Lý giải nguyên nhân trẻ thường bị cô giáo bạo hành trong khi ăn

Các vụ cô giáo mầm non bạo hành trẻ thường diễn ra vào giờ ăn của các bé. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện trạng này và bạn phải bảo vệ con ra sao?

Nguyên nhân trẻ thường bị cô giáo bạo hành trong khi ăn

Bạo hành trẻ mầm non là vấn nạn chưa bao giờ cũ. Có thể nói tình trạng này vẫn đang diễn ra thường xuyên tại các trường mầm non, cơ sở trông trẻ bình dân, chỉ là mức độ nặng nhẹ ra sao và liệu có bị phát hiện hay không mà thôi. Gần đây nhất là sự việc cô giáo mầm non ở Tuyên Quang tát và đạp gãy xương bé 3 tuổi. Rồi cô giáo trường mầm non tư thục ở Hà Nội liên tục tát vào mặt, đầu bé cho đến khi bé ăn hết chén cháo,…Và khi bị cô giáo đánh, các bé thường không dám nói với cha mẹ.

Và điểm chung ở các vụ bạo hành trẻ này chính là do sự mất bình tĩnh của cô giáo trong giờ cho trẻ ăn. Vậy đâu là nguyên nhân chính?

Trên nhiều diễn đàn, cộng đồng quy kết hoàn toàn trách nhiệm cho nhà trường và giáo viên. Những người cô, người mẹ thứ 2 bị gọi là “ác mẫu”, “không có lương tâm” mới đi đánh những đứa trẻ vừa lẫm chẫm tập đi. Song điều đó chỉ đúng một phần. Bởi chị em nên biết, một phần nguyên nhân khiến trẻ bị bạo hành trong giờ ăn chính là sự dùng dằn, hay quấy khóc của bé do đã quen được cha mẹ chiều chuộng trước đó.

Lý giải nguyên nhân trẻ thường bị cô giáo bạo hành trong khi ăn

 Những hình ảnh đau lòng về nạn bạo hành trẻ mầm non ngay trong bữa ăn

Bạn hãy xem lại, có phải bữa ăn cho con ở nhà luôn là "cuộc chiến cam go" của gia đình, và bạn luôn phải là "kẻ nhường nhịn"?

- Dù con đã lớn, 3 hay 4, 5 tuổi mà nhiều mẹ vẫn bón từng chìa cơm cho bé. Khi bé không chịu ăn thì van nài rồi ép buộc hoặc doạ dẫm. Như vậy, khi đến trường, bé cũng sẽ ăn một cách thụ động, cần phải có cô bón mới chịu ăn. Trong khi đó, một lớp học có rất nhiều bé, cô sẽ không có đủ thời gian để bón cùng lúc cho tất cả. Nếu bé không chịu ăn thì những cô giáo nóng tính, mất kiên nhẫn sẽ đe nẹt, tìm mọi cách ép bé ăn và thậm chí là dùng vũ lực với bé.

- Một hình ảnh dễ thấy của nhiều bà mẹ là cứ mỗi sáng hoặc chiều tối sẽ cho con ngồi trên một chiếc xe đẩy, cầm theo chén cơm hoặc cháo, cứ cho con chơi rồi nài ép bé ăn. Điều này tạo cho bé thói quen cần phải có những trò tiêu khiển như thế mới chịu dùng bữa. Trong khi đó ở trường, cô giáo sẽ không thể cho con bạn vừa rong chơi vừa ăn được.

- Con biếng ăn, nũng nịu không chịu ăn gì nên nhiều bà mẹ thường ra sức cổ vũ, động viên con, chỉ cần con chịu nuốt muỗng cơm là cả nhà hoan hô, cổ vũ. Khi đến trường, nếu cô giáo và các bạn không làm như thế bé sẽ quay ra giận dỗi và bỏ ăn.

- Một sai lầm nữa mà nhiều mẹ mắc phải là cho con chơi ipad hoặc xem phim mỗi khi ăn cơm. Bé cứ nhìn chằm chằm vào mà hình máy, còn mẹ thì xúc từng muỗng cơm bón cho con. Khi đến trường, bé vẫn đòi hỏi cần phải có những điều này mới ngoan ngoãn chịu ăn. Nếu một lúc có khoảng 10, 20 bé đều như thế thì cô giáo sẽ rất ức chế và dễ sinh cáu bẳn.

Bạn thấy đấy, đứa con do mình đứt ruột đẻ ra mà đôi lúc nóng giận bạn còn quát tháo hoặc đánh bé. Nên đối với những cô giáo mầm non không ruột rà, bạn không thể chắc chắn rằng người nào có tâm với trẻ, người nào kiên nhẫn hay dễ nổi nóng. Chưa kể trong hoàn cảnh trông một lúc nhiều bé, các cô rất dễ không kiềm chế được cảm xúc, mắng bé, thậm chí dùng bạo lực. Do đó, cách tốt nhất để con bạn có thể tránh được nạn bạo hành chính là dạy trẻ tự lập ngay từ nhỏ, trước mắt là trong việc ăn uống.

Tạo cho bé thói quen tích cực khi ăn

Lý giải nguyên nhân trẻ thường bị cô giáo bạo hành trong khi ăn

 Hãy để bé chủ động với bữa cơm bằng cách tự xúc ăn, để bé thấy ăn là niềm yêu thích chứ không phải hình phạt

Để bé không cảm thấy sợ hãi mỗi giờ ăn, kể cả ở nhà và ở trường, ngay từ khi chào đời mẹ cần tạo cho bé thói quen ăn uống tích cực. Hãy dạy cho bé cách ăn uống như một niềm yêu thích chứ không phải cực hình:

- Cho con vận động thường xuyên. Đừng vì sợ con lấm bẩn mà cứ khư khư giữ bé trong "lồng kính". Hãy cứ thả trẻ chơi trong vườn nhà, cho trẻ khám phá thế giới xung quanh. Bạn có thể bỏ thời gian ra để chơi với trẻ. Khi bé thấm mệt sẽ thấy đói và tự yêu cầu được ăn. Lúc này bé sẽ ngon miệng và ăn được nhiều hơn.

- Hãy tôn trọng trẻ. Khi bé nói con no rồi thì ngừng cho bé ăn, không nài ép hay dọ dẫm bắt trẻ ăn bằng hết khiến bé thấy việc ăn là cực hình.

- Thường bé hơn một tuổi đã tự biết bốc đồ ăn cho vào miệng, thế nên mẹ nên bắt đầu để bé tự lập dần trong ăn uống. Đừng lo mất vệ sinh hay sợ nhà bẩn, hãy cho một phần ăn ra chén và để bé tự bốc ăn. Bé sẽ học được thói quen chủ động và không cần bạn phải bón cho từng thìa cơm dù đã 4 hay 5 tuổi nữa.

- Tuyệt đối không dọa dẫm trẻ khi ăn, nhiều mẹ còn mất kiểm soát và đánh con khi bé không chịu ăn. Điều này sẽ dần hình thành tâm lý sợ hãi và bé sẽ xem việc bị cô đánh hay đe nẹt là bình thường, không nói với cha mẹ.

Nếu các bậc cha mẹ chú ý, quan tâm đến nhu cầu ăn uống thực sự của trẻ, không o ép hay dọa dẫm trẻ trong bữa ăn và tập cho trẻ tự ăn cơm từ sớm thì khi cho con đến nhà trẻ, mẹ  sẽ không còn phải lo con bị bạo hành trong giờ ăn nữa.

Để bảo vệ con khỏi nạn bạo hành trong nhà trẻ, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cho bé. Hãy nói cho con hiểu rằng bất kỳ ai cũng không có quyền động đến cơ thể bé, cũng không ai được quyền dọa nạt bé. Và đặc biệt, đừng bao giờ tiêm nhiễm vào đầu óc non nớt của bé những suy nghĩ xấu về cô giáo và nhà trường. Mỗi ngày, hãy dành khoảng 30 phút để hỏi con bạn về những gì xảy ra ở trường, hỏi con đã làm gì, học được gì, ăn gì, ngon miệng không, con nghĩ gì về cô giáo, con thấy bạn bè thế nào,...Từ đó, mẹ sẽ phát hiện được những dấu hiệu khiến con sợ khi đến trường và có cách giải quyết sớm, tránh những hậu quả đáng tiếc. 

Theo Eva