Bé 5 tuổi Sirya bật khóc khi đoàn tụ với cha mẹ

Suốt quá trình được giải cứu bé Omran thẫn thờ, không hề phản ứng và cho đến khi được gặp cha mẹ, cậu bé mới òa khóc.

Ánh mắt thất thần, gương mặt bê bết máu nhưng không một giọt nước mắt, không một tiếng kêu ca hay gào khóc, phản ứng của cậu bé Omran Daqneesh, 5 tuổi, giờ đây đã trở thành biểu tượng chiến tranh kinh hoàng và là hiện thân cho bi kịch chiến tranh đẫm máu ở Syria. Hình ảnh của cậu bé nhanh chóng được lan truyền trên khắp thế giới và khiến nhiều người xúc động.

Bé 5 tuổi Sirya bật khóc khi đoàn tụ với cha mẹ

Bé Omran được cứu sống sau 1 tiếng bị vùi lấp dưới đống đổ nát, em không khóc mà gương mặt lạnh băng, thất thần

Cuộc không kích diễn ra ở Aleppo vào ngày 17/8 vừa qua khiến nhiều gia đình chìm trong đống đổ nát. Cậu bé Omran Daqneesh, 5 tuổi, may mắn được tìm thấy dưới bức tường đổ nát của nhà mình và nhanh chóng được đưa vào xe cứu thương để chữa trị. Một y tá tại đây cho biết, cậu bé Omran rất dũng cảm, không rơi một giọt nước mắt nào cho đến khi cậu bé nhìn thấy cha mẹ của mình tại bệnh viện.

"Cậu bé không nói bất cứ điều gì trong suốt quá trình được băng bó vết thương ngoại trừ việc cậu bé muốn được gặp cha mẹ. Chỉ sau khi đoàn tụ với cha mẹ mình, cậu bé mới bắt đầu khóc", nữ y tá khác cho biết.

Theo đó, sau khi được cứu ra khỏi đống đổ nát, Omran không bất tỉnh nhưng bị thương sau khi bị vùi lấp suốt 1 giờ đồng hồ. May mắn thay vết thương của em không quá nghiêm trọng và cậu bé đã được băng bó đầy đủ.

Bé 5 tuổi Sirya bật khóc khi đoàn tụ với cha mẹ

Bé Omran sau khi được băng bó vết  thương, vẫn không khóc hay có bất cứ phản ứng gì, điều duy nhất em nói là muốn gặp cha mẹ mình

Raf Shancez, một phóng viên cho tờ Telegraph đã chia sẻ hình ảnh cậu bé lên Twitter và sau đó những hình ảnh này được lan truyền một cách chóng mặt.

Khoảnh khắc cậu bé lấy tay lặng lẽ lau lớp bụi trên trán trước khi nhận ra gương mặt mình đầm đìa máu đã khiến cả thế giới bàng hoàng, đau xót và phẫn nộ trước tội ác chiến tranh. Tuy nhiên Omran không gào khóc như phản ứng thường gặp của mọi đứa trẻ, em lặng lẽ ngồi chờ các y tá tới băng bó vết thương.

Nhiếp ảnh gia Raslan cho biết: “Khi chứng kiến khoảnh khắc đó, tôi biết nó thể hiện được nỗi đau đớn và có sức truyền cảm mạnh mẽ”.

Trong cuộc không kích ngày 17/8 vừa qua, Omran cùng 5 thành viên khác trong gia đình đã may mắn được cứu sống. Vậy nhưng, 8 người dân vô tội khác, trong đó có tới 5 đứa trẻ, lại không gặp được vị thần may mắn. Họ đã thiệt mạng khi những căn nhà sập xuống.

Bé 5 tuổi Sirya bật khóc khi đoàn tụ với cha mẹ

Cuộc chiến ở Syria đã gây ra cảnh tang thương cho hàng nghìn đứa trẻ giống như cậu bé Omran

Tại Aleppo, Syria, những vụ việc xảy ra như vậy không hiếm gặp khi mỗi ngày lại có thêm các cháu nhỏ thiệt mạng vì chiến tranh. Vào đầu tháng này, những bác sĩ cuối cùng còn lại tại Aleppo đã viết 1 lá thư tới Tổng thống Obama với lời nhắn: "Chúng tôi không cần sự cảm thông, khóc thương hay cầu nguyện. Chúng tôi cần hành động".

"Cả thế giới đang lặng thinh trước những tội ác chống lại phụ nữ và trẻ em ở Aleppo", nhà quay phim Sarouq chia sẻ. "Vẫn còn đó hàng nghìn đứa trẻ giống như Omran hàng ngày phải đối mặt với nỗi sợ hãi bởi bom đạn. Điều kiện sống thì vô cùng tồi tệ. Tuyến đường duy nhất rời thành phố hiện bị đóng, không thể sử dụng. Chúng tôi muốn nói với cả thế giới rằng chính quyền này cùng những tay súng dân quân ngoài kia đang giết hại trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở Aleppo. Những tội ác ấy phải bị chặn đứng".

Hình ảnh cậu bé Omran đã trở thành biểu tượng cho thảm kịch và những nỗi sợ hãi mà người dân Syria ngày ngày phải chịu đựng giữa tâm bão chiến tranh. Chúng ta không biết lý tưởng của những người gây ra cuộc chiến là cao đẹp đến đâu, rằng họ chiến đấu vì cái gì, vì điều gì nhưng chúng ta đều nhìn thấy những tội ác mà chiến tranh gây ra, đó là điều không thể chối cãi. Và chỉ có chấm dứt chiến tranh thì những hình ảnh tang thương như với người dân Syria và những vùng đất trong chiến sự khác mới chấm dứt.

Theo VnExpress