Bài học từ người cha nóng giận dùng cốc ném con 18 tháng tuổi bị chấn thương

Trong một phút nóng giận, người cha đã dùng chiếc cốc ném thẳng vào đầu đứa con chỉ mới vừa 18 tháng tuổi khiến bé bị tổn thương nghiêm trọng.

Cha nóng giận ném con chấn thương sọ não

Ngày 18/7, bệnh viên Nhi đồng Đồng Nai cho biết đang điều trị cho bệnh nhi Nguyễn Phú T., 18 tháng tuổi bị chấn thương sọ não.

Điều đáng nói là bé bị tai nạn do chính sai lầm của người cha trong cơn nóng giận, không kiềm chế được hành vi của mình.

Theo đó, vào ngày 15/7, cha mẹ bé T. mâu thuẫn dẫn đến xích mích, cãi cọ với nhau. Lúc này bé T. đang chơi gần cha mẹ. Trên tay đang cầm ly uống nước bằng sành nên người cha này đã ném mạnh về phía con nhỏ và không may trúng vào trán của bé.

cha nóng giận dùng cốc ném con 18 tháng tuổi bị trọng thươngBé T. đang được điều trị tại bệnh viện và đã may mắn qua cơn nguy kịch

Do lực ném quá mạnh đã khiến xương sọ bé bị vỡ, vùng trán bị lõm xuống. Ngay khi sự việc xảy ra, người dân xung quanh đã lập tức đưa bé đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mất máu, huyết áp dao động rất nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ đã chẩn đoán bé bị khuyết sọ, dập não nên đã thực hiện mổ lấy máu tụ và nhu mô bị dập, vá khuyết màng cứng và nâng sọ cứu bệnh nhi này.

Đến chiều 18/7, bé T. may mắn đã qua được cơn nguy kịch, tay chân cử động được và bé đã có thể uống sữa.

Bài học từ người cha nóng giận

Hành động dùng ly ném thẳng vào đầu con trong lúc nóng giận của người cha này là không thể chấp nhận được bởi trẻ sức đề kháng yếu và cả xương cũng chưa phát triển, chỉ cần một va chạm nhỏ là đã ảnh hưởng đến hệ thống xương, hệ thần kinh sau này… Chưa kể ám ảnh tinh thần đối với bé là rất lớn và có thể vết thương này sẽ theo bé suốt đời, gây ảnh hưởng đến tâm lý.

cha nóng giận dùng cốc ném con 18 tháng tuổi bị trọng thươngLà cha mẹ, dù nóng giận đến đâu bạn cũng đừng bao giờ gây gổ hoặc dùng bạo lực trước mặt con

Song trong những lúc nóng giận chúng ta thật khó kiềm chế được mình, có thể làm bất kỳ việc gì tại thời điểm đó miễn là bỏ được ức chế trong lòng. Tuy nhiên đừng để rơi vào trường hợp đáng tiếc như người cha này. Các cặp vợ chồng có con nhỏ nên lấy đây làm bài học xương máu và lưu ý những điều sau:

- Vợ chồng đương nhiên sẽ không thể tránh khỏi những lúc mâu thuẫn nhưng dù thế nào cha mẹ cũng tuyệt đối không cãi nhau, gây gổ hoặc đánh đập nhau trước mặt trẻ. Những hình ảnh bạo lực đó sẽ ám ảnh bé suốt cuộc đời và sau này chúng cũng sẽ có cái nhìn tiêu cực về hôn nhân, gia đình.

- Không hành động khi nóng giận: Khi vợ chồng đang cãi vã người đàn ông rất dễ mất kiểm soát dẫn đến hành động vung tay đánh vợ, tát con và thậm chí còn làm nhiều hành động khủng khiếp hơn thế. Chỉ khi cơn giận qua đi mới nhận ra tác hại thì đã quá muộn. Do đó hãy nhớ nguyên tắc “không hành động khi nóng giận”. Thay vào đó bạn hãy tách khỏi vợ con cho đến khi nguôi ngoai mọi chuyện mới quay lại giải thích.

- Bạn chính là tấm gương cho con: Mỗi người cha, người mẹ hãy khắc ghi trong đầu mình rằng “mình chính là tấm gương cho con”, tương lai của con sau này thế nào phụ thuộc khá nhiều vào những hành động của bạn trong hiện tại. Điều đó sẽ giúp vợ chồng bạn kiềm chế nóng giận, luôn làm những điều hay ý đẹp trước mắt con. Và dĩ nhiên là giảm thiểu những nguy cơ gây hại đến con như trên.

Bé T. đã rất may mắn khi qua được cơn nguy kịch tuy nhiên không phải trường hợp cha mẹ hành xử bạo lực với con cái nào cũng đều may mắn như thế. Trước đây từng có nhiều sự việc đau lòng như giận chồng, vợ ép con uống thuốc độc rồi tự tử. Hoặc vợ bỏ đi, cha con cùng tìm đến cái chết…

Đó là những cái kết đau lòng khi cha mẹ hành xử thiếu suy nghĩ. Do đó, khi đã làm cha, làm mẹ hãy cân nhắc trước khi hành động, đừng vì sự nóng giận, nông nổi của mình mà làm hại đến những đứa trẻ ngây thơ, vô tội. Và cũng đừng bao giờ khiến ký ức non nớt của trẻ phải ghi nhớ những hình ảnh đau lòng từ chính cha mẹ mình.

P. D (tổng hợp)