Cách nhận diện thịt heo sạch bằng smartphone

Tin vui cho các chị em nội trợ là đã có thể nhận biết thịt heo bẩn, sạch chỉ cần nhờ vào chiếc điện thoại thông minh của mình.

Mới đây, Sở Công thương TP. HCM vừa đưa ra dự án về giải pháp đảm bảo an toàn đối với thịt heo dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin. Theo đó, những con heo nuôi trong chuồng theo đúng tiêu chuẩn sẽ được gắn vòng nhận diện, khi số thịt heo này đưa ra thị trường sẽ có tem dán đảm bảo chất lượng trên thịt. Nhờ đó, chị em chỉ việc kiểm tra thịt sạch hay bẩn bằng một ứng dụng trên smartphone.

Cách nhận diện thịt heo sạch bằng smartphoneTới đây, người tiêu dùng sẽ có thể giải bài toán phân biệt thịt heo sạch, bẩn qua ứng dụng trên smartphone

Theo đó hội Công nghệ cao TP. HCM đã thiết kế một ứng dụng miễn phí cài đặt trên điện thoại để soi vào thịt heo và có thể nhận diện được nguồn gốc thịt, cách chăm sóc cũng như cách giết mổ.

Theo quy trình đưa ra, heo được nuôi tại các trang trại sẽ được gắn vòng nhận diện ở hai chân sau, chiếc vòng này có nhiệm vụ kích hoạt chế độ theo dõi cho đến khi những con heo được xuất chuồng. Nếu đạt chuẩn, chúng sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thú y điện tử.

Sau đó, ngay trong quá trình mổ, người kiểm dịch sẽ có nhiệm vụ xác nhận tiêu chuẩn và đóng dấu mộc lên thịt heo sau đó dán tem nhãn vệ sinh thú y điện tử lên thịt.

Khi ra đến chợ, ban quản lý và nhân viên kiểm dịch sẽ làm thao tác dùng máy chuyên dụng để kiểm tra nguồn gốc. Và những người này sẽ chỉ chấp nhận số thịt đúng mã rồi niêm phong trong các thùng và giao cho tiểu thương bán.

Lúc này các tiểu thương cũng sẽ dùng điện thoại thông minh để kích hoạt “tem tiểu thương” lên tờ in mã vạch rồi dán tem mã vạch lên miếng thịt trước khi bán cho khách.

Theo quy trình này thì chi phí để truy được nguồn gốc từ trang trại cho đến khi nằm trên bàn ăn sẽ mất 9.800 đồng. Và những thông tin này cũng sẽ được lưu trữ đến 10 năm bằng cơ sở dữ liệu.

Như vậy, với chiếc điện thoại thông minh có cài đặt dữ liệu bạn có thể kiểm tra thịt bẩn hay sạch ở mọi lúc, mọi nơi theo chương trình này.

Cách nhận diện thịt heo sạch bằng smartphoneChỉ bằng một ứng dụng cài đặt miễn phí trên smartphone chị em có thể soi nguồn gốc, chất lượng thịt qua tem nhãn điện tử

Chương trình kiểm tra thịt heo bẩn, sạch dựa trên tem nhãn điện tử dự kiến sẽ được triển khai thí điểm tại 12 lò giết mổ tập trung, 2 chợ đầu mối là Hoóc Môn và Bình Điền. Năm chợ sẽ triển khai gồm: Bến Thành, Bàu Cát, Hòa Bình, An Đông, Thái Bình cùng chuỗi siêu thị Sagrifoods, Co.opmart, Vissan và Satra. Sau đó thành phố sẽ mở rộng triển khai ra các chợ lớn nhỏ cũng như áp dụng cho nhiều mặt hàng rau, củ, quả khác.

Tuy nhiên, bên cạnh những cái lợi như giúp người tiêu dùng dễ dàng truy ra nguồn gốc thịt thì đề án này cũng vướng mắc nhiều rắc rối ở khâu phân phối. Bởi khi thịt ra chợ sẽ được phân phối cho các tiểu thương lớn nhỏ bán và có thể xuất hiện tình trạng tem nhãn lậu. Tức là tiểu thương có thể mua tem về dán nhãn trên những loại thịt chưa được kiểm chứng và lúc này, người mua có thể sẽ mua phải những loại thịt bẩn đội lốt thịt sạch. Và sau cùng, thiệt thòi nhất vẫn là người tiêu dùng.

Trong khi thực phẩm bẩn, thực phẩm nhiễm độc tràn lan như hiện nay thì đề án kiểm tra thịt heo sạch bằng smartphone vẫn mang lại khá nhiều hy vọng cho người tiêu dùng với điều kiện các tiểu thương tuân thủ nghiêm túc.

Theo Vnexpress