Cách sơ cứu đuối nước đúng giúp bạn thoát chết

Trẻ đuối nước dù tim đã bắt đầu ngừng đập nhưng nếu biết cách sơ cứu ngay tại chỗ, bạn vẫn có thể kịp thời cứu sống bé.

Mới đây, 2 em bé bị đuối nước được người nhà đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Nhi đồng 1 nhưng vẫn không qua khỏi dù các bác sỹ đã tích cực hồi sức.

Trẻ em chết do đuối nước đang là mối họa đáng lo ngại hiện nay, khi mùa hè đến lượng trẻ em tắm ở sông, suối, ao hồ ngày càng nhiều. Đặc biệt điều đáng lo ngại là trẻ dù được vớt lên bờ kịp thời nhưng vẫn tử vong trên đường đi cấp cứu hoặc sau một thời gian lưu lại bệnh viện do những người xung quanh không biết cách sơ cứu đúng cách.

Cách sơ cứu đuối nước đúng giúp bạn thoát chếtSơ cứu kịp thời và đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn thoát chết khỏi đuối nước

Bác sĩ Đinh Tuấn Phương, Phó khoa Cấp cứu Bệnh viên Nhi đồng 1 cho biết, điều quyết định sự sống còn của bé khi bị đuối nước chính là thời gian chìm trong nước.  Theo đó, nếu bé bị chìm từ 4 đến 5 phút có thể gây tổn thương, thiếu oxy não và phần lớn sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề. Đặc biệt, ngay khi vớt được bé lên khỏi mặt nước cần sơ cứu đúng cách theo quy trình sau:

- Khi thấy trẻ đuối nước, tìm cách đưa trẻ ra khỏi vùng nước nhanh nhất có thể. Nếu là trẻ tắm tại sông, suối, ao, hồ khi bị đuối nước sẽ rất hoảng loạn do đó người cứu bé phải là người lớn, bơi giỏi, nếu có dụng cụ trục vớt càng tốt.

- Khi đã vớt được trẻ, cần đánh giá xem trẻ còn thở hay không và thực hiện hồi sức tim phổi ngay tại chỗ.

- Dùng tay đặt lên lồng ngực trẻ, ấn xuống đạt chiều sâu khoảng một nửa hoặc 1/3 lồng ngực.

- Ấn 15 cái và kiểm tra xem trẻ thở chưa bằng cách bắt mạch ở cổ, nách và bẹn. Nếu không thấy lồng ngực di động phải lập tức hà hơi thổi ngạt cho bé ngay lập tức. Cứ 30 lần ấn tim thì 2 lần hà hơi thổi ngạt.

- Hồi sức tại chỗ cho bé đến khi bé tự thở được, mạch đập trở lại và lập tức đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất. Điều quan trọng là phải hồi sức cho bé trong vòng 4 đến 5 phút đầu khi mới đưa bé lên khỏi mặt nước, qua thời gian này mà không thấy mạch đập thì khả năng tử vong sẽ rất cao nên không được ngưng hồi sức cho bé trước khi đi cấp cứu.

- Nếu di chuyển bé bằng ô tô thì cần đặt bé nằm và trên đường đi vẫn tiếp tục hà hơi thổi ngạt, ấn tim liên tục để giữ hơi thở cho bé. Trường hợp trẻ tử vong tại bệnh viện ngay khi mới đưa đến là do nhiều người đã không thực hiện liên tục việc hồi sức này.

- Nếu trẻ mới đuối nước, chưa bất tỉnh, ngay khi vớt trẻ lên có thể dốc ngược bé cho nước chảy ra hết và xem tình trạng bé, nếu nghiêm trọng cần đưa ngay đến bệnh viện. Nếu bé lả dần thì tiến hành ấn tim, hà hơi thổi ngạt hồi sức trước khi đưa bé đến bệnh viện.

Trẻ nhỏ hiếu động, chỉ cần lơ là bé sẽ sà vào các trò chơi như tắm sông, suối, ao, hồ hay bể bơi. Để hạn chế những tai nạn thương tâm do đuối nước, mẹ nên tập cho trẻ kỹ năng “bơi tự cứu”, giúp trẻ có thể tự cứu mình khi rơi xuống nước ngay cả khi không biết bơi.

Theo VnExpress