Bí kíp sống sót khỏi đuối nước dù không biết bơi

Vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn mới đây khiến 3 người tử vong và nhiều người nhập viện vì đuối nước một lần nữa làm nhiều người cảnh giác và chú tâm hơn đến khả năng sinh tồn của mình khi xảy ra các sự cố bất ngờ. Dưới đây là kỹ thuật “bơi tự cứu” sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ đuối nước khi gặp tai nạn dù không biết bơi.

Tối 4/6, tàu Thảo Vân 2 mang số hiệu ĐNa - 0016 chở 56 người, trong đó có 3 nhân viên tàu và nhiều trẻ em đi ngắm cảnh trên sông Hàn. Chưa đầy 15 phút sau thì tàu bị chìm bất ngờ khiến nhiều người không kịp phản ứng. Dù trên tàu có áo phao nhưng không một du khách nào kịp mặc. Một số ít người đã tự bơi được vào bờ nhưng nhiều nạn nhân chới với giữa dòng nước vì không biết bơi. Sau đó lực lượng cứu hộ vớt được các hành khách đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên có 3 người đã tử vong bao gồm 1 người đàn ông ở Bình Định và 2 bé, một 4 tuổi và một bé 7 tuổi ở Bắc Cạn.

Cách thoát khỏi đuối nước dù không biết bơiKỹ thuật bơi tự cứu mình giúp bạn thoát chết khi rơi xuống nước

Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, do mùa hè nhiều trẻ thích tắm sông, ao, hồ nên các vụ tai nạn khiến trẻ em chết do đuối nước diễn ra liên tục. Đó đồng thời cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo khi trẻ không được học bơi, không thể tự cứu mình khỏi chết đuối mỗi lúc không may xảy ra tai nạn.

Theo Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, nhiều người nghĩ rằng chết đuối là do không biết bơi và để tránh những vụ tai nạn do đuối nước, cách tốt nhất và duy nhất là nên học một kiểu bơi bất kỳ. Thế nhưng rất nhiều trường hợp dù bơi giỏi nhưng vẫn chết đuối do đuối sức, chủ quan, chuột rút hoặc do mắc một số bệnh nào đó. Đôi khi trẻ em bị đuối nước chết ngạt do ngã vào những chỗ nước nông như ngã úp mặt vào bể bơi nhân tạo mini, xô, chậu, chum nước,…

Do đó, ngoài việc học bơi, trẻ em cũng như người lớn không biết bơi cần học được kỹ thuật “bơi tự cứu” hay còn gọi là “bơi sống sót”. Đây là cách giúp mọi người bảo toàn tính mạng khi rơi xuống nước dù không hề biết bơi:

- Khi bị rơi xuống nước, phải thật bình tĩnh, nhắm mắt, ngậm miệng và nín thở để phổi không bị sặc nước. Lúc này lá phổi sẽ trở thành cái phao cứu sinh giúp bạn nổi lên khỏi mặt nước.

- Hãy tiếp tục thả lỏng cơ thể để nước đẩy bạn lên nổi bấp bênh trên mặt nước, đầu nhô lên và chân ở phía nước sâu hơn.

- Hãy dùng tay và chân làm mái chèo, quẫy đạp mạnh, tay quẫy nước để đẩy người nổi lên và tiến về phía trước. Khi ở trong nước cơ thể trở nên rất nhẹ nên chỉ cần dùng chân và tay quẫy nước thì bạn sẽ nổi lên và di chuyển dễ dàng.

- Trong lúc di chuyển phải luôn nhớ, khi đầu nhô khỏi mặt nước thì há miệng to để thở vào nhanh và sâu còn nếu ngập dưới mặt nước thì thở ra nhẹ bằng mũi hoặc miệng.

Cách thoát khỏi đuối nước dù không biết bơiNên dạy trẻ bơi và học thuộc kỹ thuật “bơi tự cứu” từ khi còn nhỏ để hình thành phản xạ tự cứu mình khi bị rơi xuống nước

Nếu áp dụng được các kỹ thuật trên, bạn có thể tồn tại được khá lâu trên mặt nước và chờ người ứng cứu. Hoặc có thể quẫy đạp và nương theo dòng chảy để di chuyển dần vào chỗ nông hơn.

Khi bị rơi xuống nước, nếu không biết bơi nạn nhân sẽ hoảng loạn, mất bình tĩnh và quẫy đạp, kêu la liên tục. Đó là nguyên nhân khiến họ thường bị uống nhiều nước rồi chìm nghỉm do phổi ngạt nước. Do đó, bạn có thể tự học phương pháp “bơi tự cứu” này ngay trên cạn.

Với các bé, ngay từ khi còn ở độ tuổi mẫu giáo, bạn hãy dạy trẻ kỹ thuật này để trẻ học và phản ứng như một phản xạ tự nhiên khi rơi xuống nước. Ngay cả người lớn, nếu không biết bơi cũng cần học thuộc kỹ năng tự cứu mình này.

Trong vụ chìm tàu trên sông hàn ở Đà Nẵng vào tối 4/6 vừa qua, chị Thủy, 30 tuổi, cũng đã dùng cách này để cứu mình và con trai 10 tháng tuổi thoát chết. Khi bị rơi xuống nước bất ngờ, trên tay ẵm bé con đang gào khóc, dù không biết bơi nhưng bản năng sinh tồn trỗi dậy. Chị dùng chân đạp nước, một tay ẵm con, tay còn lại quẫy nước tiến dần về phía mỏm tàu vẫn chưa chìm hẳn và đã cứu mình cùng con trai thoát chết.

Theo VnExpress