Bộ Y tế thông báo khẩn về dịch bạch hầu có thể bùng phát

Trong vòng 1 tháng qua, đã có 3 người tử vong và 28 người nhập viện cấp cứu ở Bình Phước do bệnh bạch hầu. Trước tình trạng này Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn về nguy cơ bùng phát ổ dịch bạch hầu.

Bệnh bạch hầu có nguy cơ bùng phát ở Bình Phước

Theo thông tin từ Sở y tế tỉnh Bình Phước và Viện Pasteur TP. HCM thì nguyên nhân gây ra cái chết cho 3 bệnh nhân ở xã Thuận lợi và Thuận Phú (Đồng Phú, Bình Phước) cùng 28 người bệnh khác nhập viện là do chùm bệnh bạch hầu.

Bộ Y tế thông báo khẩn về dịch bạch hầu có thể bùng phátTrong vòng 1 tháng qua, tỉnh Bình Phước phát hiện có 31 người mắc bệnh bạch hầu

Theo đó, bệnh bạch hầu xuất hiện tại Bình Phước từ cuối tháng 6 và cho đến ngày 12/7 đã có tất cả 31 người dân mắc căn bệnh này. Cho đến thời điểm hiện nay, ngoài 3 bệnh nhân xấu số kia thì đã có 6 người được xuất viện, 22 người còn lại vẫn đang điều trị tại trạm y tế xã Thuận Lợi, bệnh viện Nhiệt Đới và Chợ Rẫy (TP. HCM).

Những bệnh nhân này đều nhập viện với cùng một triệu chứng sốt, viêm amidan. Đặc biệt, khi mới mắc bệnh người dân thường chủ quan chỉ là viêm amidan thông thường nên không kịp thời phát hiện bệnh. Ba người bệnh không may tử vong cũng do phát hiện quá muộn.

Theo Viện Pasteur TP. HCM, bệnh bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng lây theo đường hô hấp, bệnh do trực khuẩn bạch hầu gây ra. Đây là căn bệnh rất dễ lây lan, khi vi khuẩn bạch hầu xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc hô hấp sẽ gây bạch hầu họng, thanh quản. Nếu xâm nhập qua màng tiếp hợp mắt gây bạch hầu mắt, tương tự người bệnh có thể gặp các chứng bạch hầu tai, bạch hầu da…

Bệnh bạch hầu rất nguy hiểm bởi trực khuẩn bạch hầu sống rất lâu trong cơ thể người, ở những vị trí viêm. Khi xâm nhập vào môi trường xung quanh chúng cũng tồn tại rất lâu như sống đến vài tháng trên đồ chơi trẻ em bị bệnh, trên quần áo của nhân viên y tế… Song các trực khuẩn này lại rất nhạy cảm với yếu tố lý hóa nên chúng sẽ bị chết chỉ sau vài giờ bị chiếu dưới ánh nắng mặt trời.

Bộ Y tế khuyến cáo về dịch bạch hầu có thể bùng phát

Trước tình trạng bệnh bạch hầu có nguy cơ bùng phát rộng, Cục y tế dự phòng Bộ y tế cho biết, trước kia bạch hầu vốn là căn bệnh phổ biến trên cả nước nhưng từ khi có vacxin phòng bệnh thì chúng đã được kiểm soát. Những năm gần đây chỉ còn xuất hiện vào trường hợp lẻ tẻ do không tiêm phòng. Trong vòng 2 năm qua, đã có nhiều ổ dịch bạch hầu tại các tỉnh Gia Lai, Bình Phước.

Bộ Y tế thông báo khẩn về dịch bạch hầu có thể bùng phátCần tiêm phòng vacxin bạch hầu đầy đủ để phòng tránh bệnh

Để chủ động phòng tránh bệnh bạch hầu lây lan thành dịch, Cục y tế dự phòng khuyến cáo người dân như sau:

- Cần tiêm chủng vacxin phối hợp phòng bệnh bạch hầu cho trẻ.

- Khi ho hoặc hắt hơi nên che miệng lại hoặc thường xuyên đeo khẩu trang y tế. Giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

- Giữ vệ sinh nhà ở, lớp học cho trẻ thoáng mát, ngăn nắp.

- Khi có dấu hiệu như sốt, viêm amidan cần cách ly và đưa người bệnh đi khám ngay.

- Nếu đang sống trong ổ dịch người dân cần tuân thủ việc uống thuốc phòng và tiêm vacxin phòng bệnh theo chỉ định của cơ quan y tế.

Bệnh bạch hầu có các triệu chứng ban đầu như bệnh amidan thông thường nên nhiều người dân thường chủ quan dẫn đến không phát hiện bệnh kịp thời. Do đó, để phòng bạch hầu bùng phát hiệu quả nhất, mỗi người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt những điều mà cơ quan y tế địa phương khuyến cáo.

Theo Vietnamnet