Cách phòng tránh bị trộm hành lý ở sân bay chị em cần biết

Bị đánh mất hành lý khi bay đã trở thành vấn nạn mà hầu hết chị em đi lại bằng phương tiện này gặp phải ít nhất một lần.

Những năm gần đây, một loạt các bài báo và tài khoản mạng xã hội đã đăng tải những lời phàn nàn về nạn trộm cắp hành lý khi ký gởi và di chuyển qua đường hàng không. Với từng trường hợp dưới đây, chị em có thể tham khảo các cách phòng chống mất cắp, bảo quản tài sản của mình.

Mất cắp trước khi ký gửi

Cách phòng chống nạn lấy trộm hành lý ở sân bay chị em cần biết

Trường hợp này, hành khách thường bị mất cắp trong phòng chờ bay. Kẻ gian thường trà trộn vào đám đông và khi phát hiện sơ hở sẽ lấy trộm hành lý và dễ dàng tẩu thoát.

Cách tốt nhất để không bị mất tài sản là cảnh giác với bất kỳ người lạ nào đứng gần hành lý của mình. Nên sử dụng các ký hiệu đặc biệt như dán hình ảnh ngỗ nghĩnh, sticker,…để nhận biết hành lý của mình và luôn để mắt tới chúng.

Ngay cả khi đặt túi xách lên băng chuyền để bước qua cửa kiểm soát cũng không nên rời mắt khỏi chúng.

Mất hành lý ký gửi

Cách phòng chống nạn lấy trộm hành lý ở sân bay chị em cần biết

Gần đây, nhiều người chia sẻ câu chuyện khi ký gửi hành lý, lúc lấy đồ vẫn thấy bên ngoài valy hoặc thùng đồ nguyên vẹn nhưng kỳ thực bên trong đã bị lục lọi, lấy cắp hết những đồ quý giá.

Lúc này, hành khách thường chỉ phát hiện khi đã về đến nhà hoặc sau khi đã lấy hành lý, phát hiện nhiều điểm bất thường nên kiểm tra.

Để đối phó với trường hợp này, trước khi ký gửi, hãy lấy băng keo dán toàn bộ thùng hàng lại. Khi nhìn thùng hàng, kẻ gian sẽ phải mất khá nhiều thời gian để rạch và kể cả khi rạch rồi chúng sẽ chỉ dán lại được khá sơ sài. Chỉ cần  nhìn sơ bạn cũng biết thùng hàng mình bị cạy ra.

Khi bay, tốt nhất nên dùng loại valy cứng có khóa ngầm ở mép thay cho các loại valy bình thường. Nếu dùng loại valy này, kẻ gian sẽ phải mất nhiều thời gian để phá khóa và khi đã phá sẽ không thể đóng lại được nữa. Do vậy những chiếc valy chắc chắn này phần nào khiến chúng chùn tay trước khi muốn “táy máy”.

Mất hành lý trên máy bay

Cách phòng chống nạn lấy trộm hành lý ở sân bay chị em cần biết

Còn một trường hợp nữa mà ít chị em nào ngờ tới đó là khi bạn ngủ trên máy bay, một số kẻ gian có thể mở tung khoang hành lý với lý do tìm đồ nhưng thực chất là tìm cơ hội để “khoắng” hành lý của bạn.

Ngay cả hành lý xách tay cũng cần được khóa lại cẩn thận. Hãy xếp nó vào một góc riêng trong khoang và luôn để mắt đến, cả hành lý để ngay cạnh hay dưới chân bạn cũng cần thăm nom thường xuyên kẻo chúng “không cánh mà bay”.

Thực tế là rất khó để ngăn được kẻ gian lấy cắp hành lý của bạn. Nhiều người đã lâm vào cảnh dở khóc dở cười khi thấy chiếc valy đựng hành lý bị xáo trộn, nước hoa, túi xách hàng hiệu, đồng hồ,...đều mất sạch. Thậm chí đến cả quần áo của khách bọn chúng cũng không tha. Do đó, cách tốt nhất để phòng trộm cắp hành lý khi bay là mua loại valy cứng có khóa chắc chắn, không để đồ quý giá trong valy, những thứ như điện thoại, đồng hồ, túi xách đắt tiền, máy tính bảng,…nên mang theo bên mình.

Gần đây nhất, anh Cody Vu, Việt kiều Mỹ, đã chia sẻ trên mạng xã hội câu chuyện mình mang về 2 thùng cherry. Trong đó, một thùng đã bị lục tung, mất đến hơn 10kg cherry. Điều khiến anh ngạc nhiên là, dù đã được cảnh báo về nạn mất cắp hành lý khi nhập cảnh nhưng anh vẫn hết sức ngạc nhiên bởi đến cả thùng cherry chúng cũng không tha.

P. D (tổng hợp)