Bạn có nguy cơ bị xói mòn cổ tử cung nếu dùng dung dịch vệ sinh theo những cách sau

Dung dịch vệ sinh phụ nữ giúp chị em làm sạch vùng kín nhất là trong mỗi kỳ đèn đỏ. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách có thể khiến chị em bị xói mòn cổ tử cung.

Lạm dụng dung dịch vệ sinh dẫn đến xói mòn cổ tử cung

Cảnh báo xói mòn cổ tử cung khi dùng dung dịch vệ sinh sai cách

 Dùng dung dịch vệ sinh vùng kín quá nhiều và thụt rửa sâu khiến chị em dễ viêm nhiễm vùng kín

Hầu hết chị em đều có chung nỗi lo sợ là vùng kín có mùi khó chịu. Điều này khiến phái nữ cực kỳ mất tự tin, đặc biệt trong mối quan hệ vợ chồng. Và họ giải quyết bằng cách thường xuyên dùng dung dịch vệ sinh, thậm chí là dùng quần chip tẩm ướp hương hoa để cảm thấy thoải mái, tự tin hơn. Nhiều người còn lạm dụng dung dịch vệ sinh đến nỗi ngay cả khi tiểu tiện cũng dùng. Nỗi ám ảnh vùng kín có mùi khiến họ tin tưởng tuyệt đối vào những dòng quảng cáo của nhà sản xuất.

Như trường hợp chị Mai Anh, Chương Mỹ, Hà Nội, cho biết mình thường dùng nước rửa vệ sinh sau mỗi khi tiểu tiện, lúc tắm vào mỗi sáng và tối. Việc lau rửa vùng kín bằng dung dịch vệ sinh giúp chị thấy tự tin hơn nên dùng rất thường xuyên. Chưa kể chị thường thụt rửa sâu để làm sạch. Tuy nhiên, trái với mong muốn giữ vùng kín sạch sẽ thì chỉ sau một thời gian dùng liên tục,  vùng kín chị nổi mẩn ngứa, rát rất khó chịu. Khi đi khám chị được bác sĩ chẩn đoán viêm cổ tử cung mãn tính, bệnh đang tiến triển thành xói mòn cổ tử cung.

Xói mòn cổ tử cung là chứng bệnh viêm cổ tử cung mãn tính và nếu không điều trị kịp thời có thể tiến triển thành viêm vùng chậu, viêm đường tiết niệu và gây ra các biến chứng như u nang buồng trứng, u xơ tử cung thậm chí nặng có thể dẫn đến vô sinh.

Ngoài chuyện vi khuẩn xâm nhập, nguyên nhân gây bệnh còn do thói quen chị em thụt rửa vùng kín quá sâu. Thêm vào đó, dung dịch vệ sinh sẽ vô tình là phương tiện đưa vi khuẩn vào bên trong và gây nên bệnh.

Bên cạnh đó, việc dùng dung dịch vệ sinh quá thường xuyên sẽ khiến độ pH ở môi trường âm đạo thất thường, gây mất cân bằng và đây là nguyên nhân chính gây nên chứng viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ.

Dùng dung dịch vệ sinh đúng cách để tránh xói mòn cổ tử cung

Cảnh báo xói mòn cổ tử cung khi dùng dung dịch vệ sinh sai cách

Chỉ nên dùng dung dịch vệ sinh vào ngày đèn đỏ và không nên dùng quá 1 lần 1 ngày

Để tránh tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, nhất là bệnh xói mòn cổ tử cung, khi dùng dung dịch vệ sinh chị em cần lưu ý những điều sau:

- Chỉ dùng các loại dung dịch vệ sinh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín, đã được kiểm định chất lượng.

- Khi sử dụng, chỉ rửa bên ngoài, tránh tuyệt đối việc thụt rửa sâu vào bên trong dẫn đến viêm nhiễm.

- Chị em cần đi khám phụ khoa định kỳ để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình.

- Hiện nay có nhiều loại dung dịch vệ sinh bán trên thị trường, có loại môi trường pH bằng môi trường âm đạo nhưng cũng có loại chứa axit lactic, chị em cần căn cứ vào tình trạng của mình để chọn loại phù hợp, tránh gây dị ứng.

- Không nên dùng những loại có nhiều mùi thơm vì một số người có da nhạy cảm dễ gây dị ứng với các hương liệu.

- Không lạm dụng dung dịch vệ sinh, chỉ nên dùng vào chu kỳ đèn đỏ, một ngày không nên dùng quá 1 lần.

Dung dịch vệ sinh giúp chị em làm sạch vùng kín dễ dàng, tạo cảm  giác thoải mái, tự tin hơn nhưng nếu quá lạm dụng sẽ gây hại cho sức khỏe sinh sản. Do đó, ngoài những điều trên, khi dùng mà thấy các dấu hiệu như ngứa, rát vùng kín thì chị em cần dừng sử dụng dung dịch này ngay. Nếu tình trạng kéo dài, hãy đi khám phụ khoa để biết nguyên nhân, tránh để kéo dài sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Theo Em đẹp