Cơn bão đi qua chỉ còn nỗi đau ngổn ngang ở lại

Vừa qua, cơn bão số 1 đi qua các tỉnh miền Bắc, dù cường độ không mạnh nhưng lại gây thiệt hại khá nặng nề.

Theo các số liệu thống kê ban đầu thì chỉ sau một đêm cơn bão Mirinae cấp độ 1 quét qua các tỉnh phía Bắc của nước ta khiến 4 người tử vong, 5 người bị thương nặng và một ngư dân mất tích ở Thanh Hóa. Ước tính, tài sản thiệt hại trong cơn bão này lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Cơn bão đi qua, nỗi đau ngổn ngang ở lại Những con phố, con đường ngổn ngang cây đổ gãy sau cơn bão

Bão đi qua để lại bao ngổn ngang đau thương

Cơn bão số 1 đã đi qua nhưng nỗi đau của gia đình ông Đặng Văn Đúng (thôn An Mỹ, xã Đại Thắng, Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn còn mãi. Đầu giờ chiều ngày 27/7, gia đình ông bắc rạp tổ chức đám cưới cho con trai. Thế nhưng không ai có thể ngờ rằng, sau cơn bão gia đình phải hoãn đám cưới lại để lo cho đám tang.

Theo đó, vào 15 giờ chiều cùng ngày, khi những người phụ nữ trong xóm đang ngồi gọt khoai tây thì mây đen kèm gió lớn kéo đến. Mọi người chưa kịp đối phó thì một cơn gió như lốc xoáy giật tung chiếc bạt rạp cưới cùng lan can mái nhà và bờ tường rào bay lên trời.

Khối lan can tầng 1 bị gió thốc lên rồi rơi xuống trúng ngay vào những người phụ nữ đang ngồi dưới sân khiến bà Đặng Thị Liễu, sinh năm 1965, em gái ông Đúng tử vong. Ba người bên cạnh gồm bà Viễn, bà Năm và bà Hoa bị thương nặng, hiện vẫn đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Sự việc đau lòng xảy ra, gia đình ông Đúng đã hủy tiệc cưới vào ngày 28/7 và thay vào đó là dựng rạp tổ chức mai táng cho em gái mình và lo cho những người bị thương nằm viện.

Ngay khi sự việc xảy ra, chính quyền xã Đại Thắng đã tới thăm hỏi, động viên và hỗ trợ những gia đình gặp nạn. Người dân sinh sống tại xã Đại Thắng cho biết, trong vòng gần 40 năm qua, chưa bao giờ tại xã Đại Thắng lại có gió to và lớn đến như vậy.

Hai bố con chết thương tâm trong cơn bão ở Nam Định

Cơn bão số 1 quét qua các tỉnh phía Bắc như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa… và đã để lại nhiều nỗi đau không chỉ nhà cửa tan hoang mà có những gia đình đã chìm trong tang tóc.

Ông Đinh Đức Thiện, Chủ tịch UBND xã Xuân Thủy, Xuân Trường, Nam Định cho biết: “Trên địa bàn xã có 2 trường hợp là bố con chết thương tâm do hậu quả của cơn bão số 1. Lúc đó khoảng 10 giờ sáng ngày 28/7, thời điểm cơn bão số 1 hoành hành, một cột điện bị gãy đổ ra phía lòng đường và cao ngang ngực người lớn. Hai bố con đi qua đó do không để ý đã đâm thẳng vào cột điện, người bố và con trai khoảng 1 tuổi tử vong ngay tại hiện trường”.

Cơn bão đi qua, nỗi đau ngổn ngang ở lạiNơi hai bố con ở xã Xuân Thủy, Nam Định tử vong do đâm trúng cột điện trong cơn bão

Cũng theo đó, thống kê sơ bộ từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cơn bão số 1 đã khiến một nhà đổ sập hoàn toàn, hơn 1.400 nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng và khiến 12 tàu chìm. Cơn bão Mirinae còn ảnh hưởng lớn tới 85 lộ đường dây trung thế, khoảng 1.200 cột điện trung thế và gần 13.000 cột điện hạ thế bị gãy đổ, ước tính thiệt hại và chi phí khắc phục khoảng 100 tỷ đồng.

Ngoài những thiệt hại trên, bão số 1 còn khiến gần 5600 cây bị gãy đổ, 130 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại cùng với khoảng 200.000 ha lúa bị ngập úng, gần 21.000 ha hoa màu bị hư hại.

Hiện tại, gần 50.000 ha lúa tại các huyện Kiến Thụy, Tiền Hải và Kiến Xương, Thái Bình vẫn đang ngập trắng.

Bên cạnh nông nghiệp, cơn bão còn gây nhiều ảnh hưởng đến công nghiệp. Tại tỉnh Ninh Bình, một số nhà máy trong khu công nghiệp Khánh Phú bị ngập sâu trong nước. Công ty cổ phần gạch men sứ Long Hầu, Thái Bình có hàng trăm m2 mái nhà xưởng bị tốc, hàng ngàn sản phẩm thành phẩm bị vỡ.

Cơn bão đã đi qua nhưng vẫn còn đó những hình ảnh ngổn ngang thương đau, những gia đình chìm trong màu tang tóc, cánh đồng lúa đang mùa trổ đòng ngập trắng nước, nhà cửa bị tàn phá, ngổn ngang tường đổ, xe cộ bị đè bẹp… tất cả như minh chứng cho sức tàn phá nặng nề của cơn bão và cả những khó khăn mà người dân các tỉnh miền Bắc sẽ phải đi qua trong thời gian tới.

Theo TTTĐ