Bí mật đáng sợ trong quá trình sản xuất thuốc lá

Chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe vì chất nicotine. Tuy nhiên ẩn sau đầu lọc thuốc lá là bí mật đáng sợ bởi tác hại ghê gớm hơn rất nhiều lần so với nicotine.

Chính những người công nhân nhà máy thuốc lá đã tiết lộ bí mật "động trời" trong quá trình sản xuất mà khi biết, chúng ta có thể khẳng định lại một lần nữa rằng: Hãy bỏ thuốc lá vì sức khỏe của chính bản thân mình. Hãy nghiêm túc nhìn nhận tác hại của chúng đối với bản thân ta và những người xung quanh.

Trước nay, chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, nhưng hầu hết ta chỉ biết đến sự nguy hiểm của nicotine trong khói thuốc lá. Trên thực tế, tác hại thật sự ẩn chứa trong các đầu lọc trên điếu thuốc và những điều mà một công nhân nhà máy chia sẻ sẽ khiến nhiều người không khỏi giật mình, khiếp sợ.

Bí mật đáng sợ trong quá trình sản xuất điếu thuốc láNgành công nghiệp sản xuất thuốc lá đã tiết kiệm chi phí bằng cách thay đổi đầu lọc thuốc và đây chính là bí mật khiến chúng gây hại sức khỏe

Theo người công nhân giấu tên này thì thuốc lá vô cùng độc hại, hoàn toàn không thích hợp để cho con người sử dụng. Bởi để giảm các chi phí sản xuất, ngành công nghiệp thuốc lá đã thay thế các chất liệu đầu lọc ban đầu.

Tuy nhiên vấn đề khẩu vị thay đổi cũng được họ chú tâm vì nhiều người sành thuốc sẽ dễ dàng nhận ra nên thường họ sẽ chỉ thay đổi ở dòng thuốc lá rẻ tiền và gần đây là dòng trung.

Theo đó, trước đây đầu lọc thuốc lá được làm từ các sợi gỗ gọi là cellulose acetate, giá thành tương đối cao song đổi lại, chúng vô hại đối với sức khỏe con người và các hiệu ứng lọc thường tốt hơn. Nhưng bây giờ đầu lọc đã bị thay thế bằng chất liệu polypropylene, vốn là một loại nguyên liệu nhựa. Thực tế là bản thân chất này không hề độc hại nhưng sau khi trải qua quá trình hóa học và xử lý vật lý nó đã được kéo thành những sợi dài.

Lúc này, trông nó giống với đầu lọc trước đây, nhưng có rất nhiều sợi vô hình đã bị nghiền nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được và trong khi hút thuốc, chúng ta vô tình đưa chúng vào phổi của mình. Đặc biệt khi đã xâm nhập vào phổi thì sẽ không có cách nào đào thải chúng ra khỏi cơ thể được.

Bên cạnh đó, để “ngụy trang” sao cho người hút không nhận ra thì nhà sản xuất còn thêm vào loại chất dính các sợi lại. Và trong quá trình gia công, nhà sản xuất buộc phải sử dụng dung môi bởi những chất này khá kết dính. Cả hai đều là chất keo dễ bay hơi, trong nó bao hàm rất nhiều benzen, các hydrocacbon thơm và các hợp chất hóa học giống như chất tô màu.

Bí mật đáng sợ trong quá trình sản xuất điếu thuốc láHút thuốc chính là bạn đang hút những chất độc hại vào phổi của mình và hại luôn cả những người xung quanh

Chúng ta đều biết hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, với cả người hút và những người hút thuốc thụ động. Khi người chồng hút thuốc lá vợ cũng sẽ có nguy cơ sẩy thai, sinh non… thậm chí là ung thư. Và với những người nghiện thuốc lá thì hậu quả sau nhiều năm hút thường là ung thư phổi mà nguyên nhân sâu xa không chỉ do nicotine mà còn do tác hại từ đầu lọc thuốc lá.

Mỗi năm trên thế giới có 6,6 triệu người chết vì hút thuốc lá và Việt Nam có đến 40 ngàn người từ bỏ cuộc sống vì khói thuốc, cả hút chủ động và thụ động. Khi một người hút thuốc lá là anh ta đang đưa những người thân của mình đến gần hơn với tử thần và đầu độc cả những người xung quanh mình như đồng nghiệp, bạn bè.

Do đó, nếu đang có chồng hoặc người thân hút thuốc lá, chị em có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình mình bằng cách giúp họ cai nghiện. Hãy thường xuyên cập nhật những thông tin về tác hại của thuốc lá cho họ biết, đặc biệt là những điều bí mật đằng sau đầu lọc, liệt kê những lợi ích khi bỏ thuốc lá, đưa họ đến thăm những người đang bị ung thư do hút thuốc hoặc kể về câu chuyện của những người đã chết do khói thuốc,…

Theo Buzzhand/Petrotimes