Cách nhận biết thịt heo bệnh đội lốt đặc sản thịt heo rừng

Mới đây, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một cơ sở sản xuất phù phép thịt heo chết do bệnh thành đặc sản thịt heo rừng khiến người dân hoang mang.

Phù phép heo bệnh thành đặc sản heo rừng

Thịt heo rừng là món đặc sản được nhiều người ưa chuộng và họ chấp nhận bỏ một số tiền lớn để thưởng thức đặc sản được xem là quý này. Tuy nhiên, nếu không may chọn mua thịt tại các cơ sở sản xuất bất lương, người tiêu dùng đôi khi lại phải ăn thịt heo bệnh đội lốt thịt heo rừng mà họ không hề hay biết.

Cách nhận biết thịt heo bệnh đội lốt đặc sản thịt heo rừng

Vậy, để tránh tình trạng mua phải thịt từ những người chuyên “treo đầu dê bán thịt chó” này và tránh việc tự rước bệnh vào người do ăn phải thịt heo bệnh, bạn có thể nhận biết chúng theo các cách sau:

Phân biệt qua màu sắc thịt

- Thịt heo rừng có màu đỏ tươi trong khi thịt heo nuôi có màu đỏ hồng nên nhìn vào sẽ nhận thấy ngay. Trong khi đó, một số thương lái lại bán loại thịt có màu đỏ thẫm như thịt trâu và quảng cáo là heo rừng, hãy tránh xa loại thịt này vì rất có thể chúng đã bị tẩm màu.

Khi ấn vào miếng thịt sẽ thấy săn chắc, cứng chứ không mềm nhão như thịt heo nuôi, vì thông thường nuôi heo rừng sẽ mất khoảng 1 năm và chúng sống trong môi trường bán hoang dã, vận động nhiều nên thịt săn chắc.

Phân biệt qua lớp da

- Thịt heo rừng: Da của thịt heo rừng thường dày và cứng hơn thịt heo nuôi, dùng tay sờ cũng dễ dàng cảm nhận được. Khi ăn da cứng, giòn chứ không béo nhũn.

- Thịt heo bệnh: Dù lớp da được phù phép để có màu nâu sậm hay trắng ngà nhưng da mỏng, mềm nhũn.

Một cách khác để nhận biết thịt heo rừng ngon là để ý lớp da, dưới da có lớp mỡ là do heo được nuôi tự nhiên, chúng thường ăn cỏ cây sống như heo hoang dã. Còn nếu thịt có lớp nạc bám ngay dưới da là do nuôi bằng cám gạo.  

Lỗ chân lông trên da

Cách nhận biết thịt heo bệnh đội lốt đặc sản thịt heo rừng

Heo rừng thường có từ 3 đến 4 sợi lông trên một lỗ chân lông

- Heo nuôi: Mỗi lỗ chân lông thường chỉ có một hoặc hai sợi lông.

- Heo rừng: Mỗi lỗ chân lông sẽ có ít nhất 3 đến 4 sợi lông. Khi mua thịt heo rừng, hãy để ý kỹ, dùng tay bứt thử vì nhiều người đã gắn lông giả một cách tinh vi.

Ngoài ra, khi ngửi một miếng thịt heo rừng bạn sẽ cảm thấy mùi đặc trưng và nhất là khi chế biến luôn có mùi thơm riêng biệt. Trong khi đó, mùi thịt heo bệnh đội lốt thường đã được tẩm ướp hương liệu nên chỉ cần để ý kỹ sẽ thấy sự khác biệt.

Heo chết bệnh thường có nhiều nguyên nhân và đa phần thịt chúng sẽ bị đổi màu, thế nhưng nhiều thương lái bất  chấp đạo đức thu mua chúng để xử lý, phù phép thành thịt heo rừng, một loại đặc sản được nhiều người tìm kiếm. Khi ăn phải những loại thịt này, bạn có nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh như liên cầu khuẩn, viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết, nhiễm giun xoắn, lợn tai xanh,…Nên nếu đã mê món đặc sản heo rừng hãy nhận biết bằng những dấu hiệu trên.

Theo Dân việt