Chị em cần cảnh giác với nước mắm cá cơm được làm từ muối pha hóa chất

Chỉ cần muối và hóa chất, cơ sở chế biến nước mắm của ông Hùng đã cho ra thị trường hàng trăm thùng nước mắm mang thương hiệu 'cá cơm'.

Nước mắm được sản xuất từ muối và hóa chất

Vào ngày 13/6 vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm PC49, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM tiến hành kiểm tra cơ sở nước nắm của ông Lý Văn Hùng (50 tuổi, quê Bình Định) tại quận thủ Đức, TP. HCM. Đoàn đã bắt quả tang ông Hùng cùng bà Tâm đang sang chiết nước mắm từ trong bồn chứa ra chai nhựa (loại 1 lít), đóng nắp, dán nhãn nước mắm hiệu Tân Phú.

Chị em cần cảnh giác với nước mắm cá cơm được làm từ muối pha hóa chấtKhu vực vợ chồng ông Hùng sang chiết nước mắm được sản xuất từ muối và hóa chất, hàng chục thùng nước mắm đóng nhãn sẵn hiệu Tân phú đang chờ đưa đi tiêu thụ

Theo đó, cơ sở sản xuất của ông Hùng là một căn nhà mái tôn nằm giữa khu dân cư đông đúc song được xây tường bao ngoài, nhà nằm ở mặt đường nhưng không có biển hiệu. Người dân sống xung quanh cho biết, hàng ngày có nhiều xe máy và xe tải tập trung về đây chở các thùng nước mắm nhãn hiệu Tân Phú đi tiêu thụ.

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra thu được 1.414 chai nước mắm hiệu Tân Phú (loại 1 lít), 600 lít nước mắm chuẩn bị sang chiết, 1.400 nắp chai và 5.250 chai nhựa loại 1 lít chưa qua sử dụng, 130 kg nhãn giấy ghi nước mắm Tân Phú và các thông số chất lượng về sản phẩm. Cùng với đó là nhiều gói bột chua, bột chống mốc, đường hóa hoc sodium cyclamate, bột ngọt. Đây đều là những chất ông Hùng dùng để điều chế nước mắm cá cơm hiệu Tân Phú của mình.

Điều đáng nói là vợ chồng ông đã sản xuất nước mắm tại địa chỉ này từ năm 2013 và chưa hề có bất kỳ giấy tờ hợp pháp nào để có thể hoạt động. Và toàn bộ vật dụng như: chai nhựa, nắp chai, muối, hóa chất…đều được vợ chồng ông mua tại chợ Kim Biên (Q5, TP. HCM).

Bà Tâm cũng trình bày quy trình sản xuất để cho ra 500 lít nước mắm Tân Phú của mình như sau: bơm nước máy vào bồn nhựa dung tích 1000 lít và đổ vào 200kg muối hột, ngâm từ 7 đến 10 ngày rồi rút nước này qua bồn dung tích 500 lít. Sau đó pha 200g bột chua, 100g màu thực phẩm, 200g bột chống mốc, 200g đường hóa học, 2kg bột ngọt rồi khuấy đều cho tan.

Hỗn hợp nước này tiếp tục được chiết sang một bồn khác để lọc cặn sau đó chiết sang các chai nhỏ, dán nhãn “nước mắm cá cơm Tân Phú”, đặc sản Bình Định rồi tung ra thị trường.

Chị em cần cảnh giác với “nước mắm cá cơm” giả

Chị em cần cảnh giác với nước mắm cá cơm được làm từ muối pha hóa chấtNước mắm làm từ muối và hóa chất được sang chiết qua các chai nhỏ, dán nhãn rồi tung ra thị trường

Theo lời khai của ông Hùng, toàn bộ số nước mắm này được đem đi tiêu thụ tại các chợ lớn nhỏ trên điạ bàn các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, TP. HCM, đặc biệt là những chợ nhỏ ở khu dân cư lao động. Không chỉ nước mắm cá cơm, các nhãn hiệu như nước mắm Phú Quốc, nước mắm Nam Ngư cũng đã bị làm giả và bán với giá chỉ bằng một nửa giá thị trường. Để tránh mua phải hàng giả, hàng độc hại như trên, chị em cần cảnh giác, khi mua cần lưu ý những điểm sau:

- Không mua các loại nước mắm giá rẻ tại các chợ, tiệm tạp hóa. Đừng vì ham rẻ mà mua những loại nước mắm này vì các đối tượng sản xuất nước mắm giả thường tuồn hàng ra thị trường này.

- Màu sắc nước mắm thật có màu cánh gián đậm, rất đặc trưng và sánh.

- Nước mắm thật có mùi thơm nhẹ trong khi các loại nước mắm pha bằng muối và hóa chất sẽ có mùi tanh và nồng mùi amoniac.

- Khi nếm nước mắm thật, đầu tiên là cảm giác tê đầu lưỡi sau đó mới thấy vị mặn rồi ngọt dần và vị béo tự nhiên từ mỡ cá.

- Khi rót nước mắm ra chén rồi đổ vào sẽ thấy một lớp nước mắm vẫn còn đọng lại trong chén.

Nước mắm truyền thống được thủy phân từ cá, phơi nắng sau đó sử dụng men tiêu hóa có sẵn trong ruột cá để ức chế vi khuẩn rồi chuyển protein trong thịt thành đạm nên dễ hấp thụ. Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất thường từ 30- 40 độ. Độ đạm càng cao thì giá thành càng đắt.

Để tránh mua phải hàng giả như trên, khi mua chị em cần chú ý đến tên, địa chỉ của doanh nghiệp, nơi sản xuất. Tuyệt đối không mua những loại nước mắm trôi nổi trên thị trường, không rõ xuất xứ. Đặc điểm của những loại nước mắm này là giá thành rất rẻ song nguy cơ gây hại cho sức khỏe thì vô cùng cao.

Theo Thanh niên