Cậu bé 10 tuổi mỗi ngày băng qua 4 ngọn núi để đến trường

Con đường đến trường của trẻ em vùng cao luôn gian nan nhiều chông gai. Và câu chuyện của cậu bé mỗi ngày băng 4 ngọn núi, 2 con sông để đến trường luôn là điển hình cho tinh thần khát khao học của những đứa trẻ vùng cao.

Cậu bé vượt 4 ngọn núi, băng 2 con sông đến trường

Cậu bé Ruben Nayusan, 10 tuổi, sinh ra tại tỉnh Nueva Vizcaya, Philippines. Cậu bé là em út trong một gia đình có đến 10 người con cùng sinh sống trên dãy núi Sierra Madre.

Nhà nghèo, ngay từ nhỏ Ruben và các anh chị mình đã phải phụ giúp cha mẹ nhiều công việc, từ đồng áng tới việc nhà. Dù vậy, em vẫn khát khao được đến trường, vì cha mẹ đã truyền cho em niềm tin rằng giáo dục là cách tốt nhất để có thể thoát khỏi cuộc sống nghèo khó hiện nay.

Tuy nhiên con đường núi hiểm trở, gập ghềnh khiến hành trình đến trường của các chị em Ruben ngày càng gian nan. Và cho đến nay, trong 10 anh chị em cũng chị có một người học tới trung học.

Nung nấu ý chí phải học, phải đến trường, bé Ruben đã chẳng ngại gian nan, cậu bé 10 tuổi quả quyết: “Cháu muốn học hành và kiếm công việc tử tế để bố mẹ đỡ vất vả”.

Cậu bé 10 tuổi mỗi ngày băng qua 4 ngọn núi để đến trường Bé Ruben luôn tin rằng đi học chính là con đường duy nhất để em thoát khỏi cuộc sống nghèo đói hiện nay

Và rồi, cứ mỗi ngày, Ruben đều vượt qua 2 con sông, men theo con đường nhỏ giữa rừng rậm rồi băng qua 4 ngọn núi để đến được trường học. Trong hành trình vượt rừng núi tìm kiếm tri thức của mình, có lẽ đi vào những ngày mưa là khốn khổ nhất với Ruben, hầu như em phải đến lớp trong tình trạng người ướt sũng.

Đã nhiều lần cậu bé Ruben nản lòng, vào năm học trước, em từng trốn vài buổi học và nói với mẹ về ý định mình không muốn đến trường.

Bà mẹ khốn khổ chôn vùi cả cuộc đời mình trên núi không muốn con lặp lại bi kịch của mình. Một lần nữa bà truyền cho cậu con trai nhỏ ý chí, nghị lực với mong mỏi con sẽ vượt qua được thử thách. Và thế là Ruben lại tiếp tục hành trình đến trường, dù con đường mòn xuyên những ngọn núi mùa mưa trơn trượt, hiểm nguy rình rập.

Có thân hình nhỏ bé so với những đứa trẻ cùng trang lứa nhưng Ruben có một nghị lực phi thường, năm nay em đã bắt đầu bước vào lớp 1. “Cháu ước mơ trở thành quân nhân hoặc cảnh sát, cháu muốn bố mẹ không còn phải vất vả để nuôi anh em cháu nữa”.

Với nghị lực, niềm tin mãnh liệt về một tương lai tươi sáng hơn nhờ con đường tri thức, tin rằng rồi đây niềm mong ước của cậu bé này sẽ sớm trở thành hiện thực.

Con đường đến trường gian nan của trẻ em vùng cao Việt Nam

Nếu như trẻ em thành phố có cuộc sống sung túc, đầy đủ điều kiện học tập, luôn được trang bị tốt nhất thì trẻ em vùng cao luôn mang nhiều thiệt thòi trên hành trình đi tìm tri thức.

Cậu bé 10 tuổi mỗi ngày băng qua 4 ngọn núi để đến trường

Ở các tỉnh biên giới phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Điện Biện… hành trình đến trường của các em quả là gian khổ hơn bao giờ hết. Khi gà cất tiếng gáy, các em dậy chuẩn bị nấu cơm, bỏ chút cơm trắng vào cặp lồng, thêm một chút tóp mỡ hay vài ngồng cải xào sơ nếu có… Rồi cắp thêm chút gạo, muối đủ cho một tuần ăn là đã đủ hành trang đến trường.

Cậu bé 10 tuổi mỗi ngày băng qua 4 ngọn núi để đến trường

Để đến trường, các em phải men theo con đường nhỏ dọc những sườn đồi, đá lởm chởm, mùa mưa thì trơn trượt. Cứ thế, hơn nửa ngày đường các em mới tìm đến điểm học.

Cậu bé 10 tuổi mỗi ngày băng qua 4 ngọn núi để đến trường

Các em đang đi tìm một tương lai tươi sáng hơn cuộc đời bố mẹ, với hy vọng không phải ngày ngày còng lưng trên nương, vắt mình trên những mỏm đá cheo leo để trồng lấy cây bắp, cây đậu.

Con đường đến trường của cậu bé Ruben ở đất nước Philippine và những trẻ em vùng cao nước ta luôn gian nan, khắc nghiệt như thế. Song vượt qua mọi khó khăn, từ sáng tinh mơ, trên những con đường ngoằn ngoèo bao quanh những ngọn đồi trùng điệp, từng bước chân các em lại hướng về miền xuôi. Nơi có những người thầy, người cô tận tụy, miệt mài gieo từng con chữ, xây từng ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn cho các em.

 Theo Zing