Ăn uống chung đụng là nguyên nhân khiến người Việt bị ung thư dạ dày

Người Việt chúng ta vẫn có thói quen ăn chung mâm cơm, canh rau chỉ để chung một dĩa và cả nhà cùng gắp chứ không chia thành từng phần riêng. Song thói quen ăn uống chung đụng đó lại là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh đường tiêu hóa.

Ăn uống chung đụng là nguyên nhân gây bệnh dạ dày

Ăn uống chung đụng là nguyên nhân khiến người Việt bị ung thư dạ dàyNgười Việt Nam chúng ta vẫn có thói quen ăn uống chung đụng từ xa xưa

Mọi người có thể uống chung ly rượu, rồi dùng đũa đã gắp thức ăn của mình gắp cho cả nhà hay khuấy đảo đĩa thức ăn… họ cho rằng đây là thói quen hoàn toàn không gây hại song nó lại là mầm mống gây nên nhiều căn bệnh ở đường tiêu hóa.

Nói về vấn đề này, Phó giáo sư - Tiến sỹ - BS. Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa, bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết nhiễm HP là một trong các loại khuẩn thường gặp ở người. Ở nước ta, tỷ lệ nhiễm khuẩn HP ở người trưởng thành lên đến 70%.

Theo tài liệu của Tổ chức Tiêu hóa thế giới vào năm 2010 cho biết, trên thế  giới tỷ lệ nhiễm HP trung bình là 50%. Điều đáng nói là có đến 90% bệnh nhân viêm dạ dày có sự hiện diện của khuẩn HP và phần lớn những người bệnh này bị biến chứng do loét dạ dày- tá tràng.

Những năm gần đây, tỷ lệ người bệnh viêm loét dạ dày- tá tràng ở nước ta ngày càng tăng và gần như đã đứng đầu danh sách trong các bệnh về đường tiêu hóa. Trong đó thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư dạ dày chính là vi khuẩn HP.

Theo BS. Bùi Hữu Hoàng thì nhiều nghiên cứu y khoa chỉ ra vi khuẩn HP có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền sang người lành chủ yếu thông qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa...

Các chuyên gia về bệnh tiêu hóa cũng cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ nhiễm HP trong cộng đồng nước ta cao là do thói quen ăn uống “chung đụng”. Chúng ta thường vô tư chấm chung một chén, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác, nhấp môi chung một ly khi uống rượu. Đây chính là con đường nhanh nhất để vi khuẩn HP xâm nhập vào cơ thể.

Cùng với đó, thói quen ăn uống hàng quán vỉa hè cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm khuẩn HP và cả bệnh viêm gan A. Bởi thức ăn và các dụng cụ đựng thức ăn kém vệ sinh cũng là nguồn lây lan vi khuẩn rất lớn.

Phòng bệnh dạ dày qua con đường ăn uống

Ăn uống chung đụng là nguyên nhân khiến người Việt bị ung thư dạ dàyĂn uống chung đụng là nguyên nhân gây bệnh dạ dày do khuẩn HP lây lan và có thể biến chứng thành ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh bệnh đứng thứ 2 trong 10 loại ung thư nguy hiểm nhất do đó bạn cần đề phòng việc lây nhiễm khuẩn HP qua đường ăn uống. Bởi khi điều trị không đúng phác đồ thì viêm loét dạ dày có thể biến chứng thành ung thư dạ dày.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần tập thói quen ăn uống vệ sinh, tránh việc dùng chung thức ăn, chung chén đũa mà nên chia khẩu phần riêng hoặc có dụng cụ múc thức ăn riêng và cần giữ vệ sinh sạch sẽ.

- Trong mâm cơm không nên dùng đũa của mình để khua khoắng thức ăn, hành động này rất mất lịch sự và có thể là nguồn lây nhiễm khuẩn HP.

- Không nên dùng đũa của mình để gắp cho mọi người, vừa mất vệ sinh lại khiến họ khó xử, vì ăn thì sợ mà không ăn lại bị cho là khinh ghét họ.

- Không nên dùng chung ly rượu hoặc ly uống nước vì một số bệnh về đường tiêu hóa và viêm gan B lây qua nước bọt.

- Không nên giữ thói quen ăn uống lề đường, vỉa hè vì không đảm bảo an toàn vệ sinh. Trước khi ăn hãy rửa tay sạch sẽ.

Theo bác sĩ Hoàng thì có đến 80% người nhiễm khuẩn HP gây ra viêm dạ dày mãn tính không triệu chứng, từ 15 đến 20% bị viêm teo dạ dày mãn tính hay chuyển sản ruột, viêm loét dạ dày, tá tràng, chỉ dưới 1% diễn tiến thành ung thư. Bởi nó còn phụ thuộc vào cơ địa người bệnh, chế độ ăn uống cũng như độc tính của loại vi khuẩn đó.

Dó đó nếu dạ dày yếu bạn không nên ăn quá mặn, không dùng quá nhiều đồ lên men, muối chua, thịt hun khói… chúng làm cho thực phẩm biến chất nên khi gặp vi khuẩn HP sẽ dễ phát sinh ung thư hơn. Nếu người bệnh đang bị nhiễm khuẩn HP nên dùng củ nghệ hoặc tinh bột nghệ, có thể chế biến thêm vào thức ăn như một gia vị để tránh những tổn thương viêm loét dạ dày.

Để tránh biến chứng viêm loét dạ dày thành ung thư dạ dày bạn cần thực hiện chế độ vệ sinh ăn uống nghiêm ngặt và nếu phát hiện có vi khuẩn HP cần điều trị đúng theo phác đồ bác sĩ đưa ra, tuyệt đối không tự điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh.

Theo Vnexpress