Cảnh báo nạn trộm cắp hoành hành mùa Euro

Giới mộ điệu bóng đá đang háo hức vào mùa Euro 2016, song đây cũng là mùa các 'đạo chích' hành nghề, mọi người cần hết sức cảnh giác.

Trộm cắp tăng chóng mặt mùa bóng đá

Đến hẹn lại lại, mỗi mùa Euro, kèm theo những màn giao đấu kịch liệt trên sân cỏ là cảnh người người, nhà nhà lo nơm nớp vì nạn trộm cướp hoành hành, ngày càng tinh vi.

Cảnh báo nạn trộm cắp hoành hành mùa Euro

Các tụ điểm xem bóng đá cũng là những nơi dễ phát sinh cá độ dẫn đến thua sạch tài sản, một số người đến bước đường cùng đã chọn làm “đạo tặc”

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, nạn trộm cắp không còn lạ gì nữa nhưng những ngày gần đây, chúng hoạt động ráo riết hơn bao giờ hết. Chị Thùy Dung, phường Tân Thuận Tây, Q.7, TP. HCM, cho biết: Sáng 13/6, toàn bộ dãy trọ nhỏ gồm 3 phòng của chị đã bị “siêu đạo chích” ghé thăm. Chúng ngang nhiên phá khóa cả ba phòng, lấy đi nhiều tài sản giá trị gồm nhiều laptop, máy tính bảng, tiền mặt. Điểm chung của những kẻ cướp này là lấy những tài sản dễ tiêu thụ như xe cộ, máy tính xách tay, tiền, trang sức quý,...

Nhiều đối tượng trộm cắp còn dùng chiêu thức “nhập vai” chờ con mồi có sở hở sẽ lập tức hiện hình. Chúng có thể là ăn xin, bán vé số, khách mua hàng,... Chị Tuyền, một chủ shop thời trang ở P.Tân Kiểng, Q.7, TP. HCM cho biết, vài ngày trước, có 1 đôi nam nữ đi xe tay ga tới cửa hàng chị xem đồ, khi người phụ nữ lựa đồ thì người đàn ông vẫn ngồi trên xe chờ. Chị này lựa mãi vẫn không được bộ đồ như ý, sau cô ấy chỉ vào bộ váy chị Tuyền đang mặc rồi nói lấy bộ y như vậy. Vì cửa hàng đã hết mẫu này nên chị Tuyền quay qua lấy điện thoại nhờ người mang tới. Người phụ nữ tiếp tục tiến về phía có túi xách của chị Tuyền để lựa đồ. Sau chị ta đặt cọc tiền rồi vội vã đi mất.

“Đến khi tôi sinh nghi, kiểm tra lại thì phát hiện mất 5 triệu tiền mặt, hai nhẫn vàng và một nhẫn hột xoàn trị giá 3.500 USD, tổng cộng gần 100 triệu đồng. Nhìn hai người có vẻ sang trọng, lịch sự nên tôi không nghi ngờ, không ngờ chúng là cướp giả dạng”- chị Tuyền cho biết.

Mùa Euro, nhiều đối tượng đam mê cờ bạc, cá độ thường “đánh lớn” trong suốt những ngày này, mà càng đánh càng thua buộc chúng phải thực hiện các "phi vụ" trộm, cắp tài sản mới có đủ tiền để thỏa mãn đam mê cờ bạc nhanh nhất. Do đó, chúng hành động ngày càng tinh vi, manh động, trộm cướp dưới nhiều hình thức. Chỉ cần một chút sơ hở, bạn rất dễ bị rơi vào tầm ngắm của chúng. Do đó cần phải hết sức cảnh giác trong những ngày này.

Làm sao để bảo vệ tài sản khỏi bọn trộm cắp trong mùa Euro?

Cảnh báo nạn trộm cắp hoành hành mùa Euro

 Vì đam mê cá độ, những kẻ này sẵn sàng cạy cửa nhà trọ, cướp đi nhiều tài sản giá trị như laptop, xe máy, điện thoại, tiền (hình minh họa)

Khi trái bóng bắt đầu lăn cũng là lúc các tay mê cờ bạc bắt đầu "chìm đắm" theo những cơn mê cá độ, và nạn trộm cướp rục rịch từ đây. Do đó, để bảo vệ tài sản trong mùa trộm cướp hoành hành này, bạn cần chú ý những điều sau:

- Không để đồ dùng có giá trị như trang sức quý, điện thoại đắ tiền, máy tính bảng hớ hênh. Nhất là khi đang lưu thông trên đường.

- Tốt nhất cứ người đâu tài sản đó. Những thứ quý giá như máy tính xách tay, xe máy, điện thoại, hãy luôn chắc chúng ở tầm an toàn, nếu đi làm hoặc đi học, cứ mang theo cho chắc.

- Nếu đang ở phòng trọ, cần thay ổ khóa tốt như các loại chống trộm. Tình hình an ninh trật tự thành phố vào mỗi dịp lễ, tết hay mùa bóng đá vốn khá rối ren, trộm cắp hoành hành nên tốt nhất hãy chọn những dãy trọ an ninh tốt, có bảo vệ, có camera để kiểm soát được lượng người ra, vào.

- Tuyệt đối không cho những người mới quen mượn tài sản giá trị như xe máy, điện thoại, laptop. Vì rất có thể họ sẽ mang thẳng ra tiệm cầm đồ.

- Không nên trữ nhiều tiền mặt trong người hay tại nhà. Hiện tại hầu hết các công ty đều chi trả lương qua thẻ, khi mua sắm tại các siêu thị cũng chấp nhận thanh toán qua thẻ, do đó chỉ nên để một lượng tiền đủ phòng thân.

Euro là sự kiện bóng đá lớn nhất châu Âu được tổ chức 4 năm một lần. Và cứ mỗi mùa Euro, các tiệm cầm đồ lại chật kín khách ra vào. Những vụ trộm, cướp tài sản được báo với các cơ quan chức năng cũng tăng đến chóng mặt. Đại tá Nguyễn Sỹ Quang- Trưởng phòng Tham mưu Công an TP. HCM cho biết, Euro 2016 là sự kiện thể thao lớn nhưng đồng thời cũng phát sinh các loại tội phạm. “Người dân hãy thể hiện sự đam mê bóng đá bằng cách thưởng thức các trận bóng, đừng sa vào tệ nạn cá độ. Trong thời điểm này, người dân cần nâng cao cảnh giác trước tình trạng trộm cắp, cướp giật vì những đối tượng tham gia cá độ khi đã nhẵn túi rất dễ phạm tội”- Đại tá Quang khuyến cáo.

Phù Dung (tổng hợp)