Cảnh giác với những chiêu thức cực mới của cướp Sài Gòn

Tình trạng cướp lộng hành giữa ban ngày tại TP. HCM đã không còn xa lạ. Tuy nhiên mới đây, chúng đã tung ra chiêu thức mới làm nạn nhân không kịp trở tay.

Giả làm giao hàng cướp giữa ban ngày

Công an TP. HCM vừa ghi nhận một vụ cướp táo tợn xảy ra giữa ban ngày tại địa chỉ đường Đình Tân Khai, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM. Theo đó, đầu giờ chiều ngày 5/5, chị N., sinh năm 1998, đang ở nhà một mình thì có tiếng chuông cửa. Chị ra mở thì thấy một thanh niên xưng là người giao hàng mà bạn trai chị N. đặt qua mạng. Người này còn đọc rõ tên, tuổi và số điện thoại của bạn trai chị N. khiến chị tin tưởng và mở cửa.

canh-giac-voi-chieu-thuc-gia-lam-giao-hang-roi-cua-cuop-sai-gon-2 Giả làm người giao hàng là hình thức mới để cướp tài sản (hình minh họa)

Tuy nhiên, khi chị N. vừa mở cửa thì tên này bất ngờ dùng hung khí khống chế. Một tên khác nhanh chóng ập đến kéo chị vào nhà rồi trói lại. Chúng cướp đi nhiều tài sản có giá trị và nhanh chóng tẩu thoát. Lúc này chị N. mới tri hô hàng xóm và báo cảnh sát.

Qua thủ đoạn của hai tên cướp táo tợn này, công an quận Bình Tân khẳng định chúng đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng và biết rõ giờ giấc sinh hoạt của gia đình. Đặc biệt, chúng còn điều tra được thông tin người bạn trai để tạo lòng tin tiếp cận ban đầu. Đây được coi là một chiêu thức mới của tội phạm mà công an TP. HCM khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác.

Chị em cần cảnh giác cao độ với những chiêu thức cướp tài sản này

Dựa vào hồ sơ của nhiều vụ cướp, giật trên địa bàn TP.HCM có thể nhận thấy, đa số các nhóm cướp nhắm vào đối tượng là chị em phụ nữ. Đặc biệt, trước khi ra tay chúng thường theo dõi, điều tra kỹ lưỡng.

canh-giac-voi-chieu-thuc-gia-lam-giao-hang-roi-cua-cuop-sai-gon-2Một vụ cướp táo tợn được thực hiện bởi 1 nhóm cướp ở Sài Gòn

Để tránh tình trạng bị cướp ngay giữa ban ngày, chị em cần hết sức cảnh giác và lưu ý những điểm sau:

- Nếu đang ở nhà một mình hoặc cùng người già, trẻ nhỏ, khi có người lạ hỏi thăm tuyệt đối không mở cổng. Nếu là dịch vụ giao hàng, hãy gọi điện hỏi người thân của bạn. Không nhận bất kỳ mặt hàng nào mình không đặt mua khi chưa truy được nguồn gốc.

- Nếu bỗng thấy nhiều người lạ lảng vảng khu vực gần nhà, dãy trọ, hãy báo ngay cho công an phường, đội trật tự và cảnh báo với người thân trong gia đình.

- Khi ra đường, chị em không nên đeo quá nhiều đồ trang sức, túi xách hớ hênh dễ gây sự chú ý của các phần tử xấu và có thể là miếng mồi ngon cho bọn cướp, giật.

- Nếu đi một mình, tốt nhất không nên đi quá 9 giờ tối. Đặc biệt, nếu nhà ở những khu ngoại thành càng cần lưu ý khi di chuyển chỗ vắng người.

Nếu đang lưu thông, bỗng dưng có người va quẹt vào mình và gây chuyện, hãy hô hoán người dân và chạy nhanh nhất đến các chốt dân phòng. Vì đây cũng là một thủ đoạn của bọn cướp.

Đặc biệt, hiện nay nhiều nhóm cướp còn “giăng lưới con mồi” theo kịch bản tung một người già, ăn mặc rách rưới xin quá giang. Nếu chị em động lòng chở giúp người này sẽ bị dẫn tới hang ổ của chúng. Đồng bọn của chúng sẽ luôn theo sát chị em và ra tay bất kỳ lúc nào thấy thuận lợi. Nếu đã lỡ lâm vào tình trạng này, bạn hãy chở họ tới đồn công an, chốt dân phòng, tuyệt đối không dây dưa khi họ nhờ vả đi chặng tiếp theo.

Ngoài những chiêu thức trên, gần đây những tên cướp còn giở trò sàm sỡ nạn nhân rồi ra tay cướp. Đó là trường hợp chị H, khi đang lúi cúi mở cổng vô phòng trọ thì tên cướp xuất hiện ép chị vào tường rồi ra tay sàm sỡ. Hoảng sợ, chị H rút chìa khóa xe, tri hô và bỏ chạy. Tên này đuổi theo ép chị vào tường tiếp tục thực hiện hành vi rồi vật chị xuống đường, cướp được chìa khóa xe và đi mất.

Theo Pháp luật TP. HCM