Cách đơn giản phân biệt mận Sapa và mận Trung Quốc

Thông tin hàng năm có hơn 4000 tấn mận Trung Quốc tràn vào nước ta khiến nhiều người yêu thích loại trái cây này hoang mang. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được mận Sapa với mận Trung Quốc.

Kích thước mận

cach-phan-biet-man-sapa-va-man-trung-quoc-giai-nhan-1Mận Sapa (hình dưới) trái nhỏ và có lớp phấn trắng, trong khi mận Trung Quốc (hình trên) trái to hơn

Mận của Sapa trái khá nhỏ, chỉ khoảng đầu ngón chân cái. Ngược lại, nếu là những trái mận to bằng nắm tay trẻ con, chín mọng nước thì chính là mận Trung Quốc.

Màu sắc

Mận trồng ở Sapa, Mộc Châu, Bắc Hà của nước ta khi chín sẽ có màu đỏ tím, nhìn bắt mắt. Vỏ ngoài trái mận phủ một lớp phấn trắng hoặc kết thành từng đốm trắng. Trong khi đó mận Trung Quốc thường có màu vàng mờ.

Vị của mận

Khi cắn miếng mận, nếu là mận ta sẽ cảm nhận ngay được vị chua, thanh, dòn và một chút chát.

Nếu cắn phải trái mận có vị ngọt, thịt mềm, khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn khá nhạt thì đây chính là mận Trung Quốc.

Phân biệt mận hậu Sapa: Đây là đặc sản của vùng đất Sapa, là loại mận ngon nhất nhưng nếu không tinh ý bạn có thể nhầm với mận cơm đường Trung Quốc. Mận Hậu Sapa có vỏ màu xanh, khi sờ cảm giác mềm, ruột mận màu vàng và ăn có vị chua thanh.

Ngoài ra, mận Sapa còn có loại mận Tà Van, chỉ nhỏ bằng ngón tay cái và vị rất chua, thường chỉ dùng để ngâm rượu hoặc làm siro chứ không thể ăn chơi được.

Cách nhận biết mận đen khủng

Vào khoảng tháng 7, tháng 8, các thương lái nhập về loại mận to gần bằng nắm tay, màu tím sậm nhìn bắt mắt. Thịt mềm, màu tím và ngọt. Đây chính là mận nhập từ Trung Quốc vì ở Sapa cũng có giống mận này nhưng trái nhỏ hơn, trồng với số lượng nhỏ.

Đặc biệt, mận Sapa chín rộ vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 và đến giữa và cuối tháng 7 đã hết mùa mận. Trong khi mãi những tháng về sau nhiều thương lái vẫn rao bán mận Sapa, thực tế đây đều là những loại mận nhập từ bên kia biên giới và gắn mác mận Sapa.

Làm sao để chọn mua được mận ngon?

cach-phan-biet-man-sapa-va-man-trung-quoc-giai-nhan-1Mận Sapa trái nhỏ vừa, màu tím nhạt, có lớp phấn trắng bao quanh và ăn có vị chua thanh, dòn chứ không ngọt đậm

Để mua được mận Sapa ngon, không chất bảo quản thì trước tiên chị em nên chọn những cửa hàng uy tín. Vì khi vận chuyển từ ngoài Bắc vào, chỉ những vựa trái cây chuyển bằng máy bay mới đảm bảo được chất lượng. Nếu chuyển bằng xe tải buộc họ phải bảo quản bằng các loại hóa chất để chống úng, dập nát, thối.

- Khi mua mận, nên chọn những trái đẹp mắt, không dập.

- Muốn biết mận tươi hay không hãy nhìn cuống, những trái mận mất cuống hoặc cuống héo đen thường hái đã lâu. Nếu mua được mận nguyên chùm càng tốt.

- Chọn những trái mận căng, bóng nhưng vỏ ngoài được phủ một lớp phấn trắng, đây chính là đặc điểm nhận biết mận Sapa.

- Để mận ngon hơn, khi mua về nhớ rửa kỹ, ngâm nước muối 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và bảo quản tủ lạnh ở nhiệt độ 4 độ C.

Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII (Lạng Sơn) và vùng VIII (Lào Cai) cho biết, tính từ đầu mùa mận đến cuối mùa mận năm 2015, nước ta nhập gần 4000 tấn mận Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai. Về đến nước ta, mận đều được gắn mác mận Sapa và bán với giá cao hơn nhiều lần. Đặc biệt, những loại mận này được nhập về khi mùa mận Sapa đã hết và được chia đi tiêu thụ ở khắp các tỉnh thành. Nếu nằm lòng những cách phân biệt trên đây thì bạn vẫn sẽ mua được những trái mận ngon và chính gốc mận Sapa.

Phù Dung (tổng hợp)