Cả gia đình bị ngộ độc thần kinh sau khi ăn rau lạ tự trồng

Sau khi ăn món canh rau lạ mà mình tự trồng ngay sau vườn, ba người trong gia đình đã bị ngộ độc thần kinh, hóa dại, rơi vào cảnh lúc khóc lúc cười...

Ngộ độc thần kinh do ăn rau lạ

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Tây Nam ở huyện Con Cuông, Nghệ An cho biết, chiều 26/5, bệnh viện tiếp nhận ba bệnh nhân là Lê Quang Quý (42 tuổi), Nguyễn Thị Hương (vợ anh Quý) và ông Lê Quang Vị (bố đẻ anh Quý) trong tình trạng mắt sưng, cứng lưỡi, toàn thân nổi mẩn đỏ, không kiểm soát được hành vi, cứ lúc khóc lúc cười.

Cả gia đình bị ngộ độc thần kinh sau khi ăn rau dền tự trồngLoại rau gia đình anh Quý ăn và bị ngộ độc thần kinh

Theo đó, vào buổi chiều cùng ngày, bố anh Quý ra vườn hái rau chuẩn bị cho bữa cơm chiều. Thấy luống rau lạ con dâu trồng xanh ngon, ông hái một nắm đem về xào. Buổi tối, cả nhà ăn cơm với đĩa thịt heo và rau xào.

Tuy nhiên chỉ sau bữa cơm khoảng 30 phút, anh Quý cùng vợ và bố đều cảm thấy mệt, toàn thân nổi mẩn đỏ, mắt bắt đầu sưng lên và lưỡi cứng lại. Riêng hai con nhỏ của anh Quý không ăn món rau này nên không có dấu hiệu gì bất thường.

Mọi người lập tức đưa cả nhà anh Quý đến bệnh viện. Bác sĩ chẩn đoán các nạn nhân bị ngộ độc thần kinh bởi lúc thì biểu hiện cáu gắt, lúc thì cười và gồng mình vật vã. Ông Hà Văn Quỳnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam cho biết, các bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc an thần, theo dõi huyết áp, nhịp tim,... và đã qua cơn nguy kịch. Cũng theo ông Quỳnh, người nhà có mang mẫu rau mà các nạn nhân đã ăn trong bữa cơm trước khi nhập viện nhưng bác sĩ chưa xác định được là loại cây gì.

Gia đình anh Quý cho biết, loại rau mà cả nhà ăn là của một người bà con gửi giống từ Tây Nguyên vào, vợ anh Quý đã trồng một luống nhỏ ngay sau vườn. Khi thấy rau xanh tốt, ông Vị đã hái ăn và xảy ra sự việc trên.

Mách chị em cách sơ cứu do ngộ độc thực phẩm

Cả gia đình bị ngộ độc thần kinh sau khi ăn rau dền tự trồngCách sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm (hình minh họa)

Một số loại thực phẩm chứa chất độc do bị phun thuốc, ngấm thuốc bảo quản hay do có chất độc tự nhiên, nếu ăn phải thì có thể sau vài chục phút, vài tiếng hoặc một ngày, người bệnh sẽ thấy các biểu hiện như buồn nôn, có thể nôn ra máu, đau bụng, đi ngoài, nổi mẩn đỏ,…Như trường hợp vợ chồng anh Quý là bị ngộ độc thần kinh nên có các dấu hiệu trên.

Khi thấy người thân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, bạn có thể sơ cứu bằng những cách sau:

- Nếu thấy các dấu hiệu buồn nôn, đau bụng sau khi ăn hãy uống thêm một chút nước sau đó móc họng để gây ói. Hãy làm mọi cách để ói ra bằng hết thức ăn sau đó đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

- Nếu sau khi ăn thực phẩm mà bị tiêu chảy, tuyệt đối không uống bất kỳ loại thuốc nào hãm lại, hãy để họ đi hết càng tốt, sau đó đến bệnh viện kiểm tra.

- Những bệnh nhân ngộ độc nhẹ sau khi sơ cứu sẽ dần bình phục, song cũng có người bị ngấm chất độc quá lâu gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe. Do đó, cần đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để thực hiện rửa ruột và tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe.

- Nếu bệnh nhân hôn mê bất tỉnh hãy đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Trong tự nhiên vốn có nhiều loài rau dại mà chúng ta vẫn dùng cho bữa ăn. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn những loại rau dại quen thuộc và được "chứng nhận" là an toàn cho sức khỏe, tuyệt đối không thử những loại rau lạ không rõ nguồn gốc để tránh xảy ra trường hợp ngộ độc tương tự như của gia đình anh Quý.

Theo Vnexpress