Cách bảo vệ xe máy khỏi nạn trộm xe đang ngày càng tinh vi

Chỉ vài tích tắc sơ suất thì kẻ trộm sẽ nhanh tay “thó” mất chiếc xe máy đã được khóa cẩn thận. Gần đây, nạn trộm cắp xe máy đang ở mức báo động với thủ đoạn nhanh như cắt, chị em cần lưu ý.

Nạn trộm xe máy đang ở mức báo động

Chiếc camera tại tiệm tạp hóa của anh Lý Duy Thịnh, Gò Vấp, TP.HCM đã ghi lại được hình ảnh một nam thanh niên giả vờ vào tiệm mua kẹo cao su, tuy nhiên anh ta nhanh tay đụng phải chiếc xe SH đậu bên ngoài để kiểm tra tình trạng khóa cổ. Chỉ ít phút sau đó, tên này cùng đồng bọn quay trở lại, mang theo “đồ nghề” và bẻ khóa chiếc SH để cướp tài sản. Song điều mà hắn không ngờ là còi báo động chiếc xe kêu vang inh ỏi, anh Thịnh và vợ đang ăn cơm lập tức chạy ra thì tên này đã nhanh chân leo lên xe đồng bọn tẩu thoát.

Cách bảo vệ xe máy khỏi nạn trộm xe đang ở mức báo độngAnh ta đụng phải xe nhưng thực chất đang kiểm tra chiếc xe để lên kế hoạch trộm cắp

Khi kiểm tra, anh Thịnh phát hiện ổ khóa xe đã bị phá, một đoản sắt vẫn còn dính lại bên trong. Kể lại sự việc, anh Thịnh cho biết: "Vợ chồng tôi đang ăn cơm thì nghe tiếng còi báo động kêu, chạy ra thì hai thanh niên đã chạy mất. Kiểm tra xe thì thấy ổ khóa xe bị phá. Hiện tôi đã thay thiết bị chống trộm khác cho xe của mình".

Trước đó, một tài khoản trên mạng xã hội đã đăng tải câu chuyện về báo động tình trạng trộm cắp xe máy. Theo cô gái này, vào buổi trưa sau khi phơi đồ xong, cô lấy ổ khóa đĩa khóa bánh trước xe lại rồi đi vào nhà. Lúc này có một thanh niên lạ, đội nón bảo hiểm đi vào và liếc vào phòng cô. Biết người lạ, cô đã đề phòng, tay cầm chắc một ổ khóa nữa để tự vệ.

Giờ trưa nên dãy trọ vắng, cô biết xe mình dù có phá khóa cũng không thể nổ máy được. Bất ngờ hơn là tên này đi thẳng vào phòng, đứng nhìn khoảng 2 phút rồi bỏ đi. Nhìn theo, cô thấy bên ngoài còn có thêm 1 thanh niên nữa. Chúng đứng bàn bạc nhau rồi lên xe bỏ đi. Qua câu chuyện này, cô gái cũng kêu gọi mọi người cần cảnh giác vì bọn cướp thường ra tay vào buổi trưa tại các dãy nhà trọ vì giờ này ít người. Bên cạnh đó, những lúc đi mua sắm, chỉ cần chị em sơ sẩy là chúng sẽ ra tay và “thó” mất chiếc xe chỉ trong tích tắc.

Cách tốt nhất để đề phòng trộm xe máy

Trộm cắp xe máy rất phổ biến tại các thành phố lớn và việc tìm ra tài sản mất là rất khó khăn và hy hữu. Do đó tốt nhất, bạn phải biết tự bảo vệ tài sản của mình. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn phòng ngừa nạn trộm cắp xe máy.

Lắp khóa điện

Cách bảo vệ xe máy khỏi nạn trộm xe đang ở mức báo động

Đây là cách tốt nhất kéo dài thời gian phá khóa xe của bọn trộm cướp. Nếu lắp khóa điện, lúc dừng xe, chỉ cần đóng nắp khóa điện lại thì hầu như toàn bộ các ngón nghề của trộm, từ đoản đến chìa khóa vạn năng đều bị vô hiệu hóa.

Khi thực hiện trộm xe máy, chúng thường điều tra kỹ xe và chỉ cần vài giây sơ suất của chủ là đã bẻ khóa rồi nổ máy tẩu thoát. Do đó việc mở  khóa càng lâu thì nguy cơ bị phát hiện càng cao. Đó là lý do chúng tránh xa những chiếc xe có ổ khóa điện.

Dùng cùng lúc nhiều ổ khóa

Cách bảo vệ xe máy khỏi nạn trộm xe đang ở mức báo động

Khi để xe ngoài phòng hay để tại các nơi công cộng, hãy dùng càng nhiều ổ khóa càng tốt để đề phòng kẻ gian. Khi thấy một chiếc xe có tới 2 hay 3 ổ khóa, chúng sẽ bỏ qua vì không thể đầu tư nhiều thời gian. Bạn có thể tham khảo các loại khóa chữ U, khóa càng, khóa bánh,...để bảo vệ chiếc xe của mình.

Lắp công tắc bí mật

Những loại xe tay ga đời sau đều được các nhà sản xuất tư vấn cho việc lắp công tắc bí mật để tăng độ an toàn trước nạn cướp ngày càng nhiều. Khi lắp ổ khóa bí mật, dù những tên cướp siêu hạng có mở khóa được cũng không thể làm gì vì không nổ máy được. Những loại công tắc này sẽ được bố trí bí mật và chỉ có chủ nhân chiếc xe mới biết cách vận hành.

Lắp chuông báo động

Như trường hợp anh Thịnh ở trên, nhờ có chuông báo động mà chiếc xe SH vẫn còn dù chúng đã bẻ khóa xong. Những loại chuông này có thể tạo ra tiếng ồn lên tới 110 dB nên những người xung quanh dễ dàng chú ý và kẻ xấu sẽ không dám bén mảng đến gần xe của bạn nếu biết chúng có gắn chuông báo động.

Thiết bị định vị giúp bạn tìm lại được xe

Nếu bạn có gắn thiết bị định và luôn bật, kết nối với điện thoại thì ngay cả khi bị tên trộm lấy mất, thiết bị này cũng sẽ dẫn đường bạn tìm tới hang ổ của chúng nhanh chóng nhất.

Ngoài nay, nạn trộm cắp xe máy càng nhanh và nhiều đến mức báo động. Thậm chí, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, các đối tượng côn đồ này còn tinh vi tung ra thủ đoạn như cướp bằng roi điện. Thế nên tốt nhất, để bảo toàn tài sản của mình, bạn nên tăng cường cảnh giác, đừng để "mất bò mới lo làm chuồng". 

Phù Dung (tổng hợp)