Cảnh giác với những rủi ro khi đổi tiền thưởng tại đại lý vé số

Người Việt ta thường mua vé số như để thử vận may, có người đầu tư khá nhiều tiền của vào vé số với mong muốn đổi đời nhờ vận đỏ. Song không ít lần họ bị lừa mua phải vé số giả hoặc tráo đổi vé số trúng thưởng.

Gặp nhiều rủi ro khi đổi tiền thưởng tại đại lý vé số

Mua vé số vốn là phương thức “làm ăn” theo kiểu chờ vận may được nhiều người dân theo đuổi, có người sáng nào cũng mua ít nhất 2 tờ vé số. Họ đầu tư vào “kênh” này bởi số tiền bỏ ra mỗi lần chỉ vài ba chục nhưng nếu may mắn có thể thu về được cả tỷ đồng với giải đặc biệt.

Cảnh giác với những rủi ro khi đổi tiền thưởng tại đại lý vé số Nhiều người mua vé số ôm mộng đổi đời tuy nhiên họ có thễ gặp khá nhiều rủi ro như mua phải vé số giả, khi đổi tiền trúng số tại các đại lý vé số có thể bị tráo đổi dẫn đến mất tiền trong ấm ức, mà khởi kiện thì gian nan

Khi dò số và biết kết quả trúng số, người dân vẫn có thói quen mang vé tới các đại lý vé số hoặc tiệm vàng để đổi lấy tiền mà quên mất thủ tục đầu tiên các công ty sổ số khuyến cáo là ghi thông tin cá nhân vào mặt sau tờ vé. Do đó khi đưa tờ vé số cho đại lý để dò rất dễ xảy ra trường hợp đánh tráo và lúc này người trúng thường rơi vào thế yếu, bởi không có bằng chứng gì chứng minh được tờ vé số trúng là của mình.

Như trường hợp đại lý vé số Triều Phát, Kiên Giang từ chối trả thưởng tờ vé số giải đặc biệt cho bà Nguyễn Thị Tuyết vào năm 2011. Ban đầu phía đại lý này tiếp nhận tờ vé số của bà Tuyết, mang đi soi máy 2 lần và khẳng định đây là tờ vé trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỷ đồng rồi đưa lại cho bà Tuyết ký tên vào mặt sau.

Tuy nhiên chỉ ít phút sau người này hô hoán lên là nhầm rồi gọi công an đến lập biên bản. Cơ quan công an đã khởi tố vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong và chỉ đình chỉ vụ án.

Gần đây là sự việc của ông Nguyễn Bùi, 70 tuổi tại tỉnh Bà Ria- Vũng Tàu. Đầu năm 2015, ông Bùi có mua một tờ vé số đài Tiền Giang và khi dò thì may mắn trúng giải đặc biệt trị giá 1,5 tỷ với dãy số 349721. Quá vui mừng ông gọi cả gia đình đến để cùng dò một lần nữa, con trai ông gửi tin nhắn đến tổng đài và đã xác nhận vé của người cha là trúng độc đắc.

Sau khi thống nhất, ông nhờ người con dâu mang tờ vé ra đổi tiền thưởng tại tiệm vàng quen của chị này, sau khi trao đổi với nhân viên tiệm vàng, con trai ông Bùi cùng nhân viên tiệm vàng Kim Bình tên Thắng mang tờ vé ra đại lý vé số để kiểm tra, sau hai lần soi đại lý khẳng định tờ vé là thật.

Họ cùng đi về tiệm vàng và đổi được 1 tỷ 350 triệu đồng, do đã trừ thuế. Tuy nhiên đến chiều cùng ngày chủ tiệm vàng và anh Thắng đến nhà cụ Bùi để đổi lại số tiền vì cho rằng tờ vé số của ông không trúng. Do cả nhà đã cùng dò nhiều lần nên ông Bùi không tin và quả quyết tờ vé của mình trúng độc đắc.

Khi ông Bùi yêu cầu trả lại tờ vé trúng thì phía tiệm vàng đưa lại ông tờ vé 347921. Nhưng ông kiểm tra lại phía sau thấy chữ ký của mình khác lạ. Sau đó tiệm vàng Kim Bình đã khởi kiện ra tòa, ông Bùi thua kiện và được Tòa án tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu yêu cầu trả lại số tiền 1,35 tỷ cho tiệm vàng Kim Bình đồng thời nộp án phí. Gia đình ông Bùi không chấp nhận phán quyết này và cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo.

Khi trúng số tuyệt đối không đổi tiền tại đại lý hoặc tiệm vàng

Cảnh giác với những rủi ro khi đổi tiền thưởng tại đại lý vé sốÔng Nguyễn Bùi rơi nước mắt sau khi nhận phán quyết thua tại tòa án, bởi vì cả gia đình ông dò đi dò lại nhiều lần và đã thấy trúng số nhưng trong quá trình đổi thì lại thành vé trật

Theo quy định của Bộ tài chính, đại lý khi muốn đổi thưởng phải có hợp đồng ủy quyền của công ty Xổ số kiến thiết và cũng chỉ đổi thưởng cho những vé trúng giải nhất với trị giá 30 triệu đồng. Tuy nhiên một số người ngại chuyện bỏ thời gian đi lãnh thưởng nên thường chấp nhận đổi vé trúng tại các đại lý và trích lại tiền hoa hồng. Song việc này thường có nguy cơ mắc nhiều rủi ro như trường hợp của bà Tuyết và ông Nguyễn Bùi nêu trên. Do đó khi trúng số bạn phải lưu ý những điều sau:

- Khi đã dò số trúng, nếu là các giải giá trị lớn hãy lấy giấy bút điền thông tin cá nhân vào mặt sau tờ vé số trước khi đi kiểm tra.

- Tuyệt đối không đổi số trúng tại các đại lý vé số và tiệm vàng. Khi trúng số hãy tự thân đến các công ty sổ số kiến thiết để lãnh thưởng. Tại đây thường sau khi làm các thủ tục xác minh họ sẽ chuyển khoản cho người trúng thưởng, như vậy vừa đảm bảo an toàn cho người nhận tiền tránh khỏi cướp giật. Lại tránh được việc một số kẻ nổi lòng tham đánh tráo vé số trúng của bạn.

Về trường hợp đổi vé số trúng thành vé giả như ông Bùi, ông S. -  chủ một đại lý vé số tại Kiên Giang cho biết, chuyện các đại lý vé số nhầm lẫn vé giả khi kiểm tra rất khó xảy ra bởi họ thường kiểm tra vé cắt, gián rất kỹ bằng máy soi tiền giả, một số công ty còn in hình 12 con giáp lên trên từng con số để chống làm giả. Như vậy, những người làm việc chuyên nghiệp như chủ đại lý vé số hoặc tiệm vàng thường rất ít khi nhầm lẫn.

Theo Tuổi trẻ