Cảnh giác với sự quay trở lại của thủ đoạn cướp bằng roi điện

Với thủ đoạn dùng roi điện dí vào nạn nhân rồi cướp tài sản tẩu thoát, nhiều băng nhóm tội phạm đã hoạt động trở lại tại TP. HCM và nhắm tới chị em phụ nữ.

Thủ đoạn cướp bằng roi điện

cuop-bang-roi-dien-tan-cong-chi-em-phu-nu-giai-nhan-2Thủ đoạn dí roi điện để cướp tài sản

Cơ quan công an Q.10 và huyện Bình Chánh cho biết, hiện đang ráo riết truy tìm băng nhóm tội phạm sử dụng roi điện tấn công nạn nhân, cướp tài sản vừa qua.

Theo đó, vào 5h sáng ngày 17/5, chị Phương Liên, 22 tuổi, ngụ Q.3 đang điều khiển xe máy hiệu Vision lưu thông trên đường Thành Thái, Q.10 thì bất ngờ có 4 đối tượng đi trên 2 xe máy áp sát từ phía sau. Bọn chúng dùng roi điện dí vào người khiến chị loạng chọang rồi té xuống đường. Quá hoảng loạn, chị Thảo chưa kịp tri hô gì thì chúng đã cướp xe máy tẩu thoát.

Chị Phan Phương Thảo, 22 tuổi, ngụ ấp 2, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh cho biết, vào khoảng 19h ngày 19/5, chị chạy xe máy hiệu Lead trên đường đi làm về, vừa đến khu vực cầu Kinh C, xã Tân Nhựt thì bất ngờ có ba thanh niên đi trên một chiếc xe máy áp sát xe của chị. Chị Thảo chưa kịp phản ứng thì chúng đã dùng roi điện dí vào người khiến chị té xuống đường. Bọn chúng nhanh chóng cướp xe máy tẩu thoát.

Với thủ đoạn dùng roi điện, những băng cướp này thường nhắm tới chị em phụ nữ. Do đó khi lưu thông trên đường vắng hoặc đi vào lúc quá khuya, chị em cần hết sức lưu ý.

Cảnh giác với thủ đoạn cướp bằng roi điện

cuop-bang-roi-dien-tan-cong-chi-em-phu-nu-giai-nhan-2Tang vật thu được từ hiện trường vụ cướp bằng roi điện

Như thông tin nêu ở trên, những băng cướp này thường chọn thời điểm như chiều tối tại những nơi vắng vẻ, đêm khuya và khi trời gần mờ sáng. Lúc này nếu có việc phải lưu thông trên đường một mình, chị em cần cảnh giác với chiêu thức nói trên như sau:

- Khi lưu thông, hãy luôn chú ý quan sát gương chiếu hậu, đàn ông khi chạy xe vẫn rất chú ý gương sau nhưng ít khi chị em để ý. Nếu thấy có nhóm đàn ông bịt mặt, luôn theo sát dù bạn có rẽ nhiều con đường khác nhau cần cảnh giác ngay.

- Không nên đi vào những đoạn đường vắng một mình. Không mang nhiều túi xách, không đeo nhiều trang sức, vòng vàng khi đi ngoài đường.

- Nếu bị cướp bằng roi điện, tuyệt đối không chống trả mà hãy xem xét, xung quanh có người thì lập tức tri hô. Lúc này bọn cướp thường rất liều mạng, nếu chị em cố giành giật lại tài sản chúng có thể ra tay nặng hơn và nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp xấu nhất hãy nghĩ rằng “của đi thay người” và đến cơ quan công an trình báo thay vì cố gắng chống trả bọn cướp.

- Nếu không có việc gì thật sự quan trọng, chị em không nên lưu thông vào các thời điểm như gần sáng, quá khuya bằng các loại xe tay ga đắt tiền. Lúc này bọn cướp thường đi “săn mồi” và không dễ gì chúng bỏ qua những người phụ nữ chạy xe một mình.

- Hạn chế tối đa việc đi chuyển ngoài đường một mình, hãy cố gắng thuyết phục người đi chung với bạn để an toàn hơn.

- Khi bị cướp, hãy cố ghi nhận những đặc điểm của chúng như xe cộ, biển số xe, hình xăm, dáng người,...để có thể miêu tả lại với công an. Đây sẽ là manh mối giúp cơ quan chức năng tìm ra bọn cướp nhanh nhất.

Tội phạm cướp giật hoạt động ngày càng tinh vi, liều mạng, do đó chị em phải tự bảo vệ mình bằng cách hạn chế đi một những nơi vắng vẻ. Nếu đeo ba lô, túi xách hãy cẩn thận bỏ trong cốp xe, tuyệt đối không nghe điện thoại khi đang chạy xe. Cướp bằng roi điện là thủ đoạn được nhiều băng nhóm cướp tài sản sử dụng gần đây vì chúng có thể dễ dàng mua roi điện, một thứ vũ khí tự vệ bày bán tràn lan tại các chợ vùng biên. Trước đó, một cặp tình nhân nghiện ma túy tại Bình Dương cũng đã dùng thủ đoạn này gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản táo tợn.

Theo Dân trí