Cảnh báo những vụ tai nạn bất ngờ do vật nhọn đâm vào trẻ

Gần đây, có khá nhiều vụ tai nạn thương tâm do sự sơ ý của người lớn khiến trẻ bị vật nhọn như dao, nĩa, kéo đâm vào người gây thương tích.

Những vụ tai nạn bất ngờ do vật nhọn đâm vào trẻ

Vào ngày 15/8 vừa qua, bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM cho biết, các bác sĩ vừa thực hiện phẫu thuật lấy cây kéo đâm khỏi ngực bé gái, 5 tuổi, ở tỉnh Tây Ninh. Người nhà bé cho biết, khi người thân đang dùng kéo cắt tôm thì bé chơi gần đó rồi đột ngột chạy tới, không may bé vấp ngã khiến cây kéo đâm thẳng vào ngực.

Gia đình đã lập tức chuyển bé lên bệnh viện Tây Ninh sau đó đưa lên bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM, sau khi hội chẩn, các bác sĩ cho biết cây kéo vừa chạm đến tĩnh mạch chủ trên song may mắn là chưa gây vỡ tĩnh mạch chủ. Các bác sĩ đã thực hiện ca mổ để lấy cây kéo ra.

Cảnh báo những vụ tai nạn bất ngờ do vật nhọn đâm vào trẻCác bác sĩ thực hiện phẫu thuật để lấy cây kéo ra khỏi người bé gái, rất may là tai nạn không ảnh hưởng đến tính mạng bé (Ảnh: Internet)

Trước đó, vào ngày 22/2, một tai nạn tương tự cũng xảy ra với bé Ngọc Anh, 9 tuổi, ở Tân Phú, TP. HCM. Theo đó, khi đang ăn cơm tối ngoài sân, bé bị các anh chơi bóng va trúng khiến đôi đũa găm vào lưỡi.

Ngay khi sự việc xảy ra, gia đình bé Ngọc Anh đã chuyển em đến bệnh viên Nhi Đồng 1, TP. HCM. Các bác sĩ đã thực hiện gây mê để lấy dị vật. Rất may là đường đũa xuyên qua lưỡi nhưng không gây ảnh hưởng đến những động mạch lớn.

Đầu năm nay, bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cũng đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi bị vật nhọn đâm trúng. Đó là bé Vân, mới chỉ 35 ngày tuổi, cha mẹ bận việc nên bé được mẹ nhờ anh trai 6 tuổi chăm sóc. Không may bé bị dao quắm xuyên vào đầu từ trán bên trái.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu lấy khối máu tụ và tổ chức não dập. Sau gần 3 tiếng phẫu thuật các bác sĩ đã lấy ra 10 ml máu cục và não dập tại vùng trán trái, cầm máu vùng não dập bằng dao điện lưỡng cực, khâu treo màng não, dẫn lưu. Vào chiều cùng ngày bé đã tỉnh lại và sức khỏe cũng dần hồi phục.

Cảnh báo cha mẹ về những bất cẩn khiến trẻ bị tai nạn đáng tiếc

Những vụ tai nạn trên đều do sự bất cẩn của cha mẹ và người lớn xung quanh. Trẻ em rất hiếu động và thường chưa đủ nhận thức để biết được mức độ nguy hiểm của các dị vật cũng như những tổn thương mà chúng gặp phải. Do đó cha mẹ cần lưu ý những điều sau để tránh việc bé gặp phải những tổn thương như trên:

Cảnh báo những vụ tai nạn bất ngờ do vật nhọn đâm vào trẻNếu nhà có trẻ nhỏ hãy cất kỹ những dụng cụ như dao, kéo, nĩa… để hạn chế tối đa trẻ gặp tai nạn do các vật này đâm trúng

- Khi trẻ còn quá nhỏ, cha mẹ không nên cho trẻ dùng đũa, nếu thấy trẻ có thói quen ngậm đũa hãy nhẹ nhàng giải thích cho trẻ về những tác hại có thể gặp phải.

- Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, hãy tạo thói quen nghiêm túc trong bữa ăn, nếu nhà có nhiều trẻ nhỏ hoặc các bé thích đùa giỡn, cười đùa hay hạnh họe nhau trong bữa ăn thì cha mẹ cần chỉnh đốn ngay. Vì trẻ hành động rất bất ngờ, những dụng cụ như đũa, dao, nĩa, chén… trẻ đều có thể dùng làm vũ khí tấn công anh hay em mình gây thương tích.

- Khi cha mẹ đang nấu nướng hay làm các công việc liên quan đến dao, kéo… không cho trẻ đến gần.

- Dù bận bịu hay khó khăn đến đâu cũng lưu ý không để bé sơ sinh ở nhà với anh chị tầm 4, 5 tuổi. Bản tính của trẻ vốn tò mò, hơn nữa khi mẹ có em bé, nếu không khéo léo, bé sẽ xem em như kẻ thù vì đã “cướp” mất tình yêu của mình, do đó có thể hành động như đánh bé bằng các dị vật.

- Trước khi có con thứ 2, bạn cần trấn an tâm lý bé, để con hiểu rằng dù có em nhưng tình cảm của bạn với các con sẽ không thay đổi và hãy dạy bé cách yêu thương, bảo vệ em.

Nếu không may trẻ bị tai nạn do dị vật, bạn cần thật bình tĩnh, tuyệt đối không rút dị vật ra vì sẽ khiến máu chảy nhiều hơn. Hãy đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Theo PLVN