12 chiêu giúp bạn tự cứu mình thoát khỏi nguy hiểm

Nếu rơi vào tình huống nguy hiểm như cướp tấn công, bị bắt trói tay,… bạn vẫn sẽ dễ dàng thoát thân nếu học được những chiêu dưới đây.

Cách tự cởi trói khỏi cáp nhựa

12 chiêu giúp bạn tự cứu mình thoát khỏi nguy hiểm

Nếu không may bị bắt cóc và bị trói bằng dây cáp nhựa zip tie, bạn đừng cố vùng vẫy vì sẽ chỉ càng làm cho sợi dây thít chặt hơn mà thôi. Sở dĩ bọn cướp thường dùng loại dây này để trói là bởi dây dễ mua, có thể mua được tại các cửa tiệm tạp hóa mà không bị nghi ngờ, lại dễ sử dụng.

Khi rơi vào tình huống này, bạn hãy đưa 2 tay về phía trước, gồng hết sức lên và đập mạnh về phía bụng. Lúc này từ tay về bụng sẽ chuyển hóa sang hai bên và hình thành hướng cộng lực. Nó cũng sẽ tạo áp lực lớn lên sợi dây và làm nó bị đứt nhanh và dễ dàng hơn.

Đối phó với kẻ xấu trong thang máy

Trường hợp này thường gặp ở các chị em đi một mình trong thang máy ở các khu chung cư và thường là vào các giờ khuya hoặc trưa vắng người. Chúng có thể dõi theo bạn từ trước và chờ cơ hội hành động trong thang máy.

Nếu gặp kẻ có hành vi đáng ngờ trong thang máy, chị em hãy nhanh tay ấn tất cả các tầng trong thang. Như vậy thang máy sẽ liên tục mở cửa và chúng không có cơ hội hành động.

Bị cướp tấn công tại nhà

Trộm cướp ngày càng manh động, chúng có thể lợi dụng sơ hở và đột nhập vào nhà tấn công bạn. Ngay khi phát hiện, hãy gọi ngay cho 113 sau đó chạy nhanh vào hướng nhà bếp. Hãy nhớ rằng nhà là của bạn nên bạn là người biết rõ nhất nơi để các dụng cụ như dao, bát, đĩa.

Khi kẻ cướp tới gần, hãy la hét to kêu cứu đồng thời ném tất cả vật dụng như chén, bát, đĩa, xoong nồi…tất cả những vật dụng trong tầm tay hãy ném thẳng về kẻ cướp. Điều này giúp bạn trì hoãn được thời gian tấn công của chúng và đánh động được hàng xóm tới giúp bạn.

Sử dụng nhẫn như một vũ khí

Nhẫn không chỉ để làm đẹp mà trong các trường hợp khẩn cấp còn có thể là vũ khí cứu nguy cho bạn. Nếu thích đeo nhẫn, bạn hãy sắm một chiếc nhẫn góc cạnh, nhọn. Trong một số trường hợp như bị tấn công, bạn có thể dùng nó làm vũ khí phòng vệ mà chúng không hề hay biết.

Khi bị tấn công đừng đứng im

Qua các bộ phim hoặc nhiều trường hợp thực tế ta có thể thấy những vận động viên hoặc người học võ thuật dễ dàng thoát khỏi đối thủ bởi họ có thể dùng nhiều đòn hiểm, liên tục phản pháo lại người tấn công mình.

Tuy nhiên, nếu bạn không biết võ và sức khỏe yếu thì cũng không nên đứng im khi bị tấn công. Hãy cố gắng chạy thoát thân. Nếu thấy không có đường chạy, bạn có thể dùng tay, chân, đầu gối, khuỷu tay để tấn công lại họ.

Luôn có bình xịt hơi cay để tự vệ

12 chiêu giúp bạn tự cứu mình thoát khỏi nguy hiểm

Bạn hãy luôn mang theo một bình xịt hơi cay nhỏ trong túi xách để đề phòng những trường hợp khẩn cấp như bị tấn công khi đi 1 mình ở đoạn đường vắng, trong thang máy, thang bộ,…Và tất nhiên là bạn phải học thuộc cách sử dụng.

Mách bạn cách download ứng dụng bảo vệ trên điện thoại

Nếu bạn biết vận dụng đúng cách thì chiếc điện thoại thông minh cũng sẽ là người bảo vệ tốt giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm.

Hãy tải ứng dụng Stay Safe về máy. Ứng dụng này cho phép bạn nhập dữ liệu về thời gian và cung đường đi. Như vậy khi bạn không check giờ về đúng giờ thì ứng dụng sẽ tự động gửi báo động đến các số điện thoại khẩn cấp có trong danh bạ của bạn.

Nếu bạn dùng iPhone sẽ đơn giản hơn, chỉ cần cài ứng dụng My Panic Alarm về và bạn có thể kêu cứu chỉ bằng động tác chạm nhẹ vào icon.

Những vị trí bạn cần tấn công kẻ địch để bảo vệ mình

Khi bị tấn công, xác định kẻ địch mạnh hơn mình nhưng bạn cũng đừng vội bỏ cuộc. Hãy thật bình tĩnh và nhắm vào những vị trí như hạ bộ, đầu gối, vùng mặt và tấn công. Đây đều là những điểm yếu khiến kẻ thù bị hạ gục chỉ với một đòn gọn, nhẹ.

Cất giữ những thứ giá trị vào băng vệ sinh

12 chiêu giúp bạn tự cứu mình thoát khỏi nguy hiểm

Với chị em thì không có nơi nào cất giấu những đồ quý giá như vòng vàng, trang sức…tốt hơn là chiếc băng vệ sinh. Vì đây là nơi mà chẳng tên trộm nào có thể ngờ tới cả.

Cách trốn ngay cả khi bị giữ hai tay

Nếu không may bị tấn công, bị bắt giữ cổ tay lại, bạn đừng cố la hét và giằng co nữa vì chỉ khiến mất sức thêm mà thôi. Hãy bình tĩnh, nhẹ nhàng quay cánh tay về phía trước sao cho ngón cái và ngón trỏ của kẻ gian gặp nhau vì ở vị trí này nắm tay sẽ lỏng nhất. Lúc này bạn sẽ dễ dàng giằng ra và thoát thân được.

Khi bị cướp rượt đuổi hãy thả tóc xuống

Nhiều chị em có thói quen buộc tóc đuôi ngựa hoặc búi tóc lại. Nhờ vậy kẻ cướp dễ dàng nắm được cả túm tóc và có thể kéo giật về phía sau. Nên khi bị rượt đuổi bạn hãy nhanh tay thả tóc xuống, dù chúng có nắm được cũng sẽ chỉ nắm được ít tóc và khi bạn giằng ra thì sẽ bị tuột.

Trong cuộc sống, ta có thể bất ngờ gặp các tình huống như bị cướp tấn công hoặc rơi vào các trường hợp như bị bắt làm con tin,…Những lúc này nếu bạn bình tĩnh và nhớ lại các chiêu thức trên thì có thể thoát thân an toàn.

P. D (tổng hợp)