Cảnh báo hạt nở cực độc đã xuất hiện trở lại

Hạt nở hay còn là hạt tinh thể rất thu hút trẻ em bởi chỉ trong một tích tắc chúng có thể thay đổi hình dạng, có màu sắc bắt mắt khiến trẻ thích thú.

Hạt nở độc hại xuất hiện tràn lan trên thị trường

Cảnh báo hạt nở cực độc đã xuất hiện trở lạiHạt nhựa nở khi chưa ngâm nước nhỏ li ti và có nhiều màu sắc

Hạt nở hay còn gọi hạt thủy tinh, hạt trân châu nở là một trò chơi được nhiều trẻ em ưa thích. Đây là những hạt nhựa nhỏ li ti, cứng với nhiều màu sắc khác nhau được đóng trong những bịch ni lông nhỏ, mỗi gói có khoảng 45 hạt và bán với giá rất rẻ. Đằng sau mỗi bịch hạt nở đều có ghi hướng dẫn cách chơi: "Chỉ cần bỏ hạt nở vào nước". Sau 4 tiếng đồng hồ ngâm, chúng sẽ nở to, trông rất đẹp mắt.  Hầu như trên nhãn mác bao bì chỉ ghi thêm dòng chữ "xuất xứ Trung Quốc" và không có một chút thông tin nào về thành phần của loại hạt thần kỳ này.

Cảnh báo hạt nở cực độc đã xuất hiện trở lạiHạt nhựa nở khi ngâm nước có thể nở to gấp 400 lần và khi đạt đến kích thước sẽ phát nổ

Tuy nhiên khi làm theo hướng dẫn, chỉ cần ngâm hạt khoảng 30 phút, chúng đã nở to gấp 20 lần, và nếu ngâm trọn 4 tiếng thì sẽ nở gấp ban đầu là 200 lần. Nếu ngâm trong thời gian quá dài, những loại hạt này sẽ phát nổ và bắn ra dung dịch có mùi hắc, chạm phải sẽ gây cảm giác bỏng rát, ngứa ngáy và sưng tấy nên sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường đối với trẻ em.

Đặc biệt, nếu các em nhỏ lỡ nuốt phải hạt nở sẽ rất nguy hiểm vì khi đi vào thực quản gặp nước, chúng sẽ phình to gây tắc ruột. Nếu xuống đến dạ dày, các hạt này cũng sẽ phản ứng với nước, nở to và có thể phát nổ rồi thải ra dung dịch lạ, cực kỳ nguy hiểm.

Những tai nạn thương tâm do hạt nở gây ra

Suốt nhiều năm được bày bán tràn lan trên thị trường, những loại hạt nở này đã gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm cho trẻ em.

Vào năm 2007, 24 em nhỏ và một giáo viên ở trường THCS Triệu Phong, Quảng Xương, Thanh Hóa phải nhập viện do hít phải khí lạ có mùi hôi nồng từ hạt nhựa bị vỡ, trong đó có đến 7 em phải nhập viện lần 2.

Năm 2014, một số em học sinh ở Tây Ninh đã nhập viện với các triệu chứng ngứa da, tê cứng chân tay, nôn ói liên tục và đau bụng quằn quại. Nguyên nhân vụ ngộ độc này là do các em đã cầm nắm các hạt nhựa nở phình to, hay còn gọi là hạt trân châu trong lúc chơi.

Cảnh báo hạt nở cực độc đã xuất hiện trở lạiTrẻ em vẫn chơi với hạt nhựa nở dù có nhiều cảnh báo nguy cơ gây hại

Theo Viện hóa học công nghiệp Việt Nam, các hạt nhựa này thực chất là polyme ghép tinh bột, khi ngâm nước chúng có thể nở to gấp 400 đến 500 lần thể tích ban đầu. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất, nếu không loại hết các chất phụ gia và chất xúc tác thì chúng sẽ rất độc hại cho con người vì ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và còn có khả năng gây ung thư. Khi bị bể, các loại hạt này có mùi rất nặng phát ra bởi chất tạo màng dai trong hạt nhựa (một dạng polyme tổng hợp vốn không được phép làm đồ chơi).

Vì những tác hại trên mà hạt nhựa nở đã bị cấm lưu hành từ vài năm trước đây. Tuy nhiên, trên thực tế, những hạt nhựa này vẫn được bày bán trước cổng trường học. Em Tạ Quang Đức, học sinh lớp 2 tại trường tiểu học Quang Tiến, Sóc Sơn, Hà Nội cho biết, tất cả các cửa hàng xung quanh cổng trường đều có bán, mỗi túi nhỏ có khoảng 45 hạt chỉ có giá 2000đ nên các em đều có khả năng mua. Khi chơi các em chỉ việc thả xuống nước và quan sát, chúng sẽ dần nở to ra như viên bi và có màu sắc lấp lánh, đẹp mắt. Vì những nguy hại như trên, các bậc phụ huynh cần cảnh giác, hãy cho trẻ biết sự độc hại của hạt nở và nhắc nhở bé tránh xa thứ hạt "thần kỳ" nhưng nguy hại này. 

Phù Dung (tổng hợp)