Sự thật gây sốc đằng sau những con gia cầm đóng dấu an toàn

Chị em thường nhận dạng gia cầm hoặc thịt sạch nhờ vào con dấu kiểm dịch an toàn tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng đúng.

Khi đi chợ, để kiểm tra gia cầm hoặc thịt sạch, theo thói quen chị em sẽ kiểm tra những con dấu được đóng trên da chúng và tin tưởng vào những con gia cầm có dấu an toàn. Tuy nhiên, mới đây, một sự thật gây sốc đã được khám phá đằng sau những con dấu an toàn này.

 Video ghi lại cảnh những con gia cầm được đóng dấu bừa bãi chứ không hề qua kiểm dịch trước khi đưa vào lò mổ

Theo quy định, để đóng dấu kiểm soát giết mổ thì trước đó phải kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình đưa gia cầm vào lò và giết mổ. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên thì tại chợ bán gia cầm Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội, mọi khâu kiểm dịch gia cầm trước khi cho vào lò mổ đều được cán bộ thú y cắt giảm tối đa.

Số lượng gà, vịt lớn cứ được bày ra và đóng dấu ngay chứ không hề qua bất cứ khâu kiểm tra chất lượng nào. Để thuận tiện hơn, một cán bộ thú y còn đưa luôn con dấu cho tiểu thương tự đóng vào gia cầm của mình.

Nhìn những con gia cầm vừa được gom về đã được xếp lớp đóng dấu kiểm dịch an toàn này, hẳn các bà nội trợ sẽ thấy “sốc” bởi trước nay, con dấu này vốn là bằng chứng để chị em biết rằng đó là thịt sạch, gia cầm sạch.

Thực ra câu chuyện gia cầm hay thịt heo được chứng nhận là thịt sạch nhưng thực tế là thực phẩm bẩn đã được nhắc đến khá nhiều. Như trước đó là trường hợp 80 con heo đạt tiêu chuẩn Vietgap phải mang đi tiêu hủy do phát hiện chất tạo nạc Salbutamol gấp 5 lần so với mức cho phép. Theo đó, số heo này được công ty Vissan nhập từ trang trại của ông Nguyễn Văn Toàn ở Đồng Nai, đây là trang trại nuôi heo theo tiêu chuẩn Vietgap.

Tuy nhiên khi lô hàng đến TP. HCM, đại diện công ty Vissan cùng chi cục thú y TP. HCM kiểm tra nhanh thì phát hiện 80 con heo dương tính với chất tạo nạc Salbutamol. Ngay sau đó toàn bộ lô hàng đã bị mang đi tiêu hủy và ông Toàn cũng bị xử phạt theo quy định.

Theo VTV