Coca Cola Việt Nam bị phạt 443 triệu đồng và thu hồi sản phẩm Samurai

Mới đây, công ty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam đã bị phạt 443 triệu đồng do nhiều lỗi vi phạm và thu hồi lô nước tăng lực Samurai.

Chiều nay 28-7, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên đã có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH nước giải khát Coca Cola VN với mức phạt là 443 triệu đồng và thu hồi lô nước giải khát Samurai hương dâu.

Coca Cola Việt Nam bị phạt nặng và thu hồi sản phẩm SamuraiLô Samurai của Coca Cola bị thu hồi vì hàm lượng vitamin B9 thấp hơn tiêu chuẩn công bố

Theo đó, các vi phạm của Coca Cola VN gồm: sản xuất thực phẩm bổ sung tại các nhà máy của Coca Cola ở TPHCM, Hà Nội và chi nhánh công ty tại Đà Nẵng khi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Sản xuất và đưa ra thị trường lô nước tăng lực Samurai hương dâu có tiêu chuẩn chất lượng không phù hợp như đã công bố. Trong đó, lượng hàng hóa đã bán không thể thu hồi có giá trị là 234 triệu đồng.

Cùng với quyết định phạt tiền, thanh tra Bộ y tế đã yêu cầu công ty Coca Cola VN thu hồi tối đa lô sản phẩm Samurai hương dâu.

Trước đó, Thanh tra Bộ y tế bắt đầu đợt thanh tra toàn diện tại công ty Coca Cola VN vào ngày 20/6 và đã có văn bản yêu cầu công ty này tạm dừng lưu thông 13 sản phẩm bổ sung vi chất. Lý do là các nhà máy sản xuất những dòng sản phẩm này chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện theo quy định.

Coca Cola Việt Nam bị phạt nặng và thu hồi sản phẩm SamuraiTrước đó, 13 mẫu sản phẩm Coca Cola cũng đã bị thu hồi vì nhà máy sản xuất chưa được cấp phép

Ngay sau đó đại diện công ty Coca Cola VN đã lo các thủ tục hoàn thiện các giấy tờ và đến ngày 28/6 và 1/7, Cục An toàn thực phẩm đã cấp phép sản xuất cho 3 nhà máy và chi nhánh của công ty.

Đây không phải lần đầu tiên sản phẩm của các công ty sản xuất nước giải khát ở nước ta bị phát. Trước đó, công ty URC Việt Nam đã bị phạt số tiền lên đến 5,8 tỷ đồng do các lỗi: sản xuất và bán nước giải khát C2 và Rồng đỏ nhiễm chì cao hơn mức cho phép.

Trong năm 2016, Thanh tra bộ y tế đã kiểm tra tại 4 công ty sản xuất nước giải khát lớn tại nước ta là: URC, Pepsi VN, Wonderfarm và Coca Cola VN.Trong đó phát hiện sai phạm ở hai công ty trên và đây cũng là hai mức phạt cao nhất trong nghành thực phẩm.

Theo Thanh Niên