Cảnh báo những cách dùng bình gas khiến bạn rước họa vào thân

Một số gia đình dùng bếp gas lớn hoặc bếp gas mini nhưng lại không cẩn trọng để gas rò rỉ, đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây cháy nổ.

Thời gian gần đây có nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm xảy ra, không chỉ thiệt hại về tài sản mà còn về người. Gần đây nhất là vụ cháy xảy ra vào rạng sáng 31/7 tại một căn nhà ở phường 7, TP. Cà Mau khiến 6 người trong gia đình chết thương tâm.

Do căn nhà được thiết kế vách và mái bằng tôn, gác gỗ và chỉ có một lối thoát nên khi hỏa hoạn xảy ra, lửa bít kín lối đi khiến người bên trong không thoát ra được, người bên ngoài cũng đành bất lực, dù đã tìm đủ mọi cách ứng cứu nhưng cũng không thể dập tắt đám cháy.

Cảnh báo những cách dùng bình gas khiến bạn rước họa vào thânRáng sáng 31/7, vụ hỏa hoạn xảy ra khiến 6 người trong gia đình thầy giáo Trần Quang Tiên, TP. Cà Mau tử vong

Dù nguyên nhân đám cháy vẫn chưa được xác định song thực tế hầu hết các vụ hỏa hoạn đều do chập điện hoặc cháy, nổ bình gas. Và tại nhiều gia đình vẫn còn tồn tại thói quen dùng bình gas bất cẩn như sau:

- Khi dùng bếp gas, bật lửa không lên và nghe tiếng gas kêu xì xì nhưng nhiều người vẫn cố bật đi bật lại nhiều lần. Thậm chí còn dùng quẹt để mồi hoặc đốt một tờ giấy để châm lửa. Việc này dễ khiến bạn tự rước họa vào thân vì khi khí gas bay ra ngoài không khí sẽ phản ứng với oxy và gây cháy nổ bất kỳ lúc nào. Nên nếu nghe tiếng gas rò rỉ hãy tắt đi, đợi bếp nguội rồi làm lại thao tác.

- Thêm một lỗi nữa mà nhiều người mắc phải là sau khi dùng cứ để van gas như vậy. Việc này sẽ gây rò rỉ gas và dễ xảy ra cháy nổ. Do đó sau mỗi lần sử dụng hãy khóa van gas lại và tập hình thành thói quen này. Ngay khi nghe mùi gas hãy kiểm tra lại bếp, đừng để khí gas xì ra nhiều có thể gây ngộp khí và dẫn đến chết người.

Để phòng tránh nguy cơ hỏa hoạn do cháy nổ bình gas, khi sử dụng chị em cần lưu ý những điều sau:

- Hãy đặt bình gas ở những nơi thông thoáng vì khí gas nặng hơn không khí nên khi thoát ra ngoài sẽ tràn xuống đất. Chị em cần chú ý dùng tấm kệ đặt bếp bằng vật liệu không cháy.

- Khi mua gas, hãy chọn mua ở những đại lý, công ty uy tín, tránh đổi bình gas ở những cửa hàng nhỏ, không tên tuổi vì có thể là gas sang chiết lậu, kém an toàn.

- Sau khi nấu nướng, hãy khóa van gas rồi hãy tắt bếp, điều nãy sẽ làm cháy hết được lượng gas trong ống dẫn và giảm nguy cơ khí gas rò rỉ.

- Tuyệt đối không sử dụng bình gas mini nạp lại vì các loại bình này đều là dạng dùng một lần. Việc các cửa hàng sang chiết gas mini đều là làm lậu, khi chị em dùng đi dùng lại các bình gas mini cũ kĩ, hoen rỉ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn.

Cảnh báo những cách dùng bình gas khiến bạn rước họa vào thânNếu dùng bình gas mini chị em không nên nạp đi nạp lại hoặc sử dụng các loại bình cũ kỹ, dễ bị rò rỉ gas

- Nếu nhà dùng bếp gas mini thì không nên dùng loại nồi quá lớn vì ngọn lửa có thể trùm xuống dưới bình gas.

- Trong quá trình dùng hãy kiểm tra định kỳ các thiết bị gas, cần thay ngay nếu thấy bếp đã quá cũ, bị rỉ sét. Để kiểm tra, chị em có thể dùng xà phòng bôi vào vỏ bình, van, ống dẫn gas, ở những vị trí nổi lên bong bóng bất thường là nơi bị rò rỉ.

- Bên cạnh đó, nếu nhà có điều kiện chị em có thể lắp thiết bị báo rò rỉ gas giúp phát hiện kịp thời nếu bình gas có vấn đề.

An toàn là trên hết nên nếu đang sử dụng bình gas chị em hãy lưu ý những điều trên. Đồng thời cũng cần lắp các thiết bị phòng cháy chữa cháy, phổ biến cách thoát thân khi có cháy cho cả nhà.

P. D (tổng hợp)