợi dụng tâm lý tò mò và thói quen không đọc kỹ quyền lợi của ứng dụng. Nếu trường hợp này xảy ra, hacker có thể lấy thông tin tài khoản và mật khẩu của người dùng, thực hiện lệnh chuyển tiền qua Internet Banking, sau đó đọc và xóa SMS chứa OTP, người dùng bị mất tiền mà không còn dấu vết truy vấn.

Hiện nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, mọi giao dịch có thể thực hiện ngay cả khi đang ngồi một chỗ, ví dụ như dịch vụ ngân hàng qua Internet. Dịch vụ này đang được nhiều người đăng ký hơn bởi sự tiện lợi trong thanh toán, chuyển khoản, gửi tiết kiệm...Tuy nhiên, để tránh những trường hợp bị kẻ gian lấy mất số tiền lớn như chị Na Hương, nếu đang dùng Internet Banking, bạn cần lưu ý những điều sau:

Những điều người dùng Internet Banking cần biết để không mất tiền oan

Tuyệt đối không truy cập dịch vụ Internet Banking khi sử dụng máy công cộng, wifi miễn phí

- Tuyệt đối không truy cập tài khoản và sử dụng dịch vụ Internet Banking ở các máy tính lạ và không sử dụng wifi miễn phí.

- Các ngân hàng đều khuyến cáo người dùng nên bảo mật tài khoản của mình bằng cách thay đổi mật khẩu. Sau khi thực hiện các giao dịch nơi công cộng nên đổi lại mật khẩu, không dùng các thông tin dễ đoán như ngày sinh để đặt làm mật khẩu vì kẻ gian có thể dễ dàng đoán ra.

- Để đảm bảo truy cập đúng trang web của ngân hàng, người dùng chỉ tải ứng dụng ngân hàng từ các kho ứng dụng chính thống như Apple iTunes, Google CH Play,…tuyệt đối không cài đặt và sử dụng các ứng dụng liên kết ngân hàng bừa bãi.

- Người dùng nên đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking để theo dõi số dư tài khoản sát sao, khi có giao dịch xảy ra ngân hàng cũng sẽ báo về từ đó bạn kịp thời phát hiện nếu thẻ của mình có giao dịch gian lận.

- Nếu sử dụng thẻ Visa Master thì nên khóa tính năng thanh toán quốc tế, chỉ mở khi cần sử dụng. Thêm vào đó, người dùng nên sử dụng VbV / MSC - chương trình an ninh của Visa/ MasterCard đòi hỏi mật khẩu khi giao dịch nhằm đảm bảo việc giao dịch được thực hiện bởi chính chủ thẻ hợp pháp tại thời điểm phát sinh giao dịch.

Không thể phủ nhận sự tiện lợi mà dịch vụ Internet Banking mang lại, tuy nhiên nếu đang dùng dịch vụ này, bạn cần lưu tâm những điều trên để không rơi vào trường hợp mất tiền vào tay hacker như chị Na Hương và khá nhiều trường hợp xảy ra gần đây.

Theo Tri thức trẻ