Lực lượng cứu hỏa kiệt sức nỗ lực dập đám cháy nệm Vạn Thành

Chiều qua, kho hàng của công ty nệm Vạn Thành bất ngờ bốc khói cháy ngùn ngụt. Dù hàng trăm cảnh sát đã nổ lực cứu cháy suốt nhiều giờ liền nhưng vẫn không thể cứu vãn được tình thế

Gần 13h30 trưa hôm qua, lừa và cột khói đen bất ngờ bốc lên từ kho hàng của công ty nệm Vạn Thành (địa chỉ tại xã Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM) , khoảng 30 công nhân vội tháo chạy ra khỏi công ty.

Trưa 27/5, cột khói cao ngất bốc lên từ kho hàng công ty nệm Vạn Thành

Ngay sau khi nhận được tin báo, nhiều xe chữa cháy đã có mặt. Hàng trăm lính cứu hỏa lập tức triển khai các phương án như phun nước để dập tắt đám cháy. Nhưng gần như mọi nỗ lực dập cháy đều vô vọng, đám cháy càng lúc càng bùng to, lan rộng, những cột khói đen liên tục bốc lên và bao phủ cả khu vực Bắc Củ Chi.

Nhiều công nhân hốt hoảng chạy ra phía cổng nhưng do ngạt khói, tầm nhìn bị che nên phải leo rào để thoát ra ngoài. Các công nhân làm ở kho hàng bất lực nhìn đám cháy thiêu rụi toàn bộ hàng hóa, bần thần ôm mặt nức nở.

Do đám cháy quá to, sức nóng của ngọn lửa lan tỏa ra ngoài đến trên 5m nên các chiến sĩ cảnh sát PCCC phải đeo mặt nạ để tiến sát ngọn lửa phun nước xung quanh kho hàng nhằm khống chế ngọn lửa.

Bất lực trước ngọn lửa, ông Trương Ti - Tổng giám đốc Công ty nệm Vạn Thành liên tục nhắc lại nhiều lần: "Cháy lớn kiểu này chắc tiêu tan nhiều tài sản. Kho hàng có nhiều sản phẩm thành phẩm, phải như hôm qua mà chở đi giao cho khách bớt thì thiệt hại ít hơn. Tôi có mua bảo hiểm nhưng đền bù cũng không được bao nhiêu".

Tại hiện trường, hàng trăm cảnh sát PCCC thay phiên nhau nỗ lực dập lửa suốt nhiều giờ đồng hồ. Hơn 300 chiến sĩ cảnh sát PCCC đã được huy động từ các đơn vị Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Q.12, Gò Vấp để cùng nỗ lực dập lửa.

Tuy nhiên do kho hàng chứa nhiều thành phẩm, nlại là guyên liệu cao su dễ cháy nên khi đã cháy lửa bén rất to, cháy mạnh và khó dập tắt. Phải đến hơn 18h chiều cùng ngày ngọn lửa mới được khống chế xong. Toàn bộ 12.000 m2 nhà xưởng đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Dưới đây là những hình ảnh ghi lại quá trình suốt hơn 4 tiếng đồng hồ vật lộn với “bà hỏa” của các chiến sĩ cảnh sát PCCC:

Cháy lớn tại công ty nệm Vạn ThànhCông ty nệm Vạn Thành có quy mô rộng 85.000 m2 chìm trong cột khói đặc, bốc cao ngùn ngụt

Cháy lớn tại công ty nệm Vạn ThànhLực lượng cảnh sát PCCC nhanh chóng có mặt cứu chữa, khung cảnh trước cổng công ty lúc này rất hỗn loạn

Cháy lớn tại công ty nệm Vạn ThànhDo nguyên liệu cao su nên lửa nhanh bén, dù xịt nước liên tục nhưng đám cháy lan ngày càng rộng

Cháy lớn tại công ty nệm Vạn ThànhHơn 300 cảnh sát PCCC đã được huy động để cùng dập tắt ngọn lửa hung bạo này

Cháy lớn tại công ty nệm Vạn ThànhNước dưới kênh cạn, một chiến sĩ đã nhanh chóng lao xuống mương để thông lại vòi nước

Cháy lớn tại công ty nệm Vạn ThànhĐám cháy qúa lớn, các chiến sĩ phải thay phiên nhau dập lửa. Hầu hết gương mặt đều lem luốc, xám ngét vì khói.

Cháy lớn tại công ty nệm Vạn ThànhNhững ánh mắt xót xa, bất lực trước ngọn lửa cháy quá lớn tại công ty nệm Vạn Thành

Cháy lớn tại công ty nệm Vạn ThànhCác chiến sĩ uống vội miếng nước, ăn vội miếng bánh bao dù tay còn lấm lem nhớt, khói bụi để có sức tiếp tục chiến đấu

Cháy lớn tại công ty nệm Vạn ThànhKhoảng 18h30 ngọn lửa được khống chế hoàn toàn, dù không cứu được tài sản song may mắn là không có thiệt hại về người.

Cháy lớn tại công ty nệm Vạn Thành không phải là vụ cháy đầu tiên trong năm 2016. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP. HCM và cả nước cũng đã xảy ra nhiều vụ cháy nghiêm trọng. Gần đây nhất là vụ cháy tại một cơ sở mộc ở Q.9 vào ngầy 18/5. Lực lượng cảnh sát PCCC phải huy động 1 xe chỉ huy, 3 xe nước, 1 xe chở phương tiện, 1 xe trạm bơm và 1 xe cứu hộ cùng 49 cán bộ chiến sĩ đi chữa cháy. Trước tình trạng cháy nổ  diễn ra thường xuyên trong thời gian qua, các công ty cần trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy và hướng dẫn công nhân cách sử dụng khi không may sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần được phổ biến về cách phòng cháy, chữa cháy, học các biện pháp an toàn để thoát thân khi có cháy và đặc biệt, cần ý thức khi sử dụng lửa, nhiệt để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

Thanh Nhi (tổng hợp)