Bí kíp bỏ túi dành cho phụ nữ mang thai trước hiểm họa virus Zika

Sáng 5/4, Bộ y tế đã công bố 2 ca nhiễm virus Zika tại Việt Nam, một ở Khánh Hòa và một ở TP. HCM.

phu-nu-mang-thai-can-luu-y-de-tranh-virut-zika

Mới đây, nước ta có phát hiện 2 ca nhiễm virus Zia ka, một phụ nữ 64 tuổi ở Khánh Hòa và một phụ nữ 33 tuổi, đang mang thai 8 tuần tuổi ở TP. HCM. Điều này dấy lên lo lắng cho nhiều chị em phụ nữ và câu hỏi được quan tâm nhất chính là chị em phụ nữ cần làm gì để tránh nhiễm virus Zika?

Thông tin trên đã gây không ít lo ngại cho người dân cả nước, bởi phần lớn virus Zika đường truyền qua đường muỗi đốt. Đặc biệt ở chị em đang mang thai, khi xâm nhập vào cơ thể người mẹ, virus Zika có thể gây nên chứng hẹp đầu cho thai nhi.

Để bảo vệ mình và gia đình tránh khỏi hiệm họa virus Zika, chị em cần lưu ý những điều sau:

Các biện pháp phòng chống muỗi hiệu quả

cach-phong-tranh-virut-xika-tot-nhat

Virus Zika chủ yếu lây truyền qua muỗi vằn Aedes  do đó để phòng bệnh, chị em cần có các biện pháp phồng chống muỗi như sau:

Khi ngủ phải mắc màn. Các loại thuốc hay nhang chỗng muỗi chỉ có tác dụng trong vài giừo đồng hồ

Kiểm tra khu vực sinh sống và xử lý các tụ điểm loăng qoang, bọ gậy sinh sống như chum, vại chứa nước.

Chị em đang mang thai nên mặc trang phục sáng màu và che kín cơ thể để tránh muỗi đốt.

Bên cạnh đó, virus Zika cũng lây qua đường tình dục nên khuyến cáo chị em phụ nữ nên hạn chế quan hệ tình dục, nhất là khi người chồng mới từ vùng nghi có dịch về.

Nên hạn chế di chuyển trong vùng nghi nhiễm virus Zika

Để phòng chống virus Zika, đặc biệt là chị em phụ nữ đang mang thai, tốt nhất hãy hạn chế đi lại trong vùng nghi có nhiễm virus.

Nếu trong gia đình có người nhiễm virus Zika hãy chuyển lên bệnh viện để được theo dõi và điều trị, tốt nhất hãy cách ly với bà mẹ mang thai nếu có.

Trong thai kỳ, để bảo vệ mình  và thai nhi trước hiểm họa các bệnh truyền nhiễm do virus Zika, chị em phụ nữ tuyệt đối kgông đi du lịch tới những quốc gia có tỷ lệ mắc Zika cao.

Bên cạnh đó, chị em cần tiến hành chăm sóc sức khỏe định kỳ dưới sự giám sát của các y bác sỹ. Phần lớn phụ nữ trong khu vực có người mắc virus Zika vẫn sinh sản bình thường nên chị em không nên quá lo lắng, gây ảnh hưởng đến sức khỏa thai nhỉ.

Theo VietQ/TTVN