Cẩn trọng với những vụ tai nạn khi đi thang cuốn

Thang cuốn chưa bao giờ là cách thức di chuyển an toàn bởi đã có biết bao vụ tai nạn thương tâm xảy ra khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng lo lắng.

Bị thang cuốn nuốt trọn vì sơ ý

Mới đây, hình ảnh người đàn ông ở Trung Quốc bị thang cuốn nuốt trọn khi đang bảo trì được chia sẻ khiến nhiều người hoang mang, bởi cách thức di chuyển này thực tế lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến thế.

Cẩn trọng với những vụ tai nạn khi đi thang cuốn

Người đàn ông bị thang cuốn nuốt trọn khi đang bảo trì

Theo những hình ảnh trên mạng xã hội, người đàn ông này đang sửa thang máy trong một trung tâm mua sắm tại Bắc Bội, Trùng Khánh, Trung Quốc thì bất ngờ thang hoạt động trở lại. Do quá bất ngờ, không kịp xử lý nên anh bị ngã trọn vào phía trong thang cuốn. Lúc này thang máy đã lập tức được dừng lại và lực lượng cứu hộ cũng nhanh chóng có mặt.

Rất may mắn là nam công nhân điện này chỉ bị bất tỉnh và đang được điều trị tại bệnh viện.

Tại nước ta cũng từng có nhiều vụ tai nạn do thang cuốn. Vào năm 2012, một bé trai 3 tuổi trong lúc di chuyển đã bị kẹt đùi vào thang máy tại Big C khi đi thang cuốn từ tầng 3 xuống tầng 2. Phải hơn một tiếng sau bé mới thoát khỏi thang cuốn nhờ sự giúp đỡ của nhiều bảo vệ và bị thương nghiêm trọng.

Cẩn trọng với những vụ tai nạn khi đi thang cuốn

Để tránh những vụ tai nạn đáng tiếc như trên khi di chuyển bằng thang cuốn, mọi người cần lưu ý những điểm sau:

Khi di chuyển hãy chú ý đến những khoảng hở của thang cuốn

Cẩn trọng với những vụ tai nạn khi đi thang cuốn

Bạn phải luôn nhớ rằng những nơi dễ xảy ra sự cố nhất là phần tay vịn, các khoảng trống giữa các bậc thang và lối bước vào thang cuốn. Những khoảng hở này dù nhỏ nhưng hoàn toàn có thể nuốt trọn đôi giày hoặc khiến bạn bị kẹt chân.

Luôn nhìn thẳng về phía trước khi đi thang cuốn

Khi di chuyển trên thang cuốn tránh cười đùa, nghịch ngợm với nhau, cũng không nên xô đẩy. Tư thế an toàn nhất chính là đứng thẳng, luôn nhìn về phía trước. Đừng cúi xuống hay quay ngược xuôi, vì khoảng thời gian thang chạy sẽ rất ít và nếu bạn cứ mải làm việc riêng thì khi có vấn đề gì xảy ra sẽ xử lý không kịp.

Tuyệt đối không đứng ở rìa bậc thang cuốn

Khi đi thang cuốn, hãy chú ý đến những vạch vàng trên đó vì đó chính là điểm đánh dấu rìa an toàn, nếu ra khỏi vạch đó sẽ rất dễ gây tai nạn.

Không đứng gần tay vịn thang cuốn

Nhiều người có thói quen tựa hẳn lưng vào tay vịn hoặc đứng quá sát, việc này rất nguy hiểm vì khi đến cuối thang quần áo, vật dụng cá nhân của bạn có thể bị kẹt lại và gây tai nạn đáng tiếc.

Chú ý đến nút dừng khẩn cấp

Cẩn trọng với những vụ tai nạn khi đi thang cuốn

Rất nhiều người dù di chuyển bằng thang cuốn hàng trăm lần nhưng lại không biết rõ nút dừng của thang cuốn. Thông thường nó nằm ở đầu hoặc cuối thang cuốn, phía bên phải tay vịn. Nếu có sự cố xảy ra hãy nhanh tay tìm đến và ấn nút dừng ngay lập tức.

Đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn thang cuốn gây tử vong do đó bạn đừng quá chủ quan khi cho rằng đây là cách thức di chuyển an toàn. Hãy luôn ghi nhớ những điều trên để tránh những vụ tai nạn đáng tiếc như thế.

Theo Dailymail